Nữ sinh mua giấy sức khỏe giả qua mạng bán kiếm lời

  • 19/07/2019 14:39
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - 7 lần mua giấy sức khỏe giả rồi lại bán cho những người có nhu cầu, Phạm Thị Hoa Mơ (SN 1996) trú tại Quảng Ninh, sinh viên một trường Đại học trên địa bàn Hà Nội đã bị Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội khởi tố bị can và tạm giam để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trước đó, theo thông tin của Trung tá Đoàn Văn Đông - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ CAQ Bắc Từ Liêm, thời gian gần đây trên địa bàn quận xuất hiện các đối tượng có hành vi làm giả Giấy khám sức khỏe của các bệnh viện như Bệnh viện E, Bệnh viện Nam Thăng Long, Bệnh viện Giao thông vận tải... rồi bán cho sinh viên, người đi làm có nhu cầu. Việc làm này đã gây mất ANTT, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Đội CSKT xác lập chuyên án đấu tranh.

Phạm Thị Hoa Mơ tại cơ quan công an

Phạm Thị Hoa Mơ tại cơ quan công an

Sau nhiều ngày theo dõi đối tượng, chiều 11-6, tổ công tác CAQ Bắc Từ Liêm phát hiện tại khu vực ngã tư Nhổn, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm một nam thanh niên ngồi trên xe mô tô, đang cầm trên tay một tập tài liệu để trong túi nilon trong suốt.

Bí mật quan sát, tổ công tác xác định bên trong túi có 20 tờ giấy khám sức khỏe khổ giấy A4, chưa có thông tin người khám nhưng đã có kết luận và hình dấu màu đỏ có chữ “Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải”.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hành chính và nam thanh niên trình bày tên là Nguyễn Thành N, đang tạm trú tại phường Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm. N khai là shipper, giao hàng gồm những giấy khám sức khỏe do một người phụ nữ ở khu vực Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội thuê.

Tổ công tác đã đưa Nguyễn Thành N về trụ sở, lập biên bản để điều tra làm rõ. Tại cơ quan công an, N thừa nhận người phụ nữ thuê mình là Phạm Thị Hoa Mơ (SN 1996) hiện thuê trọ ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Nữ sinh mua giấy sức khỏe giả qua mạng bán kiếm lời

Số giấy tờ giả bị cơ quan công an thu giữ

Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm đã triệu tập Mơ về trụ sở cơ quan công để đấu tranh làm rõ. Tại đây, Mơ thừa nhận đã thuê N chuyển 20 giấy khám sức khỏe cho khách ở khu vực ngã tư Nhổn. Ngoài ra Mơ còn tự nguyện giao nộp thêm 9 Giấy khám sức khỏe khổ A4 có dấu đỏ ghi Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải và 2 Giấy khám sức khỏe khổ A3 đã dán ảnh có dấu đỏ ghi Bệnh viện E. Tất cả số giấy khám sức khỏe trên đều chưa điền thông tin của người khám, nhưng đã điền thông tin kết quả các mục khám.

Phạm Thị Hoa Mơ khai nhận, cuối tháng 4-2019,  có nhu cầu mua Giấy khám sức khỏe để đi xin việc nên đã lên mạng xã hội để tìm mua. Mơ đã tìm thấy facebook “Anh Lan” đăng bài bán Giấy khám sức khỏe nên mua về để sử dụng. Sau đó Mơ thấy nhiều người có nhu cầu mua Giấy khám sức khỏe nên nảy ý định mua về để bán lại lấy lãi. Mơ trao đổi với người có nick Facebook “Anh Lan” để đặt hàng mỗi tuần. Theo đó, mỗi lần Mơ sẽ mua từ 10 đến 20 Giấy khám sức khỏe tùy vào lượng khách đặt.

Mơ mua các loại Giấy khám sức khỏe khổ A4 giá 25.000 đồng và bán ra với giá 50.000 đồng, giấy khám sức khỏe khổ A3 không giáp lai ảnh với giá 40.000 đồng và bán ra với giá từ 70.000-80.000 đồng; giấy khám sức khỏe khổ A3 có ảnh của khách với giá 80.000-90.000 đồng/tờ và bán ra với giá từ 120.000-140.000 đồng.

Mơ lập ra nick facebook ảo tên “Nguyễn Ngân”, sử dụng nick zalo “Mai Mai” và số điện thoại cá nhân để thực hiện giao dịch với khách hàng. Nữ sinh viên biết việc mua bán Giấy khám sức khỏe này là vi phạm pháp luật nên các nick Facebook, zalo, Mơ sử dụng đều lấy thông tin giả không có thật. Số điện thoại Mơ sử dụng cũng là sim rác mua từ cửa hàng điện thoại  và không đăng ký tên sử dụng.

Ngày 12-6, Cơ quan CSĐT CAQ Bắc Từ Liêm tiến hành trưng cầu giám định mẫu dấu, mẫu chữ ký, chữ viết, chữ số trên các tài liệu thu giữ. Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự CATP Hà Nội xác định dấu tròn “Công ty cổ phần bệnh viện giao thông vận tải trên mẫu cần giám định là giả, hình dấu tròn “BỆNH VIỆN E” trên các mẫu cần giám định với hình dấu tròn “BỆNH VIỆN E” trên mẫu so sánh không phải do cùng một con dấu đóng ra.

Quá trình điều tra xác định, từ tháng 5-2019 đến thời điểm bị bắt, Phạm Thị Hoa Mơ đã 7 lần mua bán Giấy khám sức khỏe giả, thu lời bất chính gần 10 triệu đồng.

Vụ việc đang được điều tra mở rộng.

Tin cùng chuyên mục