Nhân viên làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng có thể bị phạt tù

  • 25/04/2019 06:14
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Chị gái tôi đang làm nhân viên trong một ngân hàng nước ngoài. Do yêu cầu của khách hàng, chị tôi đã giúp đỡ khách hàng làm giả hợp đồng để có thể giải ngân tiền mặt, hợp thức hóa vấn đề mục đích vay vốn. Xin hỏi luật sư, trong trường hợp tài sản đảm bảo cho khoản vay là đủ thì việc làm này của chị tôi có bị xử lý hình sự không? Bùi Bích Vân (Nghệ An)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời: 

Nhân viên làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng có thể bị phạt tù ảnh 1Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Điều 206, Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vi phạm quy định trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quy định, người nào trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà cố ý thực hiện một trong các hành vi sau gây thiệt hại về tài sản từ 100-dưới 300 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm:

 - Cấp tín dụng cho những trường hợp không được cấp tín dụng trừ trường hợp cấp dưới hình thức phát hành thẻ tín dụng;

- Cấp tín dụng không có bảo đảm hoặc cấp tín dụng với điều kiện ưu đãi cho những đối tượng không được cấp tín dụng theo quy định của pháp luật;

- Vi phạm các hạn chế để bảo đảm an toàn cho hoạt động tín dụng theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng hoặc cố ý nâng khống giá trị tài sản bảo đảm khi thẩm định giá để cấp tín dụng;

 - Vi phạm quy định của pháp luật về tổng mức dư nợ tín dụng đối với các đối tượng bị hạn chế cấp tín dụng;

- Cấp tín dụng vượt giới hạn so với vốn tự có đối với một khách hàng và người có liên quan, trừ trường hợp có chấp thuận của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;

- Đối với trường hợp của chị bạn cần xem xét cụ thể hơn về hành vi  để xác định đúng tội danh, bởi hành vi lập hồ sơ giả có thể nhằm nhiều mục đích khác nhau mà từ đó cấu thành những tội danh khác nhau.

Nhân viên làm giả hồ sơ vay vốn ngân hàng có thể bị phạt tù ảnh 2Tùy mục đích, tính chất và mức độ, làm giả hồ sơ cho khách vay vốn ngân hàng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự . Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, khoản 5, Điều 15, Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng nêu rõ, phạt tiền từ 80-150 triệu đồng đối với hành vi cấp tín dụng đối với tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Vì vậy, tùy thuộc mục đích, tính chất và mức độ, hành vi khai không đúng thông tin, làm giả hợp đồng cho khách với mục đích vay vốn ngân hàng thì chị bạn có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn.

Tin cùng chuyên mục