Bảo tàng Công an Thành phố Hà Nội sẽ có diện mạo mới

  • 21/03/2015 15:58
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTĐ - Chiều nay 21-3, Công an Thành phố Hà Nội tổ chức giới thiệu và lấy ý kiến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Công an Thành phố Hà Nội, các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tàng về dự án nâng cấp, cải tạo Bảo tàng Công an Thành phố Hà Nội (67 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội). 
Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội,  Bảo tàng Công an Thành phố hiện đang sử dụng làm 4 chức năng: Tiếp khách quốc tế, tổ chức trưng bày hiện vật, sinh hoạt của CLB hưu trí CATP, Khu đài tưởng niệm liệt sỹ CATP. Toàn bộ tòa nhà sẽ được cải tạo làm 2 chức năng: Bảo tàng Công an Thành phố và Khu tưởng niệm Liệt sỹ Công an Thành phố. Khu tiếp khách quốc tế đã được bố trí vào tòa nhà B của CATP và đã được đưa vào sử dụng. Còn không gian sinh hoạt của CLB hưu trí CATP dự kiến sẽ được khánh thành trong tháng 5-2015, tại một phần trụ sở Phòng Quản lý hành chính CATP, số 90 Nguyễn Du, Hà Nội.
"Hình ảnh, hiện vật về hoạt động của Công an Hà Nội gắn liền với đời sống của người dân qua các thời kỳ" - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định

"Hình ảnh, hiện vật về hoạt động của Công an Hà Nội gắn liền với đời sống của người dân qua các thời kỳ" - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định

"Hình ảnh, hiện vật về hoạt động của Công an Hà Nội gắn liền với đời sống của người dân qua các thời kỳ" - Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định Mục đích của việc nâng cấp, cải tạo Bảo tàng CATP là giáo dục truyền thống CATP qua các thời kỳ, khôi phục các hoạt động của CATP từ khi thành lập cho đến nay, kết hợp giữa trưng bày hình ảnh, sự kiện, hoạt động của CATP và phục dựng hiện vật phù hợp với từng giai đoạn lịch sử, lồng ghép, gắn liền với đời sống nhân dân Thủ đô. Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, Bảo tàng CATP Hà Nội tại địa chỉ 67 Lý Thường Kiệt sẽ kết nối với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Nhà tù Hòa Lò trở thành hệ thống du lịch cho khách tham quan. Bà Nguyễn Thị Bích Vân – Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam – đơn vị chịu trách nhiệm thiết kế cho biết, mục tiêu của đề án là từ một bảo tàng phục vụ trong ngành, sẽ đưa bảo tàng CATP Hà Nội trở thành địa chỉ phục vụ công chúng.
Về cơ bản kết cấu tòa nhà không thay đổi. Mặt tiền tòa nhà sẽ được cải tạo theo hướng:  Tường rào và một phẩn cổng vào sẽ được thay bằng kính cường lực, trên đó sẽ có thông tin cơ bản của bảo tàng và kèm theo trang trí. Mặt tiền của tường rào sẽ thể hiện tên Bảo tàng Công an Hà Nội bằng ba thứ tiếng Việt, Anh, Pháp và các thông tin cơ bản của bảo tàng. Ngoải ra, hệ thống vệ sinh, trang bị hệ thống chiếu sáng, điều hòa không khí… cũng sẽ được cải tạo, nâng cấp, hiện đại đáp ứng nhu cầu của khách tham quan.
Bảo tàng Công an Thành phố Hà Nội sẽ có diện mạo mới


Bảo tàng Công an Thành phố Hà Nội sẽ có diện mạo mới ảnh 3

Hình ảnh dự kiến thiết kế mặt ngoài của Bảo tàng Công an Thành phố Hà Nội
Về nội dung trưng bày sẽ được chia làm các thời kỳ: 1945-1956; 1954-1975; 1975-1986 và 1986- 2015. Ngoài các phòng trưng bày này, khu vực tầng 2 sẽ có một phòng trưng bày “Lịch sử Công an Hà Nội qua trang phục”. Thông qua các trang phục, hiện vật sẽ giới thiệu hình ảnh của người chiến sỹ Công an Hà Nội từ năm 1945 cho đến nay. Ngoài ra, Bảo tàng sẽ dành riêng một gian chuyên đề “Bác Hồ với Công an Hà Nội” để hướng tới dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an (19-8-1945/19-8-2015).

 Tại Hội nghị, Ban Giám đốc CATP Hà Nội và ban thiết kế dự án lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo CATP để bổ sung và hoàn chỉnh dự án, kịp khánh thành vào đúng ngày 19-8 sắp tới.

Tin cùng chuyên mục