Người phát tán bí mật đời tư của em dâu có thể bị phạt tù

  • 03/12/2018 07:28
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Trước đây, tôi trót mang thai ngoài ý muốn và phải vào bệnh viện “giải quyết”. Tôi được một bác sĩ thương cảm, hướng dẫn tận tình. Nhưng trớ trêu là sau này, bác sĩ này lại làm chị chồng tôi. Nhiều lần tôi cầu xin chị tha thứ và giữ bí mật, nhưng không được. Gần đây, bỗng dưng xuất hiện những tờ rơi thể hiện việc tôi siêu âm, phá thai ngày trước tại nơi làm việc và nơi ở của tôi… Tôi biết rõ là chị chồng đã làm chuyện này vì muốn vợ chồng tôi ly dị. Tôi phải làm sao để chị ấy chấm dứt hành vi trả thù này? Thu Ngân (Quảng Nam) 
Người phát tán bí mật đời tư của em dâu có thể bị phạt tù
Cố tình tiết lộ bí mật đời tư là hành vi vi phạm pháp luật 

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời: 

Hành vi phát tán các tờ rơi tiết lộ bí mật đời tư của bạn, nếu đúng do chị chồng bạn làm, là hành vi đáng bị lên án. Việc này không chỉ vi phạm đạo đức mà còn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của bạn. Do đó, bạn nên chủ động nói chuyện trực tiếp và yêu cầu chị ta chấm dứt ngay. Nếu không bạn có thể đề nghị cơ quan pháp luật can thiệp.

Cụ thể, Điều 51 - Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 - 11- 2013 quy định về xử phạt vi phạm đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên trong gia đình như sau: “Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi: Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm; Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình; Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân”.

Ngoài ra, khoản 3 của điều luật này còn quy định về việc khắc phục hậu quả. Đó là buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này; Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c, khoản 2 Điều này.

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Cần hiểu rằng, nếu không chấm dứt ngay hành vi này thì chị ta sẽ bị phạt tiền lên đến 1.500.000 đồng. Và khi hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm đó dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì chị ta còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Làm nhục người khác” theo Điều 155 - Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất có thể lên tới 5 năm tù. Cùng với đó, người vi phạm còn có thể phải bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm của người bị xâm phạm. Một trong những khoản phải bồi thường là bù đắp tổn thất về tinh thần tương đương với cao nhất là 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tin cùng chuyên mục