Nghi can mới trong vụ thảm sát ở Bình Phước phạm tội gì?

  • 16/08/2015 06:44
  • 3 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-8, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giam 4 tháng đối với Trần Văn Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long; tạm trú quận Gò Vấp, TP.HCM) để điều tra làm rõ hành vi của nghi can này trong vụ án cướp của giết người tại Bình Phước.

Nghi can mới trong vụ thảm sát ở Bình Phước phạm tội gì? ảnh 1

Trước đó, vào rạng sáng 7-7, hai nghi can Dương và Tiến đã gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng tại xưởng gỗ Quốc Anh của gia đình ông Lê Văn Mỹ, các nghi can đã ra tay sát hại 6 người gồm, chủ nhà là ông Lê Văn Mỹ cùng vợ là bà Lê Thị Ánh Nga, chị Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ), em Lê Quốc Anh (con trai ông Mỹ), em Dư Thị Tố Như và cháu Dư Minh Vỹ (cháu bà Nga). Chỉ duy nhất một mình cháu Na (22 tháng tuổi) còn sống. Hai nghi can bị bắt sau 3 ngày gây án cùng với nhiều vật chứng có liên quan. Trong quá trình điều tra cơ quan công an đã tiến hành bắt tiếp Trần Văn Thoại.

Tại cơ quan công an, nghi can Trần Văn Thoại khai nhận, ngày 5-7, Thoại đã đồng ý tham gia cùng Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang) vụ cướp tại nhà ông Lê Văn Mỹ. Tối ngày 5-7, Thoại và Dương,  mang theo dao và hai khẩu súng đã đến nhà ông Lê Văn Mỹ để thực hiện kế hoạch giết người, cướp của. Tuy nhiên, khi Thoại và Dương lên đến nhà ông Mỹ thì Dư Minh Vỹ (14 tuổi, nạn nhân trong vụ án mạng) không ra mở cửa. Nhà ông Mỹ khóa chặt nên hai bị can không thực hiện được hành vi. Khi về đến Nhị Bình (huyện Hóc Môn, TP. HCM), Thoại đột ngột đổi ý không tham gia với Dương nữa. Lúc này, Dương chuyển sang rủ nghi phạm Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê Bình Phước) thực hiện.

Như vậy, hiện tại đã có 3 nghi phạm được cho là liên quan đến vụ thảm sát cả gia đình ông Mỹ gồm: Nguyễn Hải Dương (SN 1991, quê An Giang) người trực tiếp gây ra vụ thảm sát, Vũ Văn Tiến (SN 1991, quê Bình Phước) người tiếp tay cho Dương, và Trần Văn Thoại (SN 1988, quê Vĩnh Long) đã cùng Dương định thực hiện vụ cướp từ ngày 5-7.

Vấn đề cần trao đổi là nghi can Thoại không tham gia vụ cướp của giết người ngày 7-7 thì có phạm tội không và phạm tội theo tội danh nào?

Ý kiến bạn đọc 

Không phạm tội giết người, nhưng phạm tội không tố giác tội phạm

Như nội dung vụ án đã mô tả, ngày 5-7, nghi can Trần Văn Thoại đã chuẩn bị dao, súng đến nhà ông Lê Văn Mỹ để cướp của. Vì những lý do khách quan, hai nghi can không thực hiện được vụ cướp. Sau đó, nghi can Trần Văn Thoại đã không đồng ý tham gia cướp cùng với nghi can Dương nữa. Nghi can Dương buộc phải rủ nghi can Tiến đi thực hiện vụ cướp, trong khi cướp, hai nghi can này đã giết 6 người. Như vậy, nghi can Thoại đã không tham gia cướp tài sản và do vậy, không phạm tội cướp tài sản. Nhưng rõ ràng là nghi can Thoại biết Dương là chủ mưu vụ cướp ở nhà ông Lê Văn Mỹ nhưng không báo cho cơ quan công an, như vậy thì hành vi này đã đủ yếu tố cấu thành tội không tố giác tội phạm 

Nguyễn Thị Duyên 
(Phường Ô Chợ Dừa, Hà Nội)
Đã cấu thành tội cướp tài sản

Cướp tài sản là hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể tự vệ được nhằm chiếm đoạt tài sản. Nghi can Thoại đã cùng Dương mang theo súng, dao đến nhà ông Lê Văn Mỹ để cướp tài sản. Vì những lý do ngoài ý muốn, vụ cướp ngày 5-7 không thực hiện được. Tuy nhiên hành vi mang súng, dao đến nhà ông Lê Văn Mỹ với mục đích cướp của đã rõ. Nghi can Thoại đã phạm tội cướp tài sản ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội. Tội cướp tài sản là tội cấu thành hình thức, có hành vi phạm tội, không cần có hậu quả, đã là phạm tội. 

Trần Văn Thọ 
(Như Xuân, Thanh Hóa)

Có thể phạm tội giết người với vai trò đồng phạm

Vụ án cướp của giết người ở Bình Phước là vụ án rất nghiêm trọng. Nghi can Thoại là một móc xích của vụ án. Chính nghi can đã mang dao, súng đến nhà ông Lê Văn Mỹ nhằm thực hiện vụ án cướp của giết người tại đây. Mặc dù vụ cướp đêm ngày 5-7 không thành, nhưng chắc chắn nghi can Thoại đã biết kế hoạch cướp giết tại nhà ông Lê Văn Mỹ.  Biết kế hoạch, có thể góp ý, bàn thảo để kế hoạch hiệu quả hơn, vai trò của nghi can Thoại trong vụ cướp giết này là rất lớn. Đó là đồng phạm với nghi can Dương cướp của giết người. Mặc dù không trực tiếp ra tay, không cầm dao giết người, không trực tiếp cướp tài sản, nhưng với vai trò giúp sức trong việc bày ra kịch bản cướp giết, thậm chí tham gia chuẩn bị các vũ khí như dao, súng, nghi can Trần Văn Thoại đã phạm tội với vai trò đồng phạm trong vụ giết người, cướp của kinh hoàng này. 

Vũ Thị Từ Trang 
(Lái Thiêu, Bình Phước)

Bình luận của luật sư 

Việc cơ quan cảnh sát điều tra xem xét và tạm giam nghi phạm trên để điều tra làm rõ các hành vi cướp tài sản và giết người theo các tội danh mà hai bị can Dương và Tiến đã bị điều tra trước đó là hoàn toàn có căn cứ và hành động này càng chứng tỏ cơ quan điều tra đã rất cẩn trọng và tuân thủ các quy định pháp luật khi điều tra vụ trọng án giết người cướp của ở nhà ông Lê Văn Mỹ (Bình Phước), vụ trọng án có đến 6 người bị giết chết dã man.

Vụ án đang trong thời kỳ điều tra, mặc dù có lời khai của các nghi can, nhưng cơ quan điều tra sẽ phải xác định đầy đủ các chứng cứ phù hợp quy định pháp luật để đề nghị truy tố cho chính xác tội danh của từng nghi can. Theo đúng nội dung vụ án, chúng ta thấy rõ, nghi can Trần Văn Thoại đã tham gia vụ án ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội. Tuy nhiên, mức độ tham gia của nghi can đến đâu, nghi can sẽ phải chịu hình phạt tương ứng. Chúng ta sẽ có các giả thiết:

Thứ nhất, nếu nghi can Thoại chỉ biết nghi can Dương mang vũ khí đi cướp, không biết nghi can Dương có chủ ý giết người, đồng thời, nghi can Thoại có tham gia chuẩn bị vũ khí, đến địa điểm dự định cướp là nhà ông Lê Văn Mỹ, mặc dù vụ cướp không thực hiện được vì lý do khách quan ngoài ý muốn, nghi can Trần Văn Thoại cũng đã có dấu hiệu phạm tội Cướp tài sản theo điều 133 Bộ luật Hình sự. Điều kiện để nghi can Thoại chỉ phạm tội Cướp tài sản là chính nghi can phải có chứng cứ thể hiện không có ý chí giết người và không đồng thuận với nghi can Dương giết người. Tội cướp tài sản là tội phạm có cấu thành hình thức, không cần có hậu quả xảy ra là tội phạm đã hoàn thành. Trong trường hợp này, nghi can phạm tội ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội. Chuẩn bị phạm tội là giai đoạn trong đó người phạm tội có hành vi tạo ra những điều kiện cần thiết cho việc thực hiện tội phạm nhưng chưa bắt đầu thực hiện tội phạm đó.

Điều 17 Bộ luật Hình sự quy định: Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm. Người chuẩn bị phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc một tội đặc biệt nghiêm trọng, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện.

Như vậy, nếu chỉ bị truy tố tội này ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội, nghi can Thoại sẽ phải chịu hình phạt không nặng lắm. Bởi vì khi quyết định hình phạt, tòa án sẽ căn cứ vào quy định tại khoản 1,2 điều 52 Bộ Luật Hình sự: Đối với trường hợp chuẩn bị phạm tội, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình, thì mức hình phạt cao nhất được áp dụng là không quá hai mươi năm tù; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá một phần hai mức phạt tù mà điều luật quy định. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi phạm tội chưa đạt, hình phạt đựơc quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

Thứ hai, nếu kết quả điều tra xác định trước khi đến nhà ông Lê Văn Mỹ đêm 5-7, nghi can Thoại đã biết nghi can Dương định giết người cướp tài sản nhưng vẫn sửa soạn vũ khí đi theo nghi can Dương, chuẩn bị thực hiện vụ án thì nghi can Trần Văn Thoại cũng có dấu hiệu phạm tội hai tội: Cướp tài sản và Giết người. Nghi can phạm hai tội đều ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội và tòa án sẽ căn cứ vào các tình tiết của vụ án sẽ định tội. 

Giả thiết thứ ba nguy hiểm hơn cả. Nếu cơ quan điều tra chứng minh được trước đó giữa Dương và nghi phạm trên có bàn kế hoạch đến nhà ông Mỹ để cướp tài sản sau đó giết người trả thù thì nghi phạm trên sẽ bị truy tố về hai tội danh đó, hoặc nếu cơ quan điều tra chứng minh được cả hai đã có bàn kế hoạch về hành vi cướp tài sản thì nghi phạm này sẽ bị truy tố về tội cướp tài sản cùng với bị can Dương với vai trò đồng phạm.

Theo điều 20 Bộ luật Hình sự, “Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm”. Đồng phạm là một khái niệm pháp lý nói lên quy mô tội phạm, được thực hiện trong một vụ án có nhiều người tham gia”. Trong trường hợp này, nghi can Thoại đã tham gia với vai trò giúp sức. Người giúp sức: là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm. Người giúp sức có thể giúp bằng lời khuyên, lời chỉ dẫn, cung cấp phương tiện phạm tội hoặc khắc phục những trở ngại cho việc thực hiện tội phạm, hứa che giấu người phạm tội, phương tiện, xóa dấu vết, hứa tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có. Dù tạo điều kiện vật chất hay tinh thần cho việc thực hiện tội phạm thì hành vi đó cũng chỉ tạo điều kiện dễ dàng cho việc thực hiện tội phạm chứ người giúp sức không trực tiếp thực hiện tội phạm.

Nếu ở vai trò đồng phạm, hành vi của nghi can sẽ được xem xét như tội phạm hoàn chỉnh, có khả năng phải chịu hình phạt đầy đủ theo điều luật quy định. Nghi can Thoại có thể phải chịu hình phạt đến tù chung thân.

Xin lưu ý, nghi can Thoại không phạm tội theo tội danh không tố giác tội phạm vì chính nghi can có thể đã là tội phạm.

Luật sư Nguyễn Văn Hướng 
(Đoàn Luật sư Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục