NSƯT Bùi Công Duy biểu diễn trong đêm nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven

  • 24/11/2020 16:09
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Nghệ sĩ violon Bùi Công Duy sẽ góp mặt trong đêm nhạc kỷ niệm 250 năm Ngày sinh nhà soạn nhạc Beethoven, diễn ra vào tối ngày 26-11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. 

Buổi hòa nhạc nằm trong chuỗi chương trình công diễn chùm tác phẩm của nhà soạn nhạc L. V. Beethoven do dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tổ chức diễn ra trong tháng 11 và tháng 12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội và Phòng hòa nhạc Lớn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Chương trình hòa nhạc lần này mang chủ đề “Chùm tác phẩm Beethoven số 10” kết thúc hai năm công diễn và Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven. Đây là chương trình hòa nhạc được dàn dựng công phu, chỉ huy và biểu diễn bởi nhạc trưởng Honna Tetsuji, dàn hợp xướng lớn và các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Bùi Công Duy cùng các nghệ sĩ sẽ trình diễn Bản giao hưởng số 9 cung Rê thứ, Opus 125. Đây là tác phẩm giao hưởng trọn vẹn cuối cùng do L.V. Beethoven biên soạn. Bản giao hưởng này là tác phẩm được biết đến nhiều nhất trong tất cả các tác phẩm của âm nhạc cổ điển châu Âu. Chương 4 của bản giao hưởng được chính thức công nhận là giai điệu đại diện cho Liên minh châu Âu từ năm 1985.

NSƯT Bùi Công Duy biểu diễn trong đêm nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven ảnh 1

Nghệ sĩ Violon Bùi Công Duy

Ludwig van Beethoven (1770 – 1827) là một nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Ông là một hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang thời kỳ âm nhạc lãng mạn. Ông được coi làngười dẫn đường cho thời kỳ âm nhạc lãng mạn.

Beethoven đượcthế giới công nhận là nhà soạn nhạc vĩ đại, nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất tới rất nhiều những nhà soạn nhạc, nhạc sĩ và khán giả về sau. Trong số những kiệt tác của ông phải kể đến các bản giao hưởng như Giao hưởng số 2 Rê trưởng, Giao hưởng số 3 Mi giáng trưởng (Anh hùng ca), Giao hưởng số 5 Đô thứ (Định mệnh), Giao hưởng số 6 Fa trưởng (Đồng quê), Giao hưởng số 7 La trưởng, Giao hưởng số 9 Rê thứ (Niềm vui), các tác phẩm cho dương cầm như Für Elise và các sonata Bi tráng (Pathétique), Ánh trăng (Moonlight)...

NSƯT Bùi Công Duy biểu diễn trong đêm nhạc kỷ niệm 250 năm ngày sinh Beethoven ảnh 2

Nhạc trưởng Honna Tetsuji và các nghệ sĩ Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam

Nghệ sĩ Bùi Công Duy, sinh năm 1981 tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh là nghệ sĩ violon tài năng của Việt Nam hiện nay, với rất nhiều giải thưởng quốc tế lớn trong đó có giải Nhất cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ năm 1997.

Tốt nghiệp thạc sĩ Nhạc viện Tchaikovsky (Nga), Bùi Công Duy là người nước ngoài đầu tiên trở thành thành viên của dàn nhạc dây danh tiếng trên thế giới Viourse Moscow. Hiện nay anh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Phần lớn thời gian anh tập trung vào công tác đào tạo, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và tham gia nhiều sự kiện âm nhạc giao hưởng thính phòng lớn trong nước và quốc tế.

Tin cùng chuyên mục