Người trẻ bàn luận về Truyện Kiều

  • 30/06/2020 14:10
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Nằm trong các hoạt động tưởng niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào  Nguyễn Du, buổi tọa đàm của 2 diễn giả trẻ Hà Trang và Quyên Nguyễn mang tên "Không phải băng, không phải bị thương", sẽ bàn luận về thân phận người phụ nữ bị đè nặng dưới tư tưởng gia trưởng. 

Bằng cách khảo cứu 2 bản dịch tiếng Anh: Truyện Kiều của Huỳnh Sanh Thông và Nỗi buồn chiến tranh của nhóm Frank Palmos, Hà Trang sẽ trình bày về cảnh ngộ của người phụ nữ trong một xã hội còn nặng nam quyền. Buổi trò chuyện cũng sẽ đề cập đến chất lượng và hiệu quả của 2 bản dịch.

những áp lực đè nén lên người phụ nữ, mặc cho xã hội đã có những chuyển biến căn bản về giới và nữ quyền.

những áp lực đè nén lên người phụ nữ, mặc cho xã hội đã có những chuyển biến căn bản về giới và nữ quyền.

Dù được được sáng tác cách nhau hơn 150 năm, hai tác phẩm đều phơi bày cảnh ngộ của người phụ nữ trong một xã hội mang nặng tính gia trưởng. So sánh, đối chiếu hai nhân vật Kiều và Phương trong 2 tác phẩm (điểm tương đồng trong đặc tính, bước ngoặt số phận và bi kịch của họ), Hà Trang chỉ ra 

Bản dịch Truyện Kiều của Huỳnh Sanh Thông từng được trao giải thưởng danh giá MacArthur Fellowship (Mỹ), còn gọi là giải Genius Grant (Thiên tài) năm 1987. Trong 5 người gốc Việt từng đoạt giải Thiên tài của Mỹ, Huỳnh Sanh Thông là đầu tiên, gần đây thì có nhà văn Viet Thanh Nguyen (Nguyễn Thanh Việt, 2017) và nhà thơ Ocean Vuong (Vương Quốc Vinh, 2019). Với khoảng 70 bản dịch trong hơn 20 ngôn ngữ, ít có bản dịch Truyện Kiều nào ra đời sau mà không tham khảo bản của Huỳnh Sanh Thông.

Nỗi buồn chiến tranh

Nỗi buồn chiến tranh

Riêng bản dịch  của Frank Palmos và các cộng sự thì đã có những nghiên cứu cho thấy dường như đôi chỗ dịch giả lướt qua, thậm chí phóng tác, nên “đi hơi xa” nguyên tác. Thế nhưng, vì sự ảnh hưởng rộng rãi của tiếng Anh, trong gần 20 thứ tiếng đã dịch, nhiều bản vẫn phải tham khảo bản của nhóm Frank Palmos.

Khách mời Hà Trang tốt nghiệp chuyên ngành Văn học và ngôn ngữ Trung tại Washington and Lee University, Virginia, Mỹ.  Hà Trang hiện là biên tập viên của Trạm Radio, một dự án phát thanh xoay quanh văn học Việt Nam. Năm 2019, cô kết hợp với Matca ra mắt ấn phẩm Makét 01: Có một làng nghề nhiếp ảnh. 
Khách mời Quyên Nguyễn là Tiến sĩ Văn học, người sáng lập và chủ biên tạp chí trực tuyến duy nhất và đầu tiên về văn học và phê bình tại Việt Nam - Zzz Review.

Buổi tọa đàm sẽ diễn ra vào 19h ngày 1/7 tại Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích, Ba Đình, Hà Nội. 

Tin cùng chuyên mục