Những người đứng sau thành công của Công an Hà Nội

  • 16/04/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài

ANTĐ - Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Tham mưu Công an Thủ đô luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng, là cơ quan tham mưu đầu não, đề xuất những đường lối, chủ trương, giúp các cấp lãnh đạo, chỉ huy đưa ra các quyết sách trên các lĩnh vực công tác công an, góp phần thực hiện thành công sự nghiệp đảm bảo ANCT và giữ gìn TTATXH trên địa bàn Thủ đô. 

Những người đứng sau thành công của Công an Hà Nội ảnh 1Lực lượng Tham mưu CATP ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn

Đồng hành cùng lịch sử đất nước

Trong những ngày đầu bảo vệ chính quyền non trẻ và những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, lực lượng Tham mưu tuy còn mỏng và kiêm nhiệm nhiều công tác song đã chủ động nắm tình hình, tham mưu nhiều kế hoạch, giúp công tác chỉ huy, chỉ đạo của lãnh đạo được kịp thời, hiệu quả, góp phần làm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. 

Trong những năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, lực lượng Tham mưu đã chủ động giúp lãnh đạo tham mưu với chính quyền chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Ban Bí thư Trung ương, của Thành ủy, Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính về tăng cường công tác trật tự trị an trong tình hình có chiến tranh phá hoại. 

Thắng lợi của cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc; đất nước ta bước vào thời kỳ mới, thời kỳ khôi phục và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Thuận lợi nhiều nhưng cũng không ít khó khăn thách thức; lực lượng Tham mưu Công an Hà Nội và Hà Tây đã chủ động giúp lãnh đạo, chỉ huy tổ chức triển khai trong toàn lực lượng. Do đó, khi có tình huống xảy ra, các đơn vị đều chủ động xử trí, giải quyết kịp thời. 

Từ năm 1996 đến năm 2008 và đặc biệt, từ khi BCĐ 197 được triển khai và Văn phòng CATP là cơ quan thường trực, công tác chỉ đạo, phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến ANCT, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường… được tham mưu Công an Thủ đô triển khai hiệu quả từ thành phố đến các phòng, ban, quận, huyện.

Phần thưởng xứng đáng cho những chiến công

Từ khi hợp nhất địa giới hành chính TP Hà Nội và tỉnh Hà Tây (năm 2008) đến nay, lực lượng Tham mưu đã nhanh chóng được kiện toàn, giúp Đảng ủy, Ban Giám đốc và chỉ huy công an các cấp tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo giải quyết ổn định tình hình mâu thuẫn, khiếu kiện phức tạp trong nội bộ nhân dân; tham mưu triển khai diễn tập các phương án phòng chống khủng bố, bạo loạn, gây rối, biểu tình trái pháp luật... 

Nắm bắt chủ trương của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP về đẩy mạnh thực hiện các biện pháp, giải pháp phòng chống tội phạm, lực lượng Tham mưu đã tham mưu, đề xuất triển khai các mô hình mới như mô hình 141, 142, góp phần kiềm chế và làm giảm phạm pháp hình sự tại các địa bàn công cộng; đồng thời tham mưu đẩy mạnh các Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, Chương trình phòng chống ma túy, mại dâm, Chương trình phòng chống tội phạm mua bán người, hoạt động của BCĐ 197 và các BCĐ phòng, chống tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Công tác tham mưu nhằm tăng cường các biện pháp quản lý hành chính về trật tự xã hội như quản lý cư trú, quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đảm bảo trật tự công cộng, trật tự giao thông... đạt những kết quả tích cực.

Ghi nhận công lao và thành tích của lực lượng Tham mưu Công an Thủ đô trong 70 năm qua; Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND thành phố đã tặng nhiều phần thưởng cao quý cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Và càng ý nghĩa hơn khi đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống, cán bộ, chiến sỹ phòng Tham mưu Công an Hà Nội vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Đó chính là sự ghi nhận, phần thưởng xứng đáng dành cho những cống hiến, hy sinh thầm lặng của lực lượng Tham mưu Công an Thủ đô trong suốt 70 năm qua. 

Tin cùng chuyên mục