Nỗ lực quyết tâm hoàn thành hai dự án theo đúng tiến độ đề ra

  • 06/04/2021 17:12
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 6-4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD). Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Trong tháng 3-2021, với sự tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ theo lộ trình và các bước đi cụ thể, đến nay, Công an các đơn vị, địa phương đã tập trung lực lượng, triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, biện pháp nhằm thu nhận hồ sơ CCCD và làm sạch dữ liệu trong CSDLQGDC với chất lượng cao nhất, tiến độ nhanh nhất theo đúng phương châm “đúng, đủ, sạch, sống” và “vừa chạy, vừa xếp hàng - vừa làm vừa rút kinh nghiệm”, có cách làm sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tính đến nay Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã thu thập được hơn 15 triệu hồ sơ CCCD. Tiêu biểu một số địa phương đã thực hiện tốt như Hà Nội, Yên Bái, Hải Dương, Thanh Hóa, Hà Tĩnh...

Nỗ lực quyết tâm hoàn thành hai dự án theo đúng tiến độ đề ra ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị

Biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của Công an các đơn vị, địa phương, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, khối lượng công việc phía trước còn rất lớn với nhiều khó khăn, thách thức đặt ra, đòi hỏi toàn lực lượng phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành hai dự án theo đúng tiến độ đề ra.

Qua đó, các đơn vị, địa phương phải tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt hai dự án. Trọng tâm là đảm bảo thông tin “đúng, đủ, sạch, sống”; nêu cao trách nhiệm, bởi “không có cơ hội sửa sai” khi dữ liệu chính thức được chia sẻ với các bộ, ngành vào tháng 7-2021.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung hoàn thành mục tiêu cấp 50 triệu CCCD, chú ý rà soát lại các chỉ tiêu, cách làm của địa phương để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa tiến trình, không ngừng cải tiến các quy trình, thủ tục để đạt mục tiêu đề ra.

Phải nghiên cứu đặc điểm tình hình về địa lý, kinh tế, văn hóa tại các địa bàn khó khăn để kịp thời tham mưu và tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền địa phương. Cùng với đó, bố trí đủ lực lượng thực hiện hai dự án.

Nỗ lực quyết tâm hoàn thành hai dự án theo đúng tiến độ đề ra ảnh 2

Toàn cảnh hội nghị

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc giao các đơn vị chủ trì thành lập tổ thường trực 24/24 giờ xử lý sự cố đường truyền, bảo mật và xử lý nhanh nhất những sự cố phát sinh, bảo đảm đường truyền thông suốt từ Trung ương đến địa phương; kịp thời đề xuất khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và đảm bảo chế độ cho CBCS theo quy định trong triển khai thực hiện hai dự án; thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các địa phương có kết quả chưa tốt trong thực hiện hai dự án, để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn…

Tham luận tại Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm kết quả triển khai, thực hiện Dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD, Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã trình bày một số nội dung về Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; công tác thu nhận hồ sơ căn cước công dân và giải pháp đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu được giao.

Trong đó nêu rõ, đối với công tác thu nhận hồ sơ CCCD và giải pháp đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu được giao, CATP đã phát động đợt thi đua đặc biệt thực hiện thắng lợi “chiến dịch” thu nhận trên 6 triệu hồ sơ CCCD gắn chíp trên địa bàn thành phố. Qua 1 tháng tổ chức thực hiện CATP đã tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 159 cá nhân có thành tích trong vận động và thu nhận hồ sơ CCCD. Hiện toàn thành phố có 180 tổ lưu động cấp CCCD trong đó có những tổ làm việc tới 20 giờ/ ngày.

Nỗ lực quyết tâm hoàn thành hai dự án theo đúng tiến độ đề ra ảnh 3

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại hội nghị từ điểm cầu CATP Hà Nội

Ban hành hướng dẫn quy trình chuẩn trong công tác thu nhận hồ sơ, xử lý dữ liệu, bảo mật dữ liệu và xử lý khi hệ thống cảnh báo đối tượng truy nã. Thành lập tổ xử lý sự cố, thiết bị gồm cán bộ của Phòng Viễn thông tin học và cơ yếu; Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH để khắc phục nhanh nhất khi có sự cố về đường truyền, thiết bị, đảm bảo công tác thu nhận hồ sơ và xử lý dữ liệu cấp CCCD không bị gián đoạn.

CATP đã thành lập 3 Tổ công tác liên phòng duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, hướng dẫn, chấn chỉnh toàn diện các nội dung liên quan đến công tác cấp CCCD của Công an các quận, huyện, thị xã...

Công an Thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện báo chí, truyền hình và nền tảng mạng xã hội. Đã có hàng trăm bài viết trên báo giấy, báo điện tử, hơn 50 phóng sự truyền hình, các trang mạng xã hội của thành phố và CATP duy trì thường xuyên các bài viết tuyên truyền về công tác này.

Để phục vụ cho “chiến dịch”, CATP đã huy động thêm 828 CBCS thuộc tất cả các đơn vị của Công an cấp huyện. Đến nay, toàn thành phố đã huy động gần 2.000 CBCS trực tiếp tham gia vào công tác này, chưa kể số CBCS Công an cấp xã cả chính quy và bán chuyên trách hỗ trợ trong quá trình cấp CCCD lưu động tại địa bàn quản lý.

Nhờ đó, từ ngày 31-12-2020 đến ngày 5-4-2021, toàn thành phố đã thu nhận được 1.832.000 trường hợp; đã xử lý và truyền dữ liệu lên Trung ương 781.000 hồ sơ. Qua công tác thu nhận hồ sơ CCCD, phát hiện 1 đối tượng truy nã của Công an tỉnh Lai Châu.

Tin cùng chuyên mục