Những cách làm hay, kéo giảm tội phạm

  • 15/10/2017 12:13
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ trong vòng vài giây, nhiều loại khóa điện của những chiếc xe máy đắt tiền bị kẻ gian vô hiệu hóa rồi lấy đi khiến người dân không khỏi lo lắng. Ngày 15-10, CAP Bùi Thị Xuân, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đã tổ chức lắp bộ khóa chống trộm xe máy cho người dân tại trụ sở CAP...
Sáng kiến lắp đặt thêm bộ khóa chống trộm bằng từ của CAP Bùi Thị Xuân được người dân hưởng ứng ủng hộ

Sáng kiến lắp đặt thêm bộ khóa chống trộm bằng từ của CAP Bùi Thị Xuân được người dân hưởng ứng ủng hộ

Thực hiện chuyên đề phòng chống 4 loại tội phạm (trộm; trộm đêm, cướp giật tài sản và hành vi đổ chất bẩn, chất thải để đòi nợ) của CAQ Hai Bà Trưng, CAP Bùi Thị Xuân đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, trấn áp phòng chống các loại tội phạm nói trên. Ngày 15-10, CAP Bùi Thị Xuân đã phối hợp với một số đơn vị cung cấp bộ thiết bị chống trộm xe máy cho người dân ngay tại trụ sở CAP.

“Giải tỏa” nỗi lo

Đáng chú ý, việc phòng chống trộm cắp trong đó tài sản chủ yếu là những xe máy có giá trị đã được Ban chỉ huy CAP tập trung chỉ đạo CBCS triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đưa ra sáng kiến để kéo giảm tội phạm. Trong đó, công tác tuyên truyền người dân sống trên địa bàn lắp thêm một số thiết bị chống trộm cho xe máy của mình để hạn chế thấp nhất việc bị kẻ gian lấy trộm.

Thiếu tá Nguyễn Hoài Nam – Trưởng CAP Bùi Thị Xuân cho biết, thời gian gần đây, nhiều vụ trộm cắp xe máy bị kẻ gian lấy đi trong chớp mắt. Nhiều loại khóa bị đối tượng dùng các dụng cụ vô hiệu hóa chỉ trong vài giây, những chiếc xe máy đắt tiền bỗng dưng “biến mất” khiến cho người dân không khỏi lo lắng.

Qua nắm tình hình cho thấy, hiện nay trên thị trường có nhiều thiết bị chống trộm lắp thêm cho xe máy đem lại hiệu quả cao, CAP Bùi Thị Xuân đã tuyên truyền người dân nên lắp. Tuy nhiên, nhiều người dân chưa yên tâm khi cho rằng, một số loại thiết bị lắp thêm dễ gây chập cháy, hay những sản phẩm đó không có bảo hành, dễ bị mua vào sản phẩm nhái, giả.

“Sau khi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, BCH CAP Bùi Thị Xuân đã cử cán bộ liên hệ với một số đơn vị, công ty sản xuất kinh doanh thiết bị chống trộm trong đó có bộ khóa chíp chống trộm do Việt Nam sản xuất hay bộ khóa smart moto (khóa chống trộm xe máy, ô tô...) của hãng Viettel đang được đánh giá đem lại hiệu quả cao và lên danh sách những người dân có nhu cầu đăng ký lắp đặt. Hoạt động này đã “giải tỏa” được phần nào tâm lý cho người dân về vấn đề này”, Thiếu tá Nguyễn Hoài Nam chia sẻ”.

Những bộ khóa chống trộm thông minh sẽ khiến cho kẻ gian khó có cơ hội để ra tay

Những bộ khóa chống trộm thông minh sẽ khiến cho kẻ gian khó có cơ hội để ra tay

Hình thức lắp thêm hệ thống bộ khóa chống trộm bằng từ dù mới bắt đầu nhưng là một trong những cách làm hay được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên, trong quá trình tuyên truyền vận động, một số người dân không khỏi nghi hoặc, đặt ra câu hỏi liệu CAP có “bắt tay” với các đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị để ăn phần trăm hay hưởng lợi gì trong đó cũng là một trong những tình huống khó tránh khỏi.

Tin tưởng hạn chế phát sinh tội phạm

“Ban đầu khi đi tuyên truyền, một số người dân cũng nghĩ như vậy, nhưng với mong muốn kiềm chế phát sinh tội phạm, đảm bảo công tác giữ gìn ANTT-TTATX trên địa bàn đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân luôn là vấn đề hàng đầu mà BCH CAP Bùi Thị Xuân nghĩ tới và qua tuyên truyền đúng nội dung, trọng tâm để người dân hiểu và được hưởng những lợi ích cao nhất nên họ đánh giá cao sáng kiến này của CAP”, Thiếu tá Nguyễn Hoài Nam cho biết.

Ông Phan Quang Bính – Trưởng Ban Bảo vệ dân phố phường Bùi Thị Xuân cho biết, việc lắp đặt thêm một số thiết bị chống trộm hiện nay được một số hãng sản xuất đem lại hiểu quả cao như bộ khóa từ, hay bộ khóa chống trộm thông minh, có cả định vị GPS của hãng Viettel.

“Khi CAP tổ chức lắp đặt thiết bị chống trộm cho người dân, tôi đã mang 3 chiếc xe máy đến đây lắp đặt (2 bộ khóa chống trộm bằng từ và 1 bộ khóa có định vị GPS của Viettel). Được biết, giá lắp đặt rẻ hơn rất nhiều ở ngoài và là hàng của công ty, chế độ bảo hành tốt nên rất yên tâm”.

Anh Phạm Văn Lưu (SN 1995, quê Nam Định), hiện là nhân viên một khách sạn trên địa bàn phường Bùi Thị Xuân cho biết, sau khi được các đồng chí CSKV đến tuyên truyền, tôi đã đăng ký và mang xe đến lắp đặt. Được biết, bộ khóa chống trộm bằng thẻ từ mà tôi lắp tại CAP Bùi Thị Xuân được hỗ trợ giá, rẻ hơn ở ngoài và quan trọng là mua được đúng sản phẩm của công ty, không lo hàng giả, hàng nhái.

Theo tìm hiểu của phóng viên, với một bộ khóa chống trộm bằng thẻ từ được bán tại một số cửa hàng xe máy trong khu vực nội thành Hà Nội, hay khu vực Phố Huế (Hai Bà Trưng) có giá khoảng từ 600 nghìn đồng đến gần 700 nghìn đồng. Còn với một sản phẩm tương tự khi người dân mang xe lắp đặt tại CAP Bùi Thị Xuân có giá 460.000 đồng vì được công ty bán ra với giá gốc.

Đánh giá về bộ khóa từ chống trộm lắp đặt cho xe máy, anh Nguyễn Văn Bốn (kỹ thuật viên) của một đơn vị sản xuất, kinh doanh khóa chống trộm xe máy bằng thẻ từ cho rằng, hiện nay, nhiều đối tượng trộm cắp xe máy rất tinh vi, nhiều loại khóa được vô hiệu hóa chỉ trong vòng vài giây. Do vậy, việc lắp đặt bộ khóa có thẻ từ sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc bị trộm cắp xe máy.

Những thiết bị này có mặt nhiều năm nay trên thị trường nhưng vì giá cả khá đắt, người dân đăng ký lắp đặt tại CAP được hỗ trợ giá và không còn lo ngại mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng

Những thiết bị này có mặt nhiều năm nay trên thị trường nhưng vì giá cả khá đắt, người dân đăng ký lắp đặt tại CAP được hỗ trợ giá và không còn lo ngại mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng

“Loại thiết bị này có từ nhiều năm nay nhưng giá thành cao, chủ yếu đươc lắp đặt đối với những xe máy đắt tiền. Tuy nhiên, hiện này giá thành cũng rẻ hơn nhiều. Bên cạnh đó, bộ thiết bị này không giống như những khóa chống trộm khác chỉ động vào xe hay có chấn động là kêu ầm ĩ, gây ra phiền toái cho người sử dụng hay những thiết bị khác người dân sử dụng chủ yếu là hàng không chất lượng được bán trôi nổi trên thị trường nên tuổi thọ không cao, đấu nối dễ gây chập cháy, hao tổn ắc quy. Đối với bộ khóa chống trộm bằng từ lắp rất an toàn, không ảnh hưởng gì đến nguồn điện, không gây chập cháy. Nếu các đối tượng trộm cắp xe máy muốn mở khóa không có thẻ từ sẽ không kích hoạt được nổ, hay khóa bị tác động mới báo động nên khá ưu Việt”, anh Nguyễn Văn Bốn cho biết.

Theo nhận xét của Thiếu tá Nguyễn Hoài Nam, nếu mô hình này được nhân rộng sẽ đem lại hiệu quả cao trong công tác phòng chống trộm cắp, sẽ tiết giảm được những phát sinh tội phạm. Đặc biệt khi tình hình trộm cắp xe máy ngày càng diễn biến phức tạp.

Tin cùng chuyên mục