Ngoại binh ở V-League: Tỏa sáng, hoặc ra đi

  • 15/01/2014 06:38
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Với một đấu trường ngày càng trọng dụng các tài năng trẻ nội địa như V-League, ngoại binh dường như ngày càng ít “đất” diễn. Và để trụ lại, họ phải nỗ lực vượt bậc.
Ngoại binh ở V-League: Tỏa sáng, hoặc ra đi ảnh 1
Nhiều ngoại binh ở V-League đang phải căng hết mình để có thể tồn tại

Vòng đầu tiên của V-League 2014 trôi đi có thể không có nhiều trận đấu thực sự nổi bật, nhưng nếu “soi” kỹ, có thể dễ dàng nhận ra dấu ấn của nhiều cầu thủ ngoại tại một số CLB, những dấu ấn có ý nghĩa quan trọng, tác động trực tiếp lên chiến thắng của các đội bóng này. Ở V-League, những cầu thủ ngoại thường “nóng máy” nhanh hơn so với cầu thủ nội, vì giai đoạn đầu thường là giai đoạn các đội bóng vẫn chưa chốt danh sách, và họ buộc phải nỗ lực để tồn tại. Bởi như Điều lệ V-League năm nay, phải đến trước Tết âm lịch, ngày 24-1, các CLB mới phải chốt danh sách ngoại binh đăng ký thi đấu giai đoạn 1. Họ vẫn còn 2 vòng đầu tiên để cân đong đo đếm, đưa ra những lựa chọn thích hợp cho chặng đường dài. Chính vì thế, đây được coi là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt của ngoại binh, đặc biệt là những tân binh. Nếu không chơi tốt, họ có thể bị gạch tên. Thậm chí, nhiều trường hợp sẽ phải đối mặt với nạn thất nghiệp nếu CLB không ký hợp đồng.

Ngoại binh ở V-League, không phải ai cũng được như Gonzalo (HN T&T) hay Merlo (Đà Nẵng)… những người đã khẳng định được vị thế và chỗ đứng vững chắc của mình. Tuy nhiên, không vì thế mà những cầu thủ này lơi là việc cống hiến cho CLB. Họ thi đấu đầy nhiệt huyết và tỏa sáng ngay ở vòng đầu tiên, đặc biệt là trường hợp của Gonzalo, “gà son” của HN T&T. Nhiều mùa giải trước, chân sút này vẫn được biết tới như một tiền đạo lợi hại của đội bóng Thủ đô. Nhưng thời gian gần đây, anh còn là một phát hiện thú vị khi được HLV Phan Thanh Hùng bố trí chơi… trung vệ. Đây là một “vũ khí” đa năng, của hiếm ở V-League mà HN T&T đang may mắn sở hữu. 

Bên cạnh đó, những cầu thủ đã tạo dựng được thương hiệu cho mình từ mùa trước, và đang cạnh tranh ở môi trường mới như Hector (HN T&T), Abass (Bình Dương), Van Bakel (Thanh Hóa) cũng đã có màn ra mắt thuyết phục trong màu áo mới, để chứng tỏ họ không phải là “của hớ” khi được mùa về.

Ở Đồng Nai, tiền đạo tân binh Gomes cũng tỏa sáng rực rỡ trong màu áo mới bằng việc giúp đội nhà giữ lại 1 điểm, sau khi bị đội khách Ninh Bình dẫn trước tới 2 bàn. Ngoài những cái tên trên, vòng 1 còn chứng kiến những màn trình diễn thuyết phục của bộ đôi Bojan - Valentic trong màu áo Đà Nẵng. Đây là hai cầu thủ được giới chuyên môn đặt khá nhiều dấu hỏi khi thử việc ở đội bóng sông Hàn. Nhưng cả hai đều chơi ấn tượng ở lượt trận đầu tiên, tạm gác sang một bên nỗi lo thất nghiệp để tập trung tỏa sáng cùng CLB trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục