Nghệ sỹ violon Sarah Chang: Không có đường tắt đến tài năng

  • 10/04/2012 23:14
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương (Thực hiện)
ANTĐ - Thông tin Sara Chang lần thứ 2 đến Việt Nam biểu diễn được đông đảo người yêu nhạc háo hức. Họ đang chờ được gặp lại chị trên sân khấu, được nghe những giai điệu lắng đọng từ cây vĩ cầm quen thuộc. PV ANTĐ đã có dịp trò chuyện cùng chị.

Nghệ sỹ violon Sarah Chang: Không có đường tắt đến tài năng  ảnh 1
Sarah Chang trong chương trình hòa nhạc Henessy lần thứ 15 
- PV: Việc biểu diễn cùng các nghệ sỹ Việt Nam trong chương trình có thương hiệu như Henessy lần thứ 16 có phải là một sự thử nghiệm của chị?
- Sarah Chang: Cách đây 2 năm, tôi đã đến Việt Nam trong chương trình biểu diễn hòa nhạc Henessy lần thứ 15. Nhưng đó là một chương trình hoàn toàn được định hình trước, tôi chỉ độc tấu cùng với một nghệ sỹ dương cầm nước ngoài. Và lần biểu diễn đó, tôi đã nhận được rất nhiều tình cảm mến mộ của khán giả Việt Nam. Dù trời mưa tầm tã nhưng khán phòng vẫn chật ních khán giả. Họ lặng đi để thưởng thức tiếng đàn của tôi và điều đó làm tôi rất ấn tượng. Vì thế, lần thứ 2 trở lại Việt Nam, vẫn trong chương trình hòa nhạc Henessy, tôi muốn có một buổi biểu diễn cùng các nghệ sỹ Việt Nam để có sự giao lưu và trao đổi trong âm nhạc. 
- PV: Chị có mất nhiều thời gian để “khớp nhạc” cùng các nghệ sỹ Việt Nam? 
- Sarah Chang: Để mang lại một chương trình hòa nhạc cổ điển xứng tầm với thương hiệu, tôi và các nghệ sỹ của Việt Nam đã có buổi tập luyện khá kỳ công. Nhưng tôi không cảm thấy mệt mỏi. Trái lại, tôi nhận thấy nhiều điều mới mẻ trong quá trình làm việc với những tài năng của Dàn nhạc dây Hà Nội (Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội-Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Tôi cảm nhận được sự ấm áp mà người Việt Nam các bạn dành tặng cho tôi. Nhưng điều khiến tôi đánh giá cao ở các nghệ sỹ Việt Nam là kỷ luật làm việc. Tôi đã đi biểu diễn nhiều nơi trên thế giới và đã chứng kiến các nhạc công không tập trung vào tập luyện. Họ thường nhìn đồng hồ để mong đến giờ nghỉ giải lao, uể oải và làm cho xong. 
- PV: Lần thứ 2 trở lại Việt Nam, chị sẽ trình diễn những gì? 
- Sarah Chang: Lần trước đến Việt Nam, tôi đã biểu diễn chương trình độc tấu với những tác phẩm lãng mạn của Brahm nhưng lần này, tôi sẽ mang đến khán giả Việt Nam sự thân thuộc với tác phẩm giao hưởng “Bốn mùa”. Đây là tác phẩm âm nhạc cổ điển nổi tiếng nhất nhưng lại rất quen thuộc với khán giả Việt Nam. Cho dù không thật sự am hiểu về âm nhạc thính phòng nhưng khán giả vẫn có thể thưởng thức và hòa mình trong không gian của âm nhạc bác học. Tác phẩm không quá đồ sộ được viết theo phong cách âm nhạc Barốc và rất phù hợp với dàn nhạc giao hưởng chỉ có 19 nhạc công. 
- PV: Chị có thể chia sẻ bí quyết để trở thành một ngôi sao trong làng nhạc cổ điển thế giới? 
- Sarah Chang: Tôi không có một bí quyết nào cả. Nếu có, chắc các bà mẹ đều làm theo để con cái trở thành thiên tài hết cả (cười). Tôi chỉ trao đổi những vấn đề chung nhất để trở thành người nổi tiếng. Đó là tài năng thiên bẩm, tập luyện chăm chỉ. Không có con đường tắt dành cho các tài năng mà chỉ có tập luyện hàng giờ, hàng năm mới hy vọng thành tài. Và thêm một điểm nữa là tình yêu và sự háo hức trước mỗi giờ biểu diễn trên sân khấu. Tài năng thực sự không phải là tài năng được tiếp thị mà là tài năng trời phú cho ai cũng phải công nhận. 
- PV: Thế còn sự vất phía sau ánh hào quang, chị cũng sẽ chia sẻ chứ? 
- Sarah Chang: Đối với một nghệ sỹ độc tấu như tôi, việc hy sinh cuộc sống riêng tư là điều không thể tránh khỏi. Mỗi tuần tôi lại ở một thành phố khác nhau, khi thì ở Thụy Sỹ, khi thì ở London. Chỉ có những ai yêu thích âm nhạc và yêu thích việc di chuyển trên khắp thế giới mới có thể gắn bó với nghiệp biểu diễn. Và tôi thấy mình là người may mắn vì có một tình yêu với nghề. Khi đứng trên sân khấu, tôi cảm thấy không gì có thể mang lại cho tôi niềm sung sướng và hạnh phúc đến vậy. Còn điều không may mắn là tôi sẽ khó có thể mang lại một cuộc sống bình thường cho con cái. Với những đứa trẻ thì đó là sự thiệt thòi quá lớn. 
- Xin cảm ơn chị!

Sarah Chang là nghệ sỹ vĩ cầm người Mỹ gốc Hàn Quốc, học vĩ cầm từ năm lên 4 tuổi và được mệnh danh là “thần đồng âm nhạc” của Mỹ. Với rất nhiều danh hiệu đã đạt được như: một trong 20 phụ nữ hàng đầu thế giới, người được rước đuốc Olympic tại New York, nghệ sỹ đặc biệt trong chiến dịch quảng cáo toàn cầu “Nghệ thuật của thời gian”… Sarah Chang đã và đang có tầm ảnh hưởng rộng rãi với khán giả trên toàn thế giới.

Tin cùng chuyên mục