Nhận diện thủ đoạn của đường dây ‘buôn người’ sau vụ 39 người chết trong xe container ở vương quốc Anh

  • 21/02/2020 00:09
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-2, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ án “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”, liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở vương quốc Anh.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đến thời điểm này đã ra quyết định khởi tố 7 bị can về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Các đối tượng chính trong vụ án

Các đối tượng chính trong vụ án

Gồm: Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1984, trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên; Võ Văn Kỳ (SN 1962), Võ Văn Hồ (SN 1952), cùng trú tại xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu; Lê Văn Huệ (SN 1967, trú tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Trần Đình Trường (SN 1985, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh); Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ), Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc).

Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Interpol ra quyết đinh truy nã quốc tế đối với bị can Nguyễn Thị Thúy Diễm về hành vi nêu trên.

Quá trình điều tra ban đầu, cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh xác định các đối tượng trên đã nhận hồ sơ, làm thủ tục cho 67 công dân ở nhiều tỉnh, thành phố để đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu.

Trước đó, tháng 10-2019, trước thông tin công dân trên địa bàn Hà Tĩnh mất tích, nghi liên quan đến 39 thi thể được phát hiện trong container ở vương quốc Anh, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh. Qua đó, cơ quan chức năng xác định được 10 công dân đi nước ngoài, mất tích trùng thời điểm xảy ra vụ việc, gồm huyện Can Lộc có 8 công dân, thị xã Hồng Lĩnh 1 công dân và huyện Nghi Xuân 1 công dân.

Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an tiền hành điều tra; và ngày 30-10-2019, quyết định khởi tố vụ án về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh đã được Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh ký.

Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập, cơ quan An ninh điều tra đã triệu tập, gọi hỏi các đối tượng liên quan như Trần Đình Trường,  Nguyễn Thị Thúy Hòa.

Lời khai của các đối tượng thể hiện, đầu tháng 6-2019, thông qua mối quan hệ xã hội, Trường biết Hòa thường xuyên làm thủ tục, tổ chức đưa người đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu. Cuối tháng 8/-019, H. (một người đang lao động tại vương quốc Anh) liên lạc nhờ Trường làm thủ tục để đưa 1 người tên là P.T.T. M (trú ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) sang Pháp với chi phí 22.000 USD. Theo thỏa thuận, từ Pháp, H. sẽ đưa M sang vương quốc Anh lao động.

Thực hiện “hợp đồng”, Trường liên hệ với Bảo Bảo (SN 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc) để lo làm thủ tục. Đầu tháng 9-2019, Nguyễn Thị Thúy Hòa yêu cầu Trường gửi hồ sơ của P.T.T.M cho K. (một người ở Hà Nội) để đưa cho Bảo An (sống ở Cần Thơ, em trai của Bảo Bảo) nhận và làm thủ tục cấp visa du lịch Trung Quốc cho P.T.T.M.

Sau khi có hồ sơ, Hòa thông báo cho Trường, nhắn P.T.T.M ra Hà Nội ngày 4-10-2019 để đi sang Trung Quốc. Sau đó, Bảo Bảo đón M, bố trí ăn nghỉ và làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp.

Sau khi P.T.T.M sang Pháp, ngày 17-10-2019, Trường nhận 22.000 USD từ gia đình M. và chuyển cho Hòa 21.000 USD. Hòa đã chuyển cho Bảo An 16.000 USD.

Từ Pháp, P.T.T.M nhập cảnh bất hợp pháp vào vương quốc Anh. Trên đường di chuyển, P.T.T.M và nhiều người khác đã bị tử vong trong xe container tại Hạt Essex.

Lời khai của Nguyễn Thị Thúy Hòa thể hiện: từ tháng 6-2019 đến tháng 10-2019, người phụ nữ này đã nhận 34 hồ sơ của người lao động trên địa bàn cả nước, trong đó đã tổ chức, môi giới được 15 công dân đi lao động trái phép tại các nước châu Âu.

Trong các ngày 31-10 và 8-11-2019, cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Đình Trường và Nguyễn Thị Thúy Hòa về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”.

Ngày 21-11-2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã bắt khẩn cấp đối tượng có tên là Bảo An tại thành phố Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh). Qua đấu tranh khai thác, đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Quốc Thành, có chị là Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng ở Trung Quốc, còn gọi là Bảo Bảo).

Sau khi xảy ra vụ việc đau lòng 39 người chết trong container tại vương quốc Anh, các đối tượng liên quan đã tìm cách lẩn trốn, tiêu hủy chứng cứ dữ liệu điện tử. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm, trách nhiệm cao, các lực lượng Công an Hà Tĩnh đã làm sáng tỏ hành vi phạm tội của các đối tượng; đồng thời tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tin cùng chuyên mục