Điều gì xảy ra khi cơ thể thiếu kẽm?

ANTĐ - Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy thiếu kẽm có thể dẫn đến tổn thương rất khó phát hiện.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thiếu kẽm ảnh hưởng đến khoảng 1/3 dân số thế giới và là nguyên nhân gây ra 16% các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp dưới, 18% các trường hợp mắc bệnh sốt rét và 10% bệnh tiêu chảy; tăng nguy cơ viêm nhiễm, các vấn đề với phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ, tổn thương nội tạng và thậm chí tử vong.

Ngoài ra, thiếu kẽm còn gây ra một số triệu chứng khác như mụn trứng cá và phát ban, chức năng thần kinh kém và rụng tóc… Các nhà nghiên cứu chỉ ra việc thiếu kẽm thường không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng, ngoại trừ những thay đổi rất nhỏ trong gan và máu.

Kẽm giống như enzyme trong cơ thể, vì vậy thiếu kẽm sẽ làm gián đoạn hệ thống tiêu hóa. Chán ăn có thể là do sự tích tụ thức ăn không tiêu hóa được bên trong đường tiêu hóa do thiếu hụt kẽm, do đó bạn cảm giác ít đói hơn. Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo, nên bổ sung 8-11mg kẽm mỗi ngày. Kẽm có nhiều trong hải sản, thịt, đậu Hà Lan và đậu lăng.