Nghi vấn sản phẩm "Reserve tế bào gốc" của Jeunesse được bán theo hình thức đa cấp trái phép

  • 16/08/2019 14:16
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Hoạt động tuyển dụng người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. 
Video bán hàng của Jeunesse có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Video bán hàng của Jeunesse có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép

Ngày 16-8, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) cho biết, trên mạng Internet hiện đang  đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.

Các trang mạng xã hội như:  facebook, zalo, youtube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng ngàn USD mỗi tháng.

“Qua tìm hiểu, hoạt động tuyển dụng người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, Cục CT&BVNTD hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse như trên theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP”- Đại diện Cục CT&BVNTD thông tin.

 Để hạn chế rủi ro, thiệt hại cả về vất chất và pháp lý không đáng có cho người dân, Cục CT&BVNTD khuyến cáo, ất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP) hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Cụ thể, hành vi vi phạm có thể bị phạt xử phạt hành chính tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức. Ngoài ra, tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia, hành vi vi phạm này có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam.

Người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Jeunesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Theo cơ quan bảo vệ người tiêu dùng, đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định  40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Nếu người tiêu dùng phát hiện các doanh nghiệp không thuộc danh sách các doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận này thì thông báo với Cục CT&BVNTD để được xử lý, ngăn chặn.

Tin cùng chuyên mục