Người lính hình sự dũng cảm, phản xạ nhanh trước tình thế bất ngờ

  • 15/07/2017 07:57
  • 0 bình luận
  • Thanh Hương
  • In bài
ANTD.VN - Đại úy Nguyễn Duy Hưởng, Đồn Công an Nam Hồng, huyện Đông Anh, Hà Nội, nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được Giám đốc CATP tặng giấy khen đột xuất trong công tác khám phá án. 

Sinh ra trong một gia đình làm nông tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội, bố mẹ anh luôn tâm niệm phải cố gắng để các con được học hành đến nơi đến chốn. Hiểu được những điều đó, Đại úy Nguyễn Duy Hưởng đã không ngừng phấn đấu trong học tập, trở thành người chiến sỹ công an nhân dân, đem lại niềm tự hào cho gia đình, dòng họ.

Người lính hình sự dũng cảm, phản xạ nhanh trước tình thế bất ngờ

Đối tượng phạm tội cũng cần bảo vệ an toàn

Sau khi ra trường, Đại úy Nguyễn Duy Hưởng được điều về công tác tại Đồn Công an Bắc Thăng Long (trước là Trạm Cảnh sát nhân dân Bắc Thăng Long). Thời điểm đó, địa bàn này được CATP đánh giá là rất phức tạp về an ninh trật tự.

Ngày 26-7-2007, Đồn Công an Bắc Thăng Long nhận được đơn trình báo của một công nhân về việc mất trộm xe máy dựng trước khu vực cổng A. Ban chỉ huy Đồn đã cử một tổ công tác, trong đó có Đại úy Nguyễn Duy Hưởng nhanh chóng xuống hiện trường điều tra. Quá trình kiểm tra địa bàn, tổ công tác phát hiện chiếc xe máy bị mất trộm đang dựng tại phòng trọ của đối tượng Nguyễn Văn Minh, quê Vĩnh Phúc. Minh từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Đấu tranh khai thác, Minh khai nhận cùng với em trai thực hiện vụ trộm cắp trên để trả tiền phòng trọ.

Đại úy Nguyễn Duy Hưởng nhớ lại, quá trình làm việc cho thấy đối tượng Minh có diễn biến tâm lý hết sức phức tạp, do cảm thấy có lỗi khi đưa em trai vào con đường phạm tội nên Minh luôn có ý định tự tử. 

Một lúc sau, đối tượng Minh có xin đi vệ sinh nhưng hơn 3 phút không thấy trở ra. Linh tính mách bảo, anh đã phát hiện đối tượng mắt trợn ngược trong nhà vệ sinh. Trong tình thế cấp bách, anh phải dùng tay phá cửa kính mới có thể mở khóa bên trong. 

Lúc đó, mảnh kính găm chặt vào tay nhưng anh không thấy đau. “Khi cảnh cửa bật ra, tôi thấy đối tượng đứng dựa vào tường, tay cầm chặt chiếc dây điện trần quấn quanh cổ. Đối tượng đang tự chích điện vào mình để kết thúc cuộc sống. Dù bị thương tôi vẫn lao đến gạt chân đối tượng cho ngã ra đất khiến chiếc dây điện văng ra nơi khác. Vừa kịp, các đồng đội đã chạy đến, sơ cứu đối tượng và đưa vào viện. Tôi lúc đó mắt hoa lên, rồi khụy xuống”. 

Khi tỉnh lại, Đại úy Hưởng được bác sỹ thông báo đã nối thành công gân tay, tuy nhiên người vẫn rất yếu vì mất máu nhiều. Sau gần 2 tháng điều trị, anh bảo rằng có những lúc đau đến bật khóc, bởi cánh tay phải dường như bất động. Với nghị lực của người chiến sỹ công an, anh cố gắng chăm chỉ luyện tập và cánh tay dần hồi phục trở lại. Anh tiếp tục theo nghề trinh sát hình sự và nhận chế độ thương binh hạng A.

Người công an được dân tin yêu

Từ năm 2012, Đại úy Nguyễn Duy Hưởng về nhận công tác tại Đồn Công an Nam Hồng, huyện Đông Anh. Không phức tạp như địa bàn trước nhưng ở đây cũng tiềm ẩn những tệ nạn về ma túy. Lợi dụng việc mở hàng quán, nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke, các đối tượng bên ngoài đã từng bước lôi kéo, dụ dỗ thanh niên trong làng sa vào ma túy. Vùng quê yên bình bỗng chốc bị đảo lộn bởi nạn trộm cắp, hình ảnh thanh niên đập “đá” phá làng xóm gây hoảng sợ cho nhân dân.

Trước tình hình đó, Đại úy Hưởng đã tham mưu cho Ban chỉ huy Đồn Công an Nam Hồng nhiều kế hoạch, biện pháp để phòng ngừa, đấu tranh. 

Sau một thời gian dài trinh sát, hàng chục đối tượng có hành vi buôn bán ma túy đã bị phát hiện, bắt giữ… Những thanh niên sau khi đi cai nghiện trở về không chỉ được tạo công ăn việc làm mà còn được Đại úy Hưởng vận động tích cực tham gia  phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

12 năm gắn bó với công việc trinh sát hình sự, anh đã dũng cảm mưu trí và bằng tình cảm để cảm hóa tội phạm. Bởi anh luôn tâm niệm “Bắt một đối tượng phạm tội không phải là đặt dấu chấm hết cho tương lai mà giúp người ta nhận ra cái sai để làm lại từ đầu”. Có lẽ chính từ sự quan tâm, giúp đỡ đó mà Đại úy Nguyễn Duy Hưởng được người dân nơi đây đặc biệt yêu quý.

Tin cùng chuyên mục