Những góc nhìn mê hoặc về Hà Nội

  • 25/03/2015 06:55
  • 0 bình luận
  • MAI ANH
  • In bài

ANTĐ -  Hơn 600 bức ảnh từ trên cao với những nhận định thú vị nhưng cũng đầy xúc cảm của những người nước ngoài “có duyên, mắc nợ” với Thủ đô Hà Nội, cuốn sách ảnh “Hà Nội: Capital City” đã mở ra những góc nhìn táo bạo, nhưng đầy mê hoặc về sự vận động của một Thủ đô Hà Nội vừa lạ vừa quen. 

Những góc nhìn mê hoặc về Hà Nội ảnh 1TS Michael Waibel - người chủ biên cuốn sách “Hà Nội: Capital City”

60 lần một mối duyên

Đến Hà Nội để tìm đề tài nghiên cứu cho luận án Tiến sỹ từ năm 1996, ngay lập tức Michael Waibel, chủ biên cuốn sách “Hà Nội - Capital City” đã cảm thấy một sức hút từ thành phố này. Từ năm 2002, với một chiếc máy ảnh kỹ thuật số trong tay, ông bắt đầu ghi lại những thay đổi về không gian và tiến trình phát triển đô thị tại Hà Nội và cả TP.HCM. Để có được 600 bức ảnh từ trên cao trong cuốn “Hà Nội - Capital City” là một thử thách không nhỏ với ông và cộng sự. Các bức ảnh được chụp từ nóc 25 công trình cao tầng và 6 chuyến “không du” dọc ngang thành phố bằng những thiết bị điều khiển từ xa hiện đại. 

Những góc nhìn mê hoặc về Hà Nội ảnh 2Hà Nội với những nét đẹp ẩn mình khiến ta xao lòng  

Nhưng để có được tầm nhìn đẹp, cả ekip của ông thường xuyên sử dụng “chiến thuật” đi bộ lên những bậc cầu thang đôi khi rất bụi bặm và tối tăm để tới được nóc nhà. Thậm chí khi chụp từ Kinh Đô Tower, Michael Waibel đã suýt nữa bị nhốt ở trên tầng thượng vì một cánh cửa đột nhiên sập lại sau lưng. “Tai nạn” nho nhỏ này đổi lại bằng những khuôn hình tuyệt đẹp thâu tóm gần như toàn bộ sức sống của một thành phố đang không ngừng thay da đổi thịt. Tuy nhiên, với Michael Waibel, sức hút của Hà Nội không nằm ở những ngôi nhà cao tầng. Đó là một thành phố ghi dấu ấn của nhiều thời kỳ lịch sử, với sự pha trộn đầy cuốn hút của nhiều nền kiến trúc khác nhau, với di tích của những công trình uy nghiêm, tráng lệ từ thời phong kiến… “Với tôi, Hà Nội chắc chắn là một trong những đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á mà hồ Hoàn Kiếm chính là trái tim của thành phố. Cứ có dịp đến Hà Nội, tôi lại không cưỡng nổi ước muốn được đi qua đây”. Và từ lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội, người đàn ông này đã quay lại cả thảy 60 lần, đôi khi chỉ để lang thang quanh khu vực nhà thờ, nhìn ngắm các cửa hàng, cửa hiệu, tìm kiếm những nét duyên dáng còn ẩn mình trong một thành phố phồn hoa. 

Một Hà Nội “lúc ngọt lúc đắng”

Không chỉ là điểm nhìn từ trên cao, “Hà Nội - Capital City” như một diễn đàn nhỏ, nơi những cư dân nước ngoài khi thì hùng biện, khi thì bộc bạch những suy nghĩ rất thật về thành phố mà họ đang sống. Những suy nghĩ ấy tạo nên những va đập, những góc nhìn rất thú vị, mới mẻ về Thủ đô Hà Nội. Với ông David Frogier De Ponlevoy – một giảng viên báo chí gắn bó với Hà Nội suốt 8 năm, thì ấn tượng đó là hình ảnh người bán rau với chiếc xe đạp chở đầy rau cồng kềnh chắn cả đường đi. Dù là một đô thị với những tòa nhà cao vút, những công trường xây dựng, những khu chung cư màu xám…, Hà Nội vẫn mang dáng dấp của một “ngôi làng lớn” mà ông cho rằng, đó quả thực là một điều may mắn. 

Những góc nhìn mê hoặc về Hà Nội ảnh 3Bìa cuốn sách “Hà Nội - Capital City”

Chị Monique Gross, một nhà nghiên cứu văn hóa, đô thị người Mỹ thì lại bộc lộ một góc nhìn  thú vị về những con đường dân sinh. Mỗi ngày những con đường ấy lại trải qua nhiều mùa, tương ứng với 5 món ăn được bày bán trên đó, “người bán bánh chưng lúc sáng lát sau đã biến thành người bán cháo gà, sau nữa lại được thế chỗ bởi người bán dứa, tiếp theo là người bán vịt và đến buổi tối là người bán phở - tất cả chỉ diễn ra trên không gian 2 mét vỉa hè”. Nữ nhà báo Thụy Sỹ  Anemi Wick thì hóm hỉnh: “Hà Nội giống như cà phê Việt Nam: Lúc đầu chảy chậm, lững lờ từ chiếc phin, nhưng khi nhìn kỹ thì sẽ có sự mạnh mẽ hơn ta tưởng, khiến ta như ngộp thở”. Trong sự quyết tâm hòa trộn giữa truyền thống và sự thay đổi, Hà Nội “lúc ngọt lúc đắng nhưng không bao giờ nhạt nhẽo”. Và tất cả đều thống nhất một điều, Hà Nội có thể có những cái chưa được, có khi quá ồn ào, nhưng vẫn có quá nhiều điều khiến ta xao lòng.  

Mô tả “Hà Nội - Capital City” như một cuốn sách người ta có thể lật giở trên bàn cà phê, tiến sỹ Michael Waibel hy vọng mỗi người dân sẽ tìm thấy chính mình trong những câu chuyện, góp một tiếng nói để Hà Nội trên đà phát triển vẫn bảo tồn, lưu giữ được những vẻ đẹp vốn có.   

Tin cùng chuyên mục