Nhận diện, chủ động khắc phục tồn tại trong phòng ngừa hỏa hoạn ở các khu chợ

  • 06/02/2020 17:04
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - “Với đặc thù chợ truyền thống kinh doanh đa dạng mặt hàng, trong đó có nhiều chất dễ cháy, lại được xây dựng cách đây nhiều năm, nên để đảm bảo an toàn cháy nổ tại các chợ như: chợ Vồi, chợ Hà Vĩ, chợ Liên Phương...chúng tôi đã chủ động nhiều biện pháp, nỗ lực khắc phục tồn tại, trong đó triển khai nhiều chuyên đề riêng đối với 3 chợ lớn và theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của 33 chợ tạm tại địa bàn”- Thượng tá Đỗ Xuân Bình, Phó Trưởng CAH Thường Tín, Hà Nội cho hay.

Ẩn họa cháy, nổ khôn lường       

Cho đến tận bây giờ, nhiều hộ kinh doanh tại chợ Vồi, huyện Thường Tín vẫn chưa hết ám ảnh về vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tối 22-8-2013. Khi nhận được thông tin cháy, toàn bộ khu vực đã bị cắt điện, lối vào chợ hẹp nên lực lượng, phương tiện chữa cháy hết sức khó khăn để tiếp cận khu vực xảy ra hỏa hoạn. Theo ghi nhận ban đầu, lửa bắt đầu bùng phát từ khu vực buôn bán vải, quần áo. Lúc này toàn bộ các ki ốt đã khoá chặt cửa. Các hộ kinh doanh khi đến nơi chỉ còn biết đứng nhìn hàng hoá của mình bị lửa thiêu sạch.   

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín kiểm tra trang thiết bị tại chợ Vồi

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín kiểm tra trang thiết bị tại chợ Vồi

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Chiến - Phó đội trưởng Đội cảnh sát PCCC và CNCH -  Công an huyện Thường Tín: “Chợ Vồi có trên 500 hộ, cửa hàng kinh doanh vải vóc và nông sản. Chợ hoạt động 24/24h hàng ngày. Quá trình xây dựng đưa vào hoạt động lâu năm, nhiều dãy nhà xây chật chội đã xuống cấp không đáp ứng nhu cầu nên nhiều hộ đã phải cơi nới gian hàng tạm bợ, lụp sụp ngay trên nền xi măng. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao”.

Việc tiềm ẩn nguy cơ cháy, không chỉ nguyên do từ các chợ cũ, xuống cấp mà còn bởi ý thức của người dân, tiểu thương.  Sau vụ cháy chợ Vồi, bài học đắt giá về sự lơ là ý thức, lỏng lẻo phòng ngừa, đã lộ rõ.

Ghi nhận tại một số chợ đầu mối ở huyện Thường Tín, trong đó có chợ Hà Vĩ vào thời điểm đầu năm, nhất là dịp sau tết Nguyên Đán, khi mà hoạt động giao thương trở nên tấp nập trở lại, các chủ cửa hàng vẫn rất chủ quan công tác phòng cháy. Để hạn chế và phòng ngừa hỏa hoạn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín đã chủ động tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm. Riêng những ngày đầu năm 2020, lực lượng chức năng đã kiểm tra 53 cơ sở, xử phạt hành chính gần 100 triệu đồng; đồng thời tăng cường hướng dẫn các cơ sở kinh doanh, chợ tạm khắc phục, chấn chỉnh tồn tại về PCCC.

Phòng cháy ngay từ ý thức

Theo chỉ huy Công an huyện Thường Tín, việc phòng ngừa cháy, nổ phải là hành động cụ thể và đồng bộ từ người dân đến ban quản lý chợ, và phải bắt đầu từ sự chuyển hóa về ý thức, nhận thức. 

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín đã chủ động phối hợp với Ban quản lý chợ tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật PCCC, và kiến thức về PCCC, cứu nạn cứu hộ, nhắc nhở bà con tiểu thương đóng, mở điện đúng giờ giấc, khi ra khỏi sạp hàng phải tắt hết các nguồn điện, không đốt vàng mã, thắp nhang trong quầy sạp, hệ thống dây điện và các thiết bị sử dụng điện được thiết kế gọn gàng, ngăn nắp.

Ông Từ Đức Toàn, Trưởng BQL chợ Vồi chia sẻ, để kịp thời khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC, Ban quản lý chợ đã kiểm tra trang thiết bị PCCC, hệ thống báo cháy, bể cấp nước chữa cháy, hệ thống máy bơm điện, bơm xăng, lăng vòi cứu hỏa và các dụng cụ cứu nạn cứu hộ được trang bị. Đồng thời, Ban quản lý đã tiến hành kiểm tra kỹ năng, kiến thức về PCCC, cứu nạn cứu hộ của từng thành viên trong Đội PCCC tại chợ Vồi nhằm đáp ứng nhiệm vụ sẵn sàng ứng phó khi có cháy xảy ra, góp phần bảo vệ an toàn tính mạng tài sản của các hộ kinh doanh, để các hộ dân yên tâm kinh doanh, buôn bán trong khu vực chợ.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín tuyên truyền kỹ năng PCCC đến với các cơ sở kinh doanh

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Thường Tín tuyên truyền kỹ năng PCCC đến với các cơ sở kinh doanh

Chị Ngô Hồng Chuyên, kinh doanh hàng tạp hóa chợ Vồi cho hay: “Thời gian qua, việc kiểm tra phòng cháy tại các ki ốt thường xuyên và đột xuất của Ban quản lý chợ đã giúp chúng tôi nề nếp hơn trong việc bố trí hàng hóa, lối đi lại. Cùng với đó chúng tôi quán triệt tuyệt đối việc không thắp hương, nến, đốt vàng mã trong chợ để hạn chế cháy xảy ra”.

Theo cán bộ địa bàn thuộc Đội Cảnh sát PCCC và CNCH- CAH Thường Tín, lo lắng đối với lực lượng chức năng hiện nay là các chợ tạm, quy mô nhỏ nhưng tiềm ẩn cháy lại lớn. Đặc điểm của những chợ này gần khu dân cư nhưng “3 không” về công tác PCCC, chính vì thế luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.  

Nhằm hạn chế tồn tại này, trước Tết Nguyên đán, Công an huyện phối hợp với các đơn vị chức năng đã tổ chức diễn tập, tuyên truyền PCCC và CNCH; kiểm tra kỹ năng, phản ứng của Đội chữa cháy tại các chợ. Công tác kiểm tra không chỉ tập trung đánh giá kỹ năng, hồ sơ theo dõi hoạt động, trực của đội chữa cháy cơ sở mà còn kiểm tra hệ thống máy bơm điện, xăng, trang thiết bị PCCC, bình chữa cháy, hệ thống báo cháy, bể cấp nước chữa cháy, lăng vòi cứu hỏa và các dụng cụ cứu nạn cứu hộ được trang bị. Nhận diện rõ và khắc phục ngay tồn tại, tiềm ẩn, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân...Đó là phương châm phòng ngừa hỏa hoạn tại các chợ, trên địa bàn huyện Thường Tín.

Tin cùng chuyên mục