Nghiêm trị hành vi làm “sổ đỏ” giả

  • 21/12/2011 22:42
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTĐ - Để có tiền tiêu xài, Bùi Văn Quyền (SN 1969, trú ở thôn Mỹ Nội, xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội) cùng một số đối tượng làm giả hàng loạt “sổ đỏ” để lừa đảo. Bằng thủ đoạn này, Quyền và đồng bọn đã khiến 6 nạn nhân “sập bẫy” với tổng số tiền bị lừa hơn 8,7 tỷ đồng.
Nghiêm trị hành vi làm “sổ đỏ” giả ảnh 1
Các bị cáo tại phiên toà

Bị truy tố cùng lúc 2 tội danh là lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức, ngoài Bùi Văn Quyền còn có Trần Văn Tịnh (SN 1959), trú ở thôn Xuân Sơn, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Trần Thị Minh Hạnh (SN 1969), trú xóm 9, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội và Tạ Minh Đạo (SN 1974), HKTT tại xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Liên quan đến vụ án còn có Đinh Công Thứ (SN 1984), trú ở xã Bình Minh, huyện Quốc Oai và Vũ Thị Thanh (SN 1967), trú tại xã Tân Dân, Sóc Sơn, Hà Nội cùng bị cáo buộc phạm tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Đầu năm 2008, Bùi Văn Quyền, Trần Văn Tịnh, Trần Thị Minh Hạnh bàn bạc thống nhất với nhau làm giả “sổ đỏ” để chuyển nhượng nhà đất “ảo” và cầm cố lấy tiền chia nhau. Thực hiện ý đồ lừa đảo, Hạnh đã mua của một đối tượng ở Hải Dương (không rõ lai lịch) một số bộ phôi “sổ đỏ” và chuyển ngay cho đồng bọn. Tiếp tục công đoạn làm giả “sổ đỏ”, Tịnh đã mang những bộ phôi này đến cửa hàng photocopy trên đường Hoàng Quốc Việt thuê Đinh Công Thứ in ấn ra hàng loạt giấy chứng nhận QSDĐ bằng phương pháp in phun màu, rồi giao lại cho Quyền.

Có được hàng chục “sổ đỏ” trong tay, ngày 12-5-2010, Quyền liên hệ và bán nhà đất đang ở của đối tượng cho anh Nguyễn Toán Hùng (trú ở Gia Lâm, Hà Nội) với giá 1,2 tỷ đồng. Theo hợp đồng chuyển nhượng tài sản tại một phòng công chứng ở huyện Đông Anh giữa Quyền và anh Hùng, “sổ đỏ” nhà đất của đối tượng mang bán có số hiệu AG 381911 và giống hệt giấy chứng nhận QSDĐ thật. Để bị hại tin tưởng việc mua bán này là thật và có cơ hội lừa thêm nhiều nạn nhân khác, sau khi nhận tiền của anh Hùng, Quyền liền xin thuê lại nhà đất trong 1 tháng. Tuy nhiên hết thời hạn thuê nhà, Quyền nhất định không chịu bàn giao tài sản và cũng không hoàn trả lại tiền. Nghi ngờ người bán nhà đất gian dối, anh Hùng đã xác minh tại UBND huyện Đông Anh. Sự thật khiến anh Hùng “chết đứng” vì tấm “sổ đỏ” mà anh nhận của Quyền là giả mạo.

Bằng thủ đoạn trên, Bùi Văn Quyền và đồng phạm đã thực hiện trót lọt 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân với tổng số tiền lên đến 8,75 tỷ đồng. Trong 6 vụ lừa đảo đó, Tạ Minh Đạo được xác định là đồng phạm với Quyền, Tịnh, Hạnh khi đối tượng này dùng “sổ đỏ” và hợp đồng nhận chuyển nhượng giả để bán nhà đất mang tên Bùi Văn Quyền cho anh Ngô Trung Kiên (trú ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với giá hơn 1,8 tỷ đồng. Đối với Vũ Thị Thanh dù biết rõ Tịnh thuê Đinh Công Thứ giả mạo giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân và xác nhận hộ khẩu giả cho mình để các đối tượng đi lừa đảo, nhưng vẫn đồng ý…

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra trong 2 ngày (20 và 21-12), các bị cáo đều thành khẩn khai nhận lại toàn bộ quá trình, hành vi phạm tội đúng như bản cáo trạng truy tố. Trình bày về động cơ phạm tội, cả Bùi Văn Quyền, Trần Văn Tịnh và Trần Thị Minh Hạnh đều thừa nhận do thua lỗ trong làm ăn và thấy thời điểm đó hoạt động mua bán nhà đất tại Đông Anh đang rất “nóng bỏng” nên mới nghĩ ra “độc chiêu” kiếm tiền như vậy.

Giữ quyền công tố tại phiên toà, đại diện VKSND TP Hà Nội khẳng định, hành vi của Bùi Văn Quyền cùng đồng phạm là đặc biệt nguy hiểm, bởi các bị cáo không chỉ lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn mà còn gây ảnh hưởng xấu đến chính sách quản lý đất đai của Nhà nước. Tính đến thời điểm phiên toà mở ra, các bị cáo mới chỉ khắc phục được một phần rất nhỏ của hậu quả, vì thế cần phải xử lý thật nghiêm khắc. Trước tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án và sau khi cân nhắc mọi tình tiết liên quan, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Bùi Văn Quyền tù chung thân về tội lừa đảo, 3 năm tù về tội làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Với 2 tội danh như bị cáo cầm đầu, Trần Văn Tịnh phải nhận 23 năm tù, Trần Thị Minh Hạnh phải nhận 20 năm tù và Tạ Minh Đạo cũng phải nhận 16 năm tù giam. Riêng Đinh Công Thứ, Vũ Thị Thanh lần lượt phải chịu 36 và 8 tháng tù, nhưng được hưởng án treo.

Tin cùng chuyên mục