Nữ sinh lớp 5 phản biện về truyền thống thả bóng bay lễ khai giảng năm học mới

  • 26/07/2019 12:00
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Thả bóng bay trong lễ Khai giảng năm học mới được trường học thực hiện nhiều năm nay như một hình thức khuyến khích ước mơ học học bay cao. Tuy nhiên, một nữ sinh lớp 5 Hà Nội đã viết tâm thư gửi các hiệu trưởng kêu gọi ngừng hành động này.

Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh lớp 5 của Trường Marie Curie, Hà Nội đã gửi email gửi tới hơn 40 trường học ở Hà Nội kêu gọi ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng sắp tới.

Thả bóng bay trong tiếng trống trường chào mừng năm học mới được cho là một trong những hoạt động chính trong ngày khai trường nhằm động viên, tạo sự hào hứng cho học sinh đồng thời mang thông điệp về những ước mơ bay xa của nhiều thế hệ học sinh.

Tuy nhiên, với góc nhìn về bảo vệ môi trường, Nguyễn Nguyệt Linh lại có lập luận riêng của em và đã thuyết phục được một số hiệu trưởng cam kết sẽ ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng sắp tới.

Thông điệp Nguyễn Nguyệt Linh muốn gửi mọi người về hậu quả của việc thả bóng bay

Thông điệp Nguyễn Nguyệt Linh muốn gửi mọi người về hậu quả của việc thả bóng bay

Bức thư gửi hiệu trưởng Linh viết:

Kính thưa thầy/cô Hiệu trưởng.

Con là Nguyễn Nguyệt Linh, chuẩn bị năm nay là con lên lớp 6. Năm lớp 5 con là học sinh 5M2, Trường Marie Curie Hà Nội.

Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilo, tức là từ nhựa và khi thả bóng bay lên thì các chú chim hoặc các động vật khác khi nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói.

Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các loài sinh vật biển khác được biết là đã bị nhầm lẫn giữa bóng bay và sứa biển. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết ạ.

Vậy nên bây giờ con nghĩ rằng trường mình có thể dừng thả bóng bay vào hôm khai giảng hoặc hạn chế số lượng bóng bay, có được không ạ? Con chỉ muốn gửi thông điệp: “Thả bóng bay lên trời: bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”.

Hiện nay, thế hệ chúng con bắt đầu quan tâm đến các vấn đề liên quan đến môi trường. Con rất mong nhận được sự quan tâm và giúp đỡ của các thầy cô ạ.

Con xin chân thành cảm ơn!

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie, Hà Nội cho biết ông đã nhận được lá thư trên của học sinh và ngay lập tức đã viết thư phản hồi. Ông cũng khẳng định, trong lễ khai giảng năm học sắp tới, trường Marie Currie, Hà Nội sẽ không thả bóng bay lên trời, như mong muốn của Nguyệt Linh.

Bức thư của thầy hiệu trưởng chia sẻ: "Thầy nhận được lá thư của con do một người bạn thân gửi đến, thầy bất ngờ và xúc động vô cùng. Không thả bóng bay lên trời để bảo vệ môi trường! Một ý tưởng đẹp, rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc.

Việc thả bóng bay ở Lễ khai giảng, nhiều sự kiện ở trường ta và các nơi khác đã thành một thói quen "sang trọng". Nhưng không mấy ai nghĩ đến nhũng hệ lụy mà cô học trò bé nhỏ của thầy đề cập trong thư".

"Thầy hy vọng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp của thầy trò chúng ta sẽ được nhiều nơi hưởng ứng"- thầy Nguyễn Xuân Khang viết trong thư cho cô học trò của mình.

Được biết, cùng với trào lưu chống rác thải nhựa, nhiều trường học ở Hà Nội đang tuyên truyền về việc không bắt buộc học sinh phải bọc vở nilon khi chuẩn bị cho năm học mới.

Tin cùng chuyên mục