Nghề xoa bóp "kích sữa" nở rộ

  • 30/06/2016 06:28
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ - Thay vì tới bệnh viện, nhiều bà mẹ trong thời kỳ cho con bú ở Trung Quốc chuyển sang các cơ sở massage với hy vọng những thủ thuật xoa bóp sẽ giúp họ “gọi sữa về”. Giá mỗi lần massage không rẻ (600 NDT, tương đương 100 USD/giờ) trong khi lại tiềm ẩn nguy cơ về an toàn sức khỏe.
Một buổi học xoa bóp kích thích sữa ở Trung Quốc

Một buổi học xoa bóp kích thích sữa ở Trung Quốc

Kiếm hơn 3.000 USD/tháng

“8 nữ nhân viên massage đã thử xoa bóp ngực cho tôi, trước khi tôi tìm được một người lành nghề giúp sữa tiết ra” - cô Vương Triệu, một người mẹ đến từ tỉnh Hà Bắc cho biết. Tuy nhiên, sau khi không cho con bú một thời gian ngắn sau, chất lượng sữa kém đi và ngực của cô Vương bị sưng đau. Bác sĩ đã kê thuốc kháng sinh cho cô nhưng không tác dụng và trong trường hợp xấu nhất cô có thể phải phẫu thuật.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho con bú trong 2 năm sau hoặc lâu hơn, vì lợi ích sức khỏe của trẻ. Nhằm đề cao nhận thức này, năm 1990, Bộ Y tế Trung Quốc đã tuyên bố 29-5 là Ngày Quốc gia nuôi con bằng sữa mẹ. Tuy nhiên, theo số liệu mới nhất từ Bộ Y tế Trung Quốc, chỉ 30% người mới làm mẹ ở nước này cho con bú trong nửa năm đầu đời, thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu 50% người nuôi con bằng sữa mẹ.

Nguyên nhân do nhận thức sai lầm của nhiều gia đình về ưu điểm của sữa bột, thiếu môi trường thuận tiện để cho trẻ bú bên ngoài nhà và người mẹ buộc phải dừng cho con bú sau khi bị viêm tuyến vú. Và chính nhờ nguyên nhân thứ ba này mà ngành massage kích thích sữa ở Trung Quốc nở rộ. 

Bà Thời Quý Lan, 52 tuổi, một nhân viên massage ở thành phố Bắc Kinh cho biết đã phục vụ gần 30.000 bà mẹ nuôi con bú. “Rất nhiều bà mẹ trẻ đã tìm tới tôi sau khi gặp rắc rối với những nhân viên xoa bóp khác. Nếu tôi thấy không thể giải quyết được, tôi không giả vờ  và khuyên họ tới bệnh viện chữa trị” - bà Thời nói. 

Được biết, bà Thời đang là chủ một công ty có 300 vú em và nhân viên massage ngực. Thu nhập của họ khá tốt (có thể kiếm hơn 20.000 NDT/tháng ở Bắc Kinh), nhân viên làm việc hiệu quả còn được thưởng kỳ nghỉ ở nước ngoài. “Ước mơ của tôi là thành lập được các cơ sở massage dành riêng cho bà mẹ cho con bú trên khắp Trung Quốc” - bà Thời cho biết.

Hành nghề không có quy chuẩn

Theo bà Thời, việc cho con bú ngày càng trở nên khó khăn với các phụ nữ Trung Quốc, do chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, căng thẳng trong công việc và gia đình. Nhu cầu massage tăng sữa là rất cao, nhưng khách hàng vẫn nghi ngờ về hình thức xoa bóp này do không có trình độ chuyên môn thống nhất cho nhân viên massage kích sữa.

Bộ Tài nguyên nhân lực và bảo hiểm xã hội Trung Quốc từng mở các khóa học và cấp chứng chỉ cho hoạt động này nhưng tất cả kết thúc vào tháng 3 vừa qua do một đợt cải tổ hoạt động của Chính phủ. Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã chỉ ra, hầu hết nhân viên massage kích sữa đều là phụ nữ trung niên không có bằng cấp học vấn hay đào tạo y tế. 

“Nghề này khó tồn tại vì nhiều nguyên nhân, như giá cao, nhân viên massage bỏ trốn khi xảy ra sự cố…” - Phan Anh Nhất, một quan chức thuộc bệnh viện trực thuộc Đại học Y Trung Quốc ở Bắc Kinh nhận định. Một số bệnh nhân đã phải phẫu thuật sau khi ống dẫn sữa bị tổn thương nghiêm trọng do hành động massage sai cách.

Bà Phan khuyên chỉ xoa bóp khi vẫn có thể vắt sữa ra ngoài. Còn trong trường hợp bị viêm hay sốt, các bác sĩ sẽ chỉ định có nên xoa bóp hay không. Tuy nhiên, hiện nay, các bác sĩ và y tá ở Trung Quốc không có thời gian học xoa bóp và hỗ trợ các bà mẹ cho con bú.  

Theo Tân Hoa xã

Tin cùng chuyên mục