Ổ nhóm giúp sức cho "siêu lừa" bằng giấy tờ nhà đất giả được giảm án

  • 21/05/2019 11:40
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành xem xét kháng cáo của nhóm đối tượng tiếp tay cho “siêu lừa” Nguyễn Thị Mai Anh, tại phiên tòa phúc thẩm.

Cụ thể, sau phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8-2018, các bị cáo Đỗ Thành Trung (SN 1978, ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân; nguyên cán bộ công an); Trần Ngọc Lệ (SN 1982, ở xã Văn Hòa, Ba Vì) và Phùng Quốc Tú (SN 1986, ở phường Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) lần lượt kháng cáo.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Đỗ Thành Trung bị xử phạt 16 năm tù, Trần Ngọc Lệ bị áp dụng13 năm tù và Phùng Quốc Tú bị tuyên phạt 12 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan, Lê Anh Tuấn (SN 1976, ở phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng bị áp dụng 9 năm tù cùng tội danh nhưng rút kháng cáo khi phiên tòa phúc thẩm khai mở.

Các đối tượng giúp sức cho "siêu lừa" tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8-2018.

Các đối tượng giúp sức cho "siêu lừa" tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 8-2018.

Ngoài ra, vụ án còn Đỗ Đình Hòa (SN 1986, ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa) và Vũ Lê Trung (SN 1981, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội) – đều là cựu nhân viên 2 ngân hàng trên địa bàn Hà Nội lần lượt bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù và 30 tháng tù (hưởng án treo) về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Cả 2 bị cáo này đều không kháng cáo và không bị kháng cáo, kháng nghị.

Đặc biệt giữ vai trò cầm đầu, khởi xướng ra vụ án là Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1979, trú ở phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội), song trong quá trình điều tra bị can này ngã bệnh tâm thần nên các cơ quan tố tụng buộc phải tách rút hồ sơ, xử lý sau. 

Nội dung vụ án cho thấy, Nguyễn Thị Mai Anh vốn là Giám đốc Công ty CP Cung ứng nguồn nhân lực Hòa Thuận. Từ năm 2008 đến 2010, Mai Anh thuê người làm giả hàng loạt giấy tờ, tài liệu, đồng thời thuê người thành lập thêm nhiều pháp nhân và tạo ra các hợp đồng kinh tế khống để vay tiền rồi chiếm đoạt của hàng loạt cá nhân, tổ chức.

Một trong các hành vi lừa đảo của Mai Anh cùng đồng bọn là tháng 10-2009, đối tượng thuê người làm giả cùng lúc 3 bộ hợp đồng góp vốn gắn với phiếu thu tiền 3 căn hộ tương ứng tại dự án Star City 2 (quận Thanh Xuân). Theo các bộ giấy tờ giả này, Mai Anh chính là chủ nhân của 3 căn hộ tại tòa Star City 2.

Thuê người làm giả các bộ hồ sơ góp vốn xong, Mai Anh cùng Đỗ Thành Trung mang đến thế chấp cho một phụ nữ để vay 2,7 tỷ đồng. Ngoài ra, đối tượng này cùng đồng bọn còn làm giả 12 giấy đăng ký ô tô mang tên Đỗ Thành Trung, rồi lập hợp đồng mua bán tài sản giả tạo để vay và chiếm đoạt hơn 11 tỷ đồng của ngân hàng.

Tổng cộng, Nguyễn Thị Mai Anh và đồng phạm đã chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, gần 2/3 số tiền này chỉ do một mình “nữ quái” thực hiện và đã được tách ra xử lý sau. Đối với Đỗ Đình Hòa và Vũ Lê Trung thì không thực hiện đúng và đầy đủ quy trình thẩm định tài sản khi cho khách hàng vay vốn. Do đó đã để Nguyễn Thị Mai Anh cùng đồng bọn chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng xác định, Đỗ Thành Trung đã giúp sức cho Mai Anh chiếm đoạt số tiền 11,1 tỷ đồng; Trần Ngọc Lệ phải chịu trách nhiệm về số tiền 9,4 tỷ đồng; Phùng Quốc Tú giúp sức lừa đảo 5,3 tỷ đồng và Lê Anh Tuấn tiếp tay cho “siêu lừa” tương ứng số tiền 2,8 tỷ đồng. 

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo do Nguyễn Thị Mai Anh cầm đầu, CQĐT đã thu giữ 40 đăng ký xe ô tô giả tại các ngân hàng, 2 đăng ký xe ô tô giả do nạn nhân giao nộp và 11 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà giả, 3 Giấy chứng minh nhân dân của Lê Anh Tuấn, Phùng Quốc Tú và Đỗ Thành Trung.

Sau một ngày xử án, HĐXX phúc thẩm nhận thấy việc thay đổi nội dung kháng cáo từ xem xét lại tội danh, hình phạt của 2/3 bị cáo sang xin giảm nhẹ hình phạt là tự nguyện và phù hợp quy định pháp luật. Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo tiếp tục bồi thường, khắc phục hậu quả cho các bị hại... Đây là những tình tiết mới của vụ án.

Trên có sở đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định giảm hình phạt cho Đỗ Thành Trung từ 16 năm tù xuống còn 13 năm tù; Trần Ngọc Lệ được giảm từ 13 năm tù xuống còn 9 năm tù và Phùng Quốc Tú được giảm từ 12 năm tù xuống còn 10 tù, đều về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tin cùng chuyên mục