Nhiều cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh hạnh phúc của bản thân và gia đình để tham gia phòng, chống Covid-19

  • 10/03/2020 19:52
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Công
  • In bài
ANTD.VN - Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh điều này, tại hội nghị trực tuyến của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tổ chức chiều nay, 10-3, tại Hà Nội.

Các đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng BCĐ của Bộ Công an về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; cùng thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ, các đồng chí thành viên BCĐ của Bộ Công an; đại diện BCĐ phòng, chống dịch và Ban Giám đốc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...dự hội nghị.

Chống dịch tốt và tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác Công an

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, thời gian qua lực lượng Công an các cấp đã tích cực, chủ động tham gia phối hợp với các ban, bộ, ngành đóng góp vào những thành công chung trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của cả nước; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sỹ (CBCS); đến nay chưa phát hiện trường hợp mắc bệnh là CBCS Công an. 

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

“Nhiều trường hợp CBCS đã hy sinh hạnh phúc của bản thân và gia đình để tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Có rất nhiều tấm gương CBCS “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” trong thời gian qua rất đáng khích lệ và biểu dương”, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá, đồng thời ghi nhận sự quyết tâm, quyết liệt trong điều hành, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh của cấp uỷ, lãnh đạo Công an các cấp.

Thời gian tới, trước diễn biến của dịch Covid-19, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu các đồng chí tướng lĩnh, CBCS CAND không hoang mang, lo ngại quá mức, nhưng tuyệt đối không được lơ là, mất tập trung, mất cảnh giác. “Tuyệt đối không vì tập trung phòng, chống hoặc quá lo ngại dịch bệnh mà sao nhãng các nhiệm vụ công tác Công an; phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã nhấn mạnh một số nội dung để Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện quyết liệt ngay sau hội nghị; như tổ chức thực hiện Công điện ngày 7-3-2020 của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới; các nhiệm vụ của BCĐ Quốc gia; Điện của Bộ Công an về một số giải pháp trong công tác phòng, chống dịch... 

“Cấp uỷ, lãnh đạo Công an các cấp phải thể hiện rõ vai trò tham mưu cấp uỷ, chính quyền, BCĐ phòng, chống dịch bệnh địa phương và chủ động phối hợp, trao đổi tình hình với các lực lượng y tế và Quân đội tham gia công tác phòng, chống dịch để triển khai đồng bộ các biện pháp phù hợp đối phó với các tình huống, kịch bản; kể cả trong các tình huống bất ngờ và xấu nhất”, Đại tướng Tô Lâm chỉ rõ, đồng thời yêu cầu mục tiêu công tác phòng, chống dịch là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để các CBCS bị lây nhiễm. Thủ trưởng đơn vị phải cung cấp đầy đủ thông tin về chức năng, phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí; yêu cầu nâng cao kiến thức y tế về phòng, chống dịch, nâng cao ý thức bảo vệ chính bản thân, gia đình và bảo vệ cộng đồng.

Bộ trưởng Tô Lâm giao Cục Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương đề xuất chế độ, chính sách cho CBCS tham gia làm nhiệm vụ, đặc biệt các đơn vị tuyến đầu.

Đẩy mạnh phương pháp, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các cơ quan truyền thông trong CAND tích cực tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp, giải pháp của lực lượng CAND trong phối hợp với các đơn vị chức năng ngành Y tế và Quân đội tổ chức phòng, chống dịch bệnh. Tăng thời lượng tuyên truyền về hình ảnh những tấm gương tiêu biểu của lực lượng CAND trong công tác phòng, chống dịch. 

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đánh giá cao nỗ lực, đóng góp của lực lượng CAND

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đánh giá cao nỗ lực, đóng góp của lực lượng CAND

“Mỗi CBCS trong thời gian tới phải xung kích với ngành Y tế và chính quyền địa phương trở thành một kênh thông tin tuyên truyền tại cơ sở để người dân nắm và thực hiện tốt” – Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, và yêu cầu BCĐ của Bộ Công an phối hợp Công an các đơn vị, địa phương nghiên cứu, triển khai thực hiện; tạo tâm lý bình tĩnh, không hoang mang trong nhân dân. “CAND phải là một trong những điểm tựa vững vàng về tinh thần cho quần chúng nhân dân trong thời điểm này”, đồng chí Bộ trưởng mong muốn, và yêu cầu toàn lực lượng Công an hoàn thành khai báo y tế trong 24h nữa; báo cáo kết quả lãnh đạo Bộ. Đồng thời chủ động tuyên truyền để người thân, gia đình CBCS hoàn thành khai báo y tế trong thời gian sớm nhất. 

Những nhiệm vụ quan trọng khác cũng đã được đồng chí Bộ trưởng xác định. Đó là Bộ Công an đã có Điện chỉ đạo, yêu cầu các lực lượng CAND đấu tranh có hiệu quả với âm mưu, hoạt động chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, phản động, khủng bố; chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các tổ chức phản động, khủng bố; số chống đối trong nước và hoạt động chống phá trên không gian mạng. 

Vì vậy, cần tập trung nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi buôn lậu, đầu cơ, sản xuất, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng là vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường quản lý người nước ngoài; tăng cường quản lý địa bàn để chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện các nguyên tắc của phòng dịch là: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng sớm...

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các đồng chí thành viên BCĐ trên cơ sở bám sát các yêu cầu, nhiệm vụ, thể hiện vai trò của người lãnh đạo đơn vị, chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ về tiến độ, chất lượng công tác; quyết liệt chạy đua với thời gian, tận dụng tối đa những điều kiện thuận lợi để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thật cụ thể, thiết thực mà kết quả cuối cùng là khống chế thành công dịch bệnh Covid-19, bảo vệ an toàn tính mạng, sức khoẻ cho CBCS CAND, gia đình thân nhân và nhân dân...

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19; quán triệt yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh là không để cán bộ, chiến sỹ (CBCS) nào bị nhiễm bệnh, không có đơn vị phải cách ly tập thể. 

Hội nghị cũng đã quán triệt Công điện ngày 7-3-2020 của Thường trực Ban Bí thư và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Sau đó, Công an các đơn vị, địa phương đã tham gia phát biểu, phản ánh đầy đủ, toàn diện tình hình, kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lực lượng CAND thời gian qua; xác định mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Vai trò quan trọng của lực lượng Công an trong phòng, chống dịch

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh long cho biết, BCĐ Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đánh giá cao vai trò của hai lực lượng Công an và Quân đội, đặc biệt lực lượng CAND đã làm tốt công tác cách ly, ứng trực làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT).

Bài học từ xã Sơn Lôi (tỉnh Vĩnh Phúc) là điển hình nhất về công tác phối hợp giữa các lực lượng, trong đó có lực lượng Công an. Ngay trong ngày Sơn Lôi công bố hết dịch, BCĐ đã ký tặng Bằng khen cho những đồng chí Công an trực tiếp làm nhiệm vụ tại địa bàn này.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long mong muốn lực lượng CAND tiếp tục đảm bảo ổn định vững chắc ANTT tại cơ sở, đặc biệt ở tại vùng dịch; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, xuyên tạc và xử lý nghiêm các vi phạm để làm gương. Qua đó góp phần cùng các lực lượng giúp Đảng, Nhà nước, Chính phủ chống dịch thành công...

Tin cùng chuyên mục