Nhận biết trẻ bị rối loạn tâm thần

  • 09/08/2013 06:27
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTĐ - Bạn dễ dàng nhận ra con mình không khỏe về mặt thể chất nhưng những bệnh về tâm thần mà trẻ đang gặp phải không phải cha mẹ nào cũng nhận ra. Theo một báo cáo mới đây của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, ở Mỹ cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ chẩn đoán bị rối loạn tâm thần. 

Tiến sĩ Elizabeth Waterman, nhà tâm lý học lâm sàng tại Trung tâm Phục hồi Morningside ở Newport Beach, cho biết những dấu hiệu bệnh tâm thần ở trẻ khác hẳn với người lớn. Ví dụ, trẻ bị trầm cảm thường xuất hiện những biểu hiện như dễ bị kích thích, kích động và khóc theo cơn, ngại tiếp xúc và bị cô lập từ bạn bè, thường có xung đột với cha mẹ và những người khác. Ngoài ra, có các dấu hiệu khác cha mẹ có thể nhận biết khi trẻ mắc bệnh tâm thần: 

- Hiếu động thái quá: khó tập trung, thường đau bụng và nhức đầu, không tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường.

- Thay đổi giấc ngủ: ngủ quá nhiều hoặc ít.

- Ăn uống và tập thể dục: ăn quá nhiều hoặc quá ít, tập thể dục quá nhiều.

- Tâm trạng thay đổi: khó chịu và tức giận.

- Bốc đồng: lái xe thiếu thận trọng, uống rượu, hút thuốc lá, sử dụng ma túy và hành vi tình dục không lành mạnh.

- Sợ hãi cực độ không rõ nguyên nhân. Cảm giác vô dụng, bất lực, vô vọng, và buồn chán.

- Lo âu hoặc hoảng sợ sẽ bị tấn công. Thường nói về cái chết, không muốn sống, và ý nghĩ tự tử.

- Phá hoại tài sản, vi phạm pháp luật, làm hại động vật.

Nếu bạn nghĩ rằng con mình có thể bị rối loạn tâm thần, nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa để kiểm tra sức khỏe toàn diện, loại trừ trường hợp sức khỏe thể chất, dị ứng, rối loạn học tập hoặc tự kỷ - những triệu chứng giống như rối loạn tâm thần. Bạn nên tránh sử dụng những từ như “trầm cảm” hay “rối loạn lo âu” bởi nó có thể được gây tổn thương đến lòng tự trọng của trẻ. Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc trẻ của bạn với cha mẹ khác, những người đang phải trải qua những điều tương tự có thể giúp bạn đối phó. Các chuyên gia y tế cho biết, các bậc mẹ không nên quá lo lắng bởi bệnh tâm thần có thể chữa được với sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa.

(Theo Foxnews)

Tin cùng chuyên mục