Công an TP Hà Nội thực hiện tốt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm:

Những thành quả thấy rõ

  • 23/03/2015 06:45
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTĐ - Đánh trúng nhiều ổ nhóm tội phạm và khám phá nhiều loại tội phạm mới. Đó là hai trong số những kết quả nổi bật của Công an Hà Nội sau khi thực hiện tốt đợt cao điểm tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH), bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Những thành quả thấy rõ ảnh 1Cảnh sát cơ động, CATP ứng trực sẵn sàng trước mọi tình huống
Ảnh: PHÚ KHÁNH

Tỷ lệ phá án cao, vạch mặt nhiều loại tội phạm mới

Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm và TNXH, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, các lực lượng CATP đã thực hiện nghiêm túc những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố và Giám đốc CATP Hà Nội, kiềm chế được sự gia tăng của tội phạm, góp phần làm giảm 20,2% các vụ phạm pháp hình sự, trọng án giảm 16,6%. Đáng chú ý, 25/30 địa bàn quận, huyện, thị xã đã kiềm chế, làm giảm số vụ phạm pháp hình sự. Tỷ lệ điều tra khám phá án cao với mức 78%, riêng trọng án đạt 95%. Các chỉ tiêu cơ bản đạt cao và một số chỉ tiêu đạt trên 200%.

Phân tích từng loại tội phạm cho thấy, không chỉ riêng tội phạm hình sự đạt mức khám phá án cao, mà kết quả xử lý hình sự án ma túy với mức 100,8%; tội phạm kinh tế đã có tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 160% chỉ tiêu và đặc biệt tỷ lệ phát hiện, khám phá các vụ buôn lậu đạt 753% chỉ tiêu; tỷ lệ điều tra khám phá các vụ vi phạm về môi trường đạt 136,8%, trong đó đã phát hiện và xử lý 226 vụ liên quan đến hoạt động vận chuyển gia cầm, vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm đạt 150,7% chỉ tiêu. 

Báo cáo với lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát khi tới kiểm tra công tác thực hiện đợt cao điểm này tại Công an Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội bên cạnh việc nêu bật những kết quả thấy rõ ngay từ những ngày đầu Công an Hà Nội thực hiện đợt cao điểm này thì những phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm cũng bị “lộ sáng”. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cho biết, trong đợt cao điểm này, các đơn vị của CATP đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ, phát hiện và khám phá 5 phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm như kinh doanh vàng tài khoản (kinh doanh vàng “ảo” trên mạng internet); tổ chức kinh doanh vận tải hành khách không phép (Taxi Uber); kinh doanh tiền “ảo”; sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí “nóng”; kinh doanh dược phẩm và thực phẩm chức năng giả; tội phạm là người nước ngoài thuê văn phòng tại Hà Nội và sử dụng nhân sự là người Việt Nam để thực hiện các giao dịch vận chuyển ngoại tệ từ nước ngoài vào nội địa.

Theo Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc kiêm Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội, trong đợt cao điểm, các đơn vị CATP đã khám phá được một số vụ án lớn, gây tiếng vang như: Phòng CSĐT tội phạm về ma túy triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp từ Cao Bằng về Hà Nội, bắt 2 đối tượng, thu giữ 509,19 gam ma túy tổng hợp; Đội CSGT số 12, Phòng CSGT - CATP Hà Nội phối hợp với Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an khám phá chuyên án đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Sơn La về Hà Nội và Hưng Yên tiêu thụ, bắt 3 đối tượng, thu giữ 19 bánh heroin; Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV khám phá đường dây, tổ chức tội phạm nhập lậu, vận chuyển, buôn bán vàng trang sức với tổng trị giá hơn 20 tỷ đồng; Các Phòng CSHS, CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với lực lượng an ninh đã khám phá vụ 7 đối tượng người nước ngoài kinh doanh trái phép với hành vi chuyển ngoại tệ trực tuyến trên mạng với số lượng lớn; Trung đoàn CSCĐ phát hiện, bắt giữ 3 đối tượng tàng trữ 1,635kg ma tuý tổng hợp; CAQ Đống Đa khám phá đường dây mua bán ma túy từ Sơn La về Hà Nội, bắt 3 đối tượng thu 2 bánh heroin và phối hợp với Cục CS phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khám phá vụ kinh doanh sàn vàng “ảo” trái phép của Công ty IG với hơn 4.000 tài khoản với số tiền khoảng 200 tỷ đồng…

Chủ động, phòng ngừa tốt

Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn thành phố được giữ vững, ổn định. Các đơn vị CATP đã bảo vệ tuyệt đối an toàn 250 kỳ, cuộc ở Hà Nội và các địa bàn, mục tiêu trọng điểm, các lễ hội đầu xuân, các điểm vui chơi, tập trung đông người. Trong dịp Tết, Giám đốc CATP đã phân công chỉ huy thuộc 42 phòng nghiệp vụ của CATP phối hợp với chỉ huy Công an các quận tăng cường chỉ đạo Công an các phường, Trạm Cảnh sát thực hiện các mặt công tác đảm bảo ANTT, xây dựng lực lượng phòng chống pháo nổ và đua xe trái phép tại các địa bàn trọng điểm. Do vậy, dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm nay, Thủ đô đã không xảy ra hiện tượng đua xe trái phép và không để xảy ra bất cứ hành vi đốt pháo nổ nào. Nhằm chủ động phòng ngừa tình huống tai nạn do chen lấn, xô đẩy trong đám đông, trước Tết Nguyên đán, CATP đã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức diễn tập phương án cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu nạn nhân ở nơi công cộng trong các sự kiện, thời điểm tập trung đông người. 

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo ANTT tại các địa bàn công cộng, ngoài lực lượng CSHS có nhiệm vụ phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố tổ chức mật phục phòng chống tội phạm tại các khu vực vui chơi, lễ hội và các trung tâm thương mại, công viên, bến tàu, nhà ga, bến xe, sân bay…, trong đợt cao điểm Giám đốc CATP đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát bảo vệ phối hợp với Đoàn viên thanh niên CATP và Công an các quận, huyện đảm bảo ANTT tại các bệnh viện, trung tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân và tổ chức những điểm trông giữ xe miễn phí tại các vườn hoa, công viên, nhà thờ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân dân vui chơi, đi lễ nhà thờ, đền chùa trong dịp Tết và các ngày lễ trọng.

Phạt nguội góp phần nâng cao ý thức giao thông

Một trong những kết quả nổi bật trong dịp Tết Nguyên đán không thể không nhắc tới, đó là: lực lượng CSGT - CATP đã triển khai nhiều biện pháp tích cực, góp phần đảm bảo TTATGT, tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí, không để xảy ra tình trạng các vụ ùn tắc giao thông kéo dài. Đặc biệt trong đợt thực hiện cao điểm, Phòng CSGT - CATP bước đầu đã thực hiện công tác xử lý phạt “nguội” những trường hợp vi phạm TTATGT bằng hình ảnh từ 

camera giao thông gắn trên đường phố. Công tác này đã phát huy tác dụng tích cực, góp phần nâng cao ý thức của người dân tự giác chấp hành Luật ATGT đường bộ. 

Đợt cao điểm vừa hoàn tất với nhiều kết quả nổi bật, thể hiện sự chủ động và những quyết tâm của Công an Hà Nội trong một năm đầy ý nghĩa, hướng đến kỷ niệm 70 năm thành lập lực lượng Công an nhân dân. Những thành quả này là hết sức thiết thực, trong bối cảnh chỉ vài ngày tới Hà Nội đăng cai Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132), một sự kiện tầm cỡ quốc tế. 

Không chỉ dừng lại ở những con số, tỷ lệ đạt được đầy ấn tượng qua đợt cao điểm này còn có thành quả khó có thể đo đếm hết được. Đó là nhân dân ngày càng tin tưởng và quý mến trước mỗi chuyển động, nỗ lực, quyết tâm của Công an Thủ đô, để có thể cảm nhận thấy nhịp đập của mỗi trái tim người chiến sĩ trong công tác. 

Tấn công mạnh các loại tội phạm hình sự

Những thành quả thấy rõ ảnh 2
Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, lực lượng CSHS - CATP Hà Nội đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, tập trung trấn áp, kiềm chế sự gia tăng của các loại tội phạm hình sự; nâng cao hiệu quả phát hiện, điều tra khám phá các loại tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội; phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế thấp nhất các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. 

Phòng CSHS - CATP đã tập trung tham mưu, chỉ đạo và phối hợp với công an các quận, huyện, thị xã nâng cao chất lượng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cơ bản và phòng ngừa tội phạm, chú trọng phòng ngừa các vụ án giết người; cố ý gây thương tích có mâu thuẫn xuất phát từ cờ bạc, vay nợ, cầm cố tài sản, tranh chấp bến bãi; các mâu thuẫn trong đời sống sinh hoạt; các vụ các đối tượng sử dụng vũ khí “nóng” và các loại hung khí nguy hiểm gây án nghiêm trọng. Thực hiện có hiệu quả kế hoạch phòng chống tội phạm gây án tại các hiệu vàng, ngân hàng, kho bạc…

Ngoài các mặt công tác nêu trên, lực lượng CSHS đã tập trung phối hợp với các lực lượng 141, 142 và công an các quận, huyện tổ chức tuần tra kiểm soát hành chính, tuần tra mật phục phòng chống tội phạm tại các tuyến, địa bàn trọng điểm; các địa điểm vui chơi, lễ hội, bến tàu, bến xe, nhà ga, sân bay, bệnh viện và các trung tâm thương mại. Do thực hiện tốt các biện pháp nghiệp vụ cơ bản, trong đợt cao điểm, lực lượng CSHS - CATP Hà Nội đã phát hiện, điều tra khám phá 611 vụ với 826 đối tượng hình sự các loại (đạt tỷ lệ 78%), riêng trọng án khám phá 19 vụ, bắt 26 đối tượng (đạt tỷ lệ 95%). 

Đại tá Dương Văn Giáp (Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội)

Hiệu quả công tác của cán bộ chiến sỹ được nâng cao
Những thành quả thấy rõ ảnh 3
Trong hơn 2 tháng thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội đã huy động 15.440 lượt CBCS làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, kiểm soát hành chính trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT thuộc 12 quận, huyện. Kết quả đã phát hiện và xử lý 132 vụ với 201 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự. Cũng trong đợt cao điểm, lực lượng CSCĐ đã huy động 2.791 lượt CBCS thực thi nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn cho 107 cuộc bảo vệ và tăng cường quân số cho công an các quận, huyện đảm bảo ANTT tại các điểm vui chơi, lễ hội…

Kết quả quan trọng nhất mà Trung đoàn CSCĐ đạt được trong cao điểm là ý thức phục vụ nhân dân, tinh thần tấn công tội phạm, hiệu quả công tác của CBCS được nâng lên rõ rệt. Qua tuần tra, CBCS Trung đoàn đã phát hiện nhiều vụ việc có giá trị về đối tượng và tang vật, bàn giao cho công an các cấp xử lý; phối hợp có hiệu quả với các lực lượng chức năng của CATP, tạo thế trận áp đảo ngay từ đầu đối với các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm tốt TTATGT, kiểm soát tốt tình hình địa bàn, không để xảy ra đua xe, gây rối TTCC trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. 

Đại tá Phạm Văn Hưng, (Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ - CATP Hà Nội)


Xây dựng nhiều phương án bảo vệ an toàn các mục tiêu
Những thành quả thấy rõ ảnh 4

Đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Phòng CSBV - CATP đã xây dựng và triển khai thực hiện nhiều phương án, kế hoạch bảo vệ an toàn các mục tiêu và các kỳ cuộc bảo vệ đột xuất. Thực hiện ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc CATP, Phòng CSBV đã lập kế hoạch về diễn tập Phương án cứu hộ, cứu nạn, cấp cứu nạn nhân khi xảy ra tình huống tai nạn do chen lấn, xô đẩy trong đám đông; và các phương án đảm bảo ANTT, TTATGT, TTCC phục vụ nhân dân vui chơi trong dịp tết.

          Trong cao điểm, Phòng CSBV đã bảo vệ tuyệt đối an toàn 27 mục tiêu trọng điểm trên địa bàn thành phố, không để xảy ra trộm cắp, cháy nổ, đảm bảo ANTT bên trong và bên ngoài mục tiêu; bảo vệ an toàn 123 hội nghị, cùng các hoạt động quan trọng khác trên địa bàn thành phố. Cũng trong đợt cao điểm, lực lượng CSBV đã tổ chức tốt công tác nắm tình hình liên quan đến ANTT, hoạt động của tội phạm, tệ nạn xã hội và tình hình TTATGT, TTĐT bên trong và tại các khu vực giáp ranh với các bệnh viện trên địa bàn thành phố, kịp thời có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp, giải quyết các hoạt động tội phạm và các vi phạm pháp luật khác.

(Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng phòng CSBV - CATP Hà Nội)

Chặn nguy cơ tội phạm từ địa bàn “nóng”

Những thành quả thấy rõ ảnh 5
Triển khai đợt cao điểm tấn công tội phạm, tệ nạn xã hội, chúng tôi đã chủ động xác định và xây dựng kế hoạch phòng ngừa vi phạm, tội phạm ở những địa bàn, loại hình kinh doanh được xác định tiềm ẩn nguy cơ tội phạm có thể lợi dụng hoạt động phạm tội. Đó là khu chợ Hòa Bình, là những tuyến phố chuyên doanh phụ tùng, sửa chữa ô tô như Nguyễn Công Trứ, Lê Gia Định. 

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của BCH CAQ, CAP Phố Huế một mặt tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức hiểu biết, chấp hành pháp luật của nhân dân; đồng thời phối hợp chặt chẽ với đội nghiệp vụ CAQ và CAP Đồng Nhân –- địa bàn giáp ranh - tổ chức trinh sát, phát hiện và xử lý kịp thời những biểu hiện vi phạm pháp luật. Đồng bộ các biện pháp, suốt trong dịp cao điểm, những địa bàn “nóng” nêu trên không xảy ra phạm pháp hình sự nghiêm trọng và cũng không xảy ra các vụ việc ở những nơi khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh ở chợ Hòa Bình, phố Lê Gia Định... Kết quả bước đầu đó, theo tôi đã khẳng định thêm một điều: phòng ngừa tốt chính là việc đấu tranh hiệu quả tội phạm!
 Trung tá Đinh Văn Giới (Trưởng CAP Phố Huế, quận Hai Bà Trưng)
Xử lý triệt để thông tin nghi vấn
Những thành quả thấy rõ ảnh 6

Khám phá thành công chuyên án bắt 2 đối tượng buôn bán trái phép pháo nổ, thu giữ tang vật gần 45 kg; đây là một trong những kết quả nổi bật chúng tôi đạt được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội.

Cùng với những kết quả tương đối đồng đều trên lĩnh vực đấu tranh tội phạm kinh tế-môi trường, ma túy, không xảy ra trọng án, tôi cho rằng, cách để đảm bảo sự bình yên địa bàn chính là phát huy tốt vai trò, trách nhiệm người dân tham gia giữ gìn ANTT, đặc biệt, xử lý triệt để thông tin nghi vấn liên quan đến tội phạm. 3 vụ phạm tội về ma túy, 1 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, cùng vụ buôn bán pháo…xuất phát điểm quan trọng chính là từ thông tin phản ánh, tố giác của người dân. Từ những thông tin tưởng như mơ hồ, nhưng chúng tôi đã tập trung xác minh, khoanh dần diện đối tượng nghi vấn, và bắt giữ thành công. Việc tiếp nhận và xử lý triệt để thông tin của cơ quan Công an cũng đã giúp người dân có thêm niềm tin trong công tác đấu tranh, phòng ngừa những hành vi vi phạm pháp luật.

 (Thượng úy Tạ Quốc Khánh – Trưởng Đồn Công an Vạn Điểm, huyện Thường Tín)Tin cùng chuyên mục