Nghệ sĩ Trấn Thành: 80 tuổi vẫn muốn leo lên sân khấu

  • 26/05/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Trung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trở thành một cái tên khá nổi của sân khấu kịch, một MC “bảo hành” cho nhiều chương trình lớn nhỏ, có lẽ vì thế mà lịch diễn của Trấn Thành phủ kín các ngày trong tuần nên để gặp anh không phải là dễ. Ngày cuối tuần bận rộn, trên đường đi diễn từ Đồng Nai về TP. Hồ Chí Minh, phóng viên ANTĐ Cuối tuần đã có cuộc trò chuyện cùng anh. Buổi trò chuyện ngắn này cũng phần nào khắc họa được hình ảnh một nghệ sĩ đa năng, và  chuyên nghiệp của Trấn Thành.

Nghệ sĩ Trấn Thành: 80 tuổi vẫn muốn leo lên sân khấu ảnh 1

- Xin chào Trấn Thành! Có phải anh ôm đồm quá nhiều việc không? Một ngày của anh đi qua như thế nào?

- Đến thời điểm này, tôi bị thiếu ngủ trầm trọng. Mỗi ngày tôi chỉ có 4 tiếng để ngủ thôi. Mỗi ngày của tôi đều bắt đầu từ sáng sớm, tôi phải đi đóng phim, rồi dẫn gameshow, lồng tiếng phim hoạt hình... Những công việc này kéo dài từ sáng tới chiều. Sau đó, tôi lại vội vàng về nhà chuẩn bị quần áo, trang phục để bắt đầu một buổi tối. Có tối tôi đi dẫn chương trình, nhưng có tối tôi lại đi diễn hài. Mà anh biết rồi đó, nghề diễn không phải theo ý của mình được, nên có hôm tôi diễn sớm, hôm lại diễn muộn, nên cũng phải 11h-12h tôi mới hoàn thành công việc. Về đến nhà tôi lại ngồi xem lại những việc được và chưa được trong ngày, rồi chuẩn bị đồ diễn cho sáng sớm mai. Một ngày của tôi cứ diễn ra như vậy, nên để có một giấc ngủ sâu với tôi thời điểm này là điều không thể.

- Nói vậy thì hẳn có lúc Trấn Thành sẽ có cảm giác mệt mỏi với nghệ thuật, mệt mỏi với những công việc mình đang làm ?

- Tôi có thể lớn tiếng khẳng định: Từ ngày bước chân vào con đường nghệ thuật đến nay, dù tôi nhận khá nhiều sự vất vả nhưng chưa bao giờ trong tôi có cảm giác mệt mỏi với nghệ thuật. Mà có lẽ khi tôi 70 hay 80, tôi nghĩ khát khao được hoạt động nghệ thuật của tôi vẫn vậy, có khi còn mãnh liệt hơn. Tôi nghĩ nếu tôi ở độ tuổi đó tôi cũng sẽ ham muốn leo lên sân khấu để diễn một cách mãnh liệt như khi tôi còn trai trẻ.

- Con đường nghệ thuật của anh từ trước tới giờ gặp nhiều thành công. Liệu khi anh thất bại, khi anh vấp ngã, anh còn “máu lửa” với nghệ thuật?

- Tôi tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật hoàn toàn dựa trên cảm xúc của chính mình. Chưa bao giờ tôi nghĩ đến việc làm nghệ thuật để kiếm tiến. Đương nhiên nói vậy, không phải là tôi không cần tiền… (Cười) Nhưng tiền chỉ đứng thứ 2 trong nghệ thuật. Nên tôi nghĩ, khi cảm xúc vẫn còn, thì khát khao với nghệ thuật của tôi vẫn còn.

- Nghe nói sắp tới anh còn định “lấn sân” sang các loại hình nghệ thuật khác?

- Thực ra tôi không muốn dùng từ “lấn sân”. Tôi nghĩ “lấn sân” là việc làm không hay, bởi anh chạy sang lĩnh vực của người khác, nhưng với tôi khi tôi cảm thấy mình hay, mình nổi bật, tôi sẽ tạo ra một “sân” cho riêng mình để mình thỏa sức hoạt động trong sân đó mà chả ảnh hưởng đến ai. 

- Qua nhiều chương trình, mà đặc biệt là Cặp đôi hoàn hảo, tôi thấy anh cũng có khả năng ca hát đấy chứ! Đã bao giờ anh nghĩ là anh sẽ trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp?

- Đó là ước mơ từ thuở nhỏ của tôi đó. Tôi rất thích hát, và hát ở mọi lúc mọi nơi. Lúc nào tôi cũng nghêu ngao và hát. Nhưng tôi thấy mình chỉ dừng lại ở việc hát ổn chứ không xuất sắc. Từ lâu tôi đã nghĩ những gì tôi làm tốt thì tôi sẽ làm. Nên ở thời điểm này, có lẽ tôi thích làm một MC hát tốt còn hơn là một ca sĩ mà hát bình thường. 

- Vừa là thí sinh, lại vừa làm MC cho các chương trình truyền hình thực tế, anh có thấy là chúng ta đang bị “bội thực” truyền hình thực tế và nhiều chương trình đang  nhàm chán không?

- Tôi nghĩ truyền hình thực tế cũng như những sản phẩm đang được bày bán trên thị trường thôi. Khi thiếu thì sẽ có nhiều đơn vị cung cấp, sau đó dẫn đến tình trạng đủ, mà đủ vẫn chưa dừng lại thì sẽ trở nên thừa. Khi dư thừa rồi thì sẽ không dừng lại được, người tiêu dùng cứ xài thoải mái. Sau đó sẽ dẫn đến bội thực, đau bụng rồi không sử dụng nữa… (Cười) Đúng là hiện nay có quá nhiều chương trình truyền hình thực tế, nhưng tôi thấy vẫn có những chương trình chất lượng tốt đó chứ. 

- Chính anh đã từng thừa nhận là mình quái dị?

- Vâng. Tôi đã từng nhận mình quái dị. Nhưng tôi nghĩ quái dị ở đây là nổi bật, là khác người. Tôi biết, càng quái dị, càng khác người bao nhiêu thì sẽ có nhiều người thương và cũng bấy nhiêu người ghét. Nhưng tôi thà vậy còn hơn làm nghệ sĩ mà chẳng có ai thương, cũng chẳng có ai ghét… (Cười) Và dần dần sau đó tôi sẽ cố gắng lấy lòng những người đang ghét mình (Cười to).

- Vậy công đoạn chinh phục những khán giả khó tính, những khán giả “đang ghét mình”  của anh thế nào rồi?

 - Tôi có thể nói rằng, những gì tôi làm tuy sẽ có nhiều khán giả không thích nhưng cũng khiến họ có thể chấp nhận được. Tôi sẽ không làm gì để khán giả “nuốt không trôi” mình (Cười). Tôi biết là nghệ sĩ cũng không thể làm vừa lòng tất cả mọi người, nhưng tôi phải hạn chế điều đó. Và cách làm của tôi luôn là lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc, đặt tiêu chí chất lượng lên hàng đầu, và làm những gì khó hơn sức của tôi thực hiện. 

- Nhưng hiện nay vẫn có nhiều người nổi tiếng bằng cách bán rẻ nghệ thuật?

- Tôi thấy nghệ sĩ bây giờ mất đi rất nhiều phẩm chất của những người nghệ sĩ xưa yêu cái đẹp. Nghệ sĩ bây giờ thiếu đi sự thăng hoa và nghĩ đến vật chất, thương mại hóa nghệ thuật quá nhiều. 

- Nghe cách anh nói chuyện, tôi thấy có vẻ như anh già hơn tuổi. Anh thấy sao?

- Đúng là như vậy đó. Tôi sống trong khuôn khổ từ bé và nghiêm khắc với chính bản thân mình. Nhiều người vẫn không tin là tôi chưa bao giờ hút thuốc lá, cũng chưa bao giờ biết uống rượu bia say xỉn… Tôi cũng không vào sàn nhảy, rồi cờ bạc, hay phải dính vào những scandal tình ái lăng nhăng. Tôi thấy sống như mình khá thoải mái và văn minh đó chứ. Nên tôi nhìn cuộc sống khá khắt khe đó. Với tôi sống, làm việc, chia sẻ, cống hiến là 4 điều không thể thiếu trong cuộc sống. Và trong nghệ thuật, đương nhiên là tôi cũng rất khắt khe. 

- Vậy anh có khó tính trong tình yêu?

- Tất nhiên rồi. Người yêu tôi cũng sẽ phải như tôi, cũng phải cống hiến và chia sẻ. Tôi nghĩ tình yêu mà dễ dãi quá thì cũng không hay. Cứ khó tính, khó “nhằn” như tôi có khi lại tốt, nó sẽ khiến cả hai bớt đi sự nhàm chán. Cái gì khó cũng sẽ khiến bền vững và cả hai phải nâng niu. 

- Đã có thể nghĩ đến đám cưới của Trấn Thành được chưa nhỉ?

- Đến thời điểm này thì tôi vẫn yêu cuộc sống độc thân của mình. Tôi quan niệm, muốn lập gia đình thì tôi phải có 2 cái tài, đó là tài năng và tài chính. Cả hai cái tài đó vững mạnh thì mới có một cuộc sống ổn định (Cười).

- Xin cảm ơn anh và chúc anh thành công trong sự nghiệp, cuộc sống!

Tin cùng chuyên mục