Cách làm hay, hiệu quả trong phòng, chống tội phạm

  • 25/09/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Hàng nghìn chiếc tem nhỏ bằng lòng bàn tay chuyển tải thông điệp giữ gìn, bảo quản tài sản, đã được CAP Vĩnh Tuy (Hà Nội) cùng các lực lượng chức năng dán miễn phí lên hàng nghìn phương tiện xe máy của công dân, sinh viên, người lao động trên địa bàn.
CAP Vĩnh Tuy dán tem cảnh báo trực tiếp vào từng xe máy của người dân

CAP Vĩnh Tuy dán tem cảnh báo trực tiếp vào từng xe máy của người dân

Huy động sức mạnh tổng hợp

Thiếu tá Phạm Trung Khánh Tùng, Trưởng CAP Vĩnh Tuy cho biết: “Thời gian qua, lợi dụng tính chất giáp ranh, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản nhà dân, trộm cắp xe máy diễn biến khá phức tạp. Những vấn đề đó đòi hỏi lực lượng CAP phải triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống tội phạm và huy động sức mạnh tập thể của cả hệ thống chính trị tham gia”.

Chia sẻ về công tác giữ gìn ANTT ở địa phương, bà Đỗ Phương Nga, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND phường, các ban, ngành, đoàn thể đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản và các hành vi đổ chất bẩn, chất thải, nhằm nâng cao nhận thức chính trị, pháp luật, tinh thần cảnh giác và khả năng tự phòng, tự quản, đảm bảo ANTT của mỗi người dân.

Với vai trò là cơ quan Thường trực - Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, CAP Vĩnh Tuy đã chủ động xây dựng các kế hoạch, làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo ANTT. Để làm tốt công tác phòng, chống tội phạm và TNXH nói chung, trộm cắp tài sản và các hành vi đổ chất bẩn, chất thải nói riêng, CAP Vĩnh Tuy đã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng chống tội phạm.

Thông điệp nhỏ, ý nghĩa lớn

Cũng theo bà Đỗ Phương Nga, từ đầu năm 2017, CAP Vĩnh Tuy đã tăng cường tuần tra kiểm soát, thành lập các tổ tuần tra có sự tham gia của CAP và bảo vệ dân phố, tổ chức tuần tra từ 23h đêm đến 5h sáng hôm sau tại các tuyến, địa bàn vắng người qua lại. “Điểm nổi bật là CAP đã tham mưu, đề xuất với UBND phường cho gắn các biển báo, chỉ dẫn phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT ở các tuyến phố, địa bàn trọng điểm phức tạp, nơi thường xuyên xảy ra trộm cắp tài sản để nhân dân biết, nâng cao ý thức trách nhiệm” - Chủ tịch phường Vĩnh Tuy ghi nhận.

Thông tin với phóng viên Báo ANTĐ, Thiếu tá Phạm Trung Khánh Tùng cho biết: “Ngày 22-9, CAP phối hợp với các tổ chức, đoàn thể ở địa phương đã đồng loạt tuyên truyền phòng, chống trộm cắp xe máy bằng hình thức dán tem cảnh báo trực tiếp vào từng xe máy của người dân ở các khu dân cư; đồng thời dán biển cảnh báo trộm cắp tài sản tại các cơ sở kinh doanh ở mặt phố, cơ quan Nhà nước đóng trên địa bàn. Đây là một trong những sáng kiến, hình thức mới được người dân đánh giá cao và đồng tình ủng hộ”.

Nói về biện pháp tuyên truyền mới xuất phát từ ý tưởng, đề xuất của CAP, ông Lê Thành Vinh - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Tuy, nhìn nhận: “Rất đúng và trúng! Phải tuyên truyền thường xuyên, tác động trực tiếp đến cảm quan, ý thức của mỗi người dân, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tội phạm”.

Trong mấy ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, hàng nghìn chiếc tem cảnh báo, phòng ngừa tội phạm trộm cắp đã được CAP Vĩnh Tuy cùng lực lượng chức năng dán miễn phí lên các phương tiện của người dân và nơi công cộng.

Bạn Nguyễn Mai Anh, sinh viên trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ chia sẻ: “Đây là hình thức tuyên truyền, nhắc nhở mọi người dân đề cao cảnh giác phòng, chống trộm cắp xe máy rất sinh động và hữu hiệu. Bởi đối với mỗi người khi lên xe, hay dừng xe đều tắt khóa điện và chiếc tem cảnh báo được dán ngay ở vị trí đó như một lời nhắc nhở. Tôi thấy rằng, việc làm này đem lại hiệu quả cao trong việc phòng, chống trộm cắp xe máy”.

Còn ông Trần Văn Hòa, chủ quán cà phê ở phố Lạc Trung cũng cho biết: “Việc gắn biển và dán tem cảnh báo phòng ngừa trộm cắp tài sản trực tiếp vào từng xe máy của người dân là sáng kiến hay của CAP Vĩnh Tuy. Đây chính là một trong những hành động biến ý tưởng thành thực tiễn và tôi tin tưởng việc làm này sẽ đem lại hiệu quả cao trong phòng ngừa tội phạm”. 

Tin cùng chuyên mục