TP.HCM

Nữ thủ quỹ trường học tham ô hàng trăm triệu đồng mua vé số

  • 21/04/2015 15:23
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài

ANTĐ - Khát vọng mau được đổi đời, một nữ thủ quỹ trường học đã tham ô hàng trăm triệu đồng chủ yếu để mua vé số với hy vọng sẽ được trúng độc đắc. Đến khi vỡ nợ, không biết lấy chi bù đắp, nữ nhân viên thủ quỹ này đã đột ngột “mất tích” không rõ nguyên do...

Ngày 21/4, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trần Thị Như Thanh (SN 1981, ngụ tỉnh Long An) về tội “tham ô tài sản”.

Bị cáo Trần Thị Như Thanh khóc ngất tại phiên xét xử

Bị cáo Trần Thị Như Thanh khóc ngất tại phiên xét xử

Bị cáo Trần Thị Như Thanh khóc ngất tại phiên xét xử

Theo hồ sơ vụ án, tháng 11/2007, Trần Thị Như Thanh được xét tuyển viên chức vào làm việc tại trường THCS và THPT xã Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, với nhiệm vụ được phân công là nhân viên văn thư kiêm thủ quỹ của trường.

Với nhiệm vụ làm thủ quỹ, Thanh trực tiếp quản lý các nguồn tài chính của nhà trường gồm: tiền lương, công tác phí, tiền thu học phí của học sinh và nhiều khoản tiền thu, chi sự nghiệp khác,… Qúa trình thực hiện nhiệm vụ, ban đầu Thanh luôn chăm chút hoàn thành tốt công việc được giao.

Hàng tháng, Ban giám hiệu nhà trường đều có kế hoạch kiểm tra đối chiếu nguồn tài chính thu chi trong đơn vị đều được thực hiện đúng theo quy định và nguyên tắc Nhà nước. Từ tháng 6 -7/2013, thời gian này, đang vào mùa thi nên Ban giám hiệu nhà trường bận rộn nhiều công việc như: tổ chức việc ôn thi, tập huấn công tác tại Sở, chấm thi tốt nghiệp, tổ chức cho giáo viên đi du lịch,… nên có phần lơi lỏng việc kiểm tra, đối chiếu thu chi tài chính của đơn vị.

Đến ngày 13/8/2013, Thanh đột ngột “mất tích” mà không xin phép hay thông báo gì với nhà trường. Trước sự ngỡ ngàng này, Ban giám hiệu nhà trường và chồng của Thanh đã tìm mọi cách liên lạc nhưng không biết Thanh bỏ đi đâu. Mặc dù nhà trường và gia đình đã phối hợp tổ chức tìm kiếm nhưng không có hiệu quả.

Đến cuối tháng 8/2013, Thanh bất ngờ trở về nhưng không làm việc mà thường xuyên đi khám và nằm viện tại các bệnh viện ở tỉnh Long An và TP.HCM. Ngày 5/9/2013, Ban giám hiệu nhà trường thành lập Hội đồng để kiểm tra két sắt thủ quỹ và tủ văn thư thì bất ngờ phát hiện trong két sắt thủ quỹ có 4.327 tờ vé số và nhiều vòng vàng, ngoại tệ cùng tiền mặt.

Qúa trình điều tra, Trần Thị Như Thanh đã khai nhận, trong thời gian còn đương nhiệm thủ quỹ đến khoảng năm 2010 – 2011, Thanh bắt đầu nảy sinh ý định mua vé số kiến thiết. Thời gian đầu, Thanh mua với số lượng ít nhưng sau đó số lượng mua tăng dần lên.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 -8/2013, mỗi ngày trung bình Thanh bỏ ra 3 triệu đồng để mua vé số, nhưng không lần nào trúng, dẫn đến thâm hụt tiền quỹ của trường. Không khả năng bù đắp, Thanh sợ bị phát hiện nên đã âm thầm bỏ trốn khỏi trường. Tổng cộng, Thanh đã chiếm đoạt gần 320 triệu đồng của nhà trường để mua vé số và tiêu xài cá nhân.

Hành vi của Thanh đã bị buộc vào tội  “tham ô tài sản” và trước đó bị cáo đã bị TADN tỉnh Long An xử phạt 8 năm tù, đồng thời bị cáo có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt trả lại cho đơn vị trường học nơi bị cáo đã từng công tác trước đây.

Sau bản án sơ thẩm, Thanh tỏ vẻ ăn năn hối cải và có đơn kháng cáo xin xét được giảm án. Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án 8 năm tù, đồng thời bồi thường toàn bộ thiệt hại mà bị cáo Thanh đã gây ra.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích