Nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh danh thế giới

  • 06/03/2015 23:51
  • 0 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - Lần đầu tiên, Việt Nam có một nhà khoa học nữ được vinh danh cùng với 15 nhà khoa học nữ các nước qua giải thưởng "Nhà Khoa học trẻ tài năng" của thế giới. Đó là tiến sĩ Trần Hà Liên Phương, giảng viên Khoa Công nghệ y sinh, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào ngày 18/3/2015, Quỹ L’Oréal và UNESCO sẽ tổ chức vinh danh ngành khoa học và tri thức trên toàn thế giới qua Giải thưởng L’Oréal -UNESCO For Women in Science (Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học) cho 5 nhà khoa học nữ xuất sắc và 15 nhà nghiên cứu trẻ tài năng các nước.
Nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh danh thế giới ảnh 1TS Trần Hà Liên Phương

Với mục đích vinh danh các nhà khoa học nữ xuất sắc và hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ tài năng của thế giới, chương trình Giải thưởng khoa học L'Oréal-UNESCO dành 5 giải thưởng hàng năm để vinh danh các nhà khoa học và hỗ trợ phát triển nghiên cứu cho 15 phụ nữ trẻ tài năng được chọn từ hơn 230 tiến sĩ nhận học bổng quốc gia của L’Oreal các nước được trao hàng năm trên khắp thế giới. Từ năm 1998, chương trình Vì sự phát triển Phụ nữ trong khoa học này đã vinh danh 2.250 phụ nữ tài năng tại hơn 110 quốc gia.

Giải thưởng L'Oréal-UNESCO lần thứ 17

Lễ trao giải L'Oréal -UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm nay sẽ diễn ra vào tối 18/3 tại Sorbonne, Paris. Năm nhà khoa học đạt Giải thưởng L'Oréal-UNESCO năm nay được vinh danh bởi những phát hiện đột phá của họ trong ngành khoa học tự nhiên.

Để tôn vinh các nhà khoa học nữ xuất sắc và hỗ trợ các nhà khoa học nữ trẻ tiền năng trong con đường phát triển nghề nghiệp của họ, chương trình L’Oréal-UNESCO For Women in Science (Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học) đã thành lập giải thưởng International Rising Talent (Nhà khoa học trẻ tài năng quốc tế)

Các khoản tài trợ này được trao hàng năm cho 15 nghiên cứu sinh tiến sĩ và sau tiến sĩ. Đây là những người được lựa chọn từ  236 ứng viên đã giành được học bổng quốc gia tại các nước khác nhau do các công ty con của L'Oréal và UNESCO trên toàn thế giới trao tặng. Các nhà nghiên cứu trẻ này do vậy thực sự là tương lai của khoa học.

Các nhà khoa học trẻ tài năng quốc tế được lựa chọn từ các nước trong từng khu vực trên thế giới, châu Phi và các vương quốc Ả Rập, Châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu, châu Mỹ Latin và Bắc Mỹ.

Những nhà nghiên cứu được trao tặng nhà khoa học trẻ tài năng năm nay đã có những đóng góp đáng kể trong các ngành nghiên cứu đa dạng như sinh thái và phát triển bền vững, vật lý, dược học, dịch tễ học, nghiên cứu y học, khoa học thần kinh và sinh học tiến hóa. Hội đồng giám khảo Nhà khoa học trẻ tài năng 2015 bao gồm 12 nhà khoa học danh tiếng là thành viên của hội đồng khoa học khu vực và các quốc gia Brazil, Canada, Chile, Trung quốc, Pháp, Đức, Ấn độ, Ý, Lebanon, Morocco, Ba Lan và Nga.

Nhà khoa học nữ của Việt Nam được vinh danh là TS Trần Hà Liên Phương, giảng viên Khoa Công nghệ y sinh, Đại học Quốc gia, Thành phố Hồ Chí Minh

Lĩnh vực nghiên cứu: Khoa học dược, ung thư. TS Liên Phương được vinh danh qua nghiên cứu về hệ mixen chứa fucoidan trong ứng dụng điều trị và hỗ trợ quan sát mô ung thư tại Việt Nam.

 L’Oreal Việt Nam công bố bắt đầu từ năm 2015 sẽ dành tặng 5 giải thưởng hàng năm để trao tặng cho những nhà nghiên cứu khoa học nữ có thành tích nghiên cứu khoa học và đóng góp vào sự tiến bộ khoa học của Việt Nam.

Đây là một phần của chương trình học bổng và giải thưởng quốc tế L’Oréal– UNESCO "Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học" được bắt đầu từ năm 1997. Giải thưởng Nhà khoa học nữ tài năng L’Oreal "Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học" sẽ chọn lựa các nhà khoa học nữ có thành tích cao trong nghiên cứu khoa học, giảng dạy, đang thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học có giá trị khoa học hoặc các dự án có tính tiềm năng để góp phần vào sự phát triển khoa học của Việt Nam.

Các nhà khoa học nữ tham gia giải thưởng sẽ tự đề cử qua mạng. Đối tượng tham gia là các nhà nghiên cứu khoa học nữ, có học vị tiến sĩ hoặc nghiên cứu sinh tiến sĩ, có đề án nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực: Khoa học đời sống, khoa học tự nhiên, vật lý, khoa học trái đất, môi trường và khoa học vật liệu.

Chương trình sẽ chọn lựa 3 nghiên cứu có giá trị khoa học hoặc có tính tiềm năng cao nhất để trao tặng giải thưởng Nhà khoa học nữ tài năng của năm với giá trị giải thưởng là 150 triệu đồng cho mỗi ứng viên đạt giải. Bên cạnh đó, chương trình sẽ chọn 2 nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi để trao tặng giải thưởng Nhà khoa học nữ tiềm năng với giá trị giải thưởng là 50 triệu đồng cho mỗi ứng viên.

Thời gian nhận hồ sơ ứng cử cho giải thưởng Nhà Nghiên cứu khoa học nữ cấp quốc gia năm 2015 sẽ kết thúc vào 6.00 p.m, ngày 30/4/2015. Các yêu cầu và hướng dẫn nộp hồ sơ giải thưởng quốc gia được thông tin chi tiết qua trang mạng : www.phunutrongkhoahoc.com

Tin cùng chuyên mục