Ngày đầu Hà Nội tuyển sinh trực tuyến: Tháo gỡ ngay những vướng mắc

  • 17/06/2016 09:59
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngay sau khi Cổng điện tử tuyển sinh trực tuyến của Hà Nội khai trương, nhiều phụ huynh học sinh đã đăng nhập vào hệ thống để đăng ký nộp hồ sơ xét tuyển vào lớp 1 năm học 2016-2017. Tại nhiều trường tiểu học, phụ huynh chưa thành thạo thao tác truy cập mạng đều được hỗ trợ từ giáo viên.
Phụ huynh sẽ được hỗ trợ tại trường để đăng ký tuyển sinh trực tuyến

Phụ huynh sẽ được hỗ trợ tại trường để đăng ký tuyển sinh trực tuyến

Hỗ trợ phụ huynh tối đa

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, dự kiến, năm học mới sẽ có hơn 130.000 học sinh vào lớp 1. Thời gian xét tuyển kéo dài đến hết ngày 19-6.Với bậc học mầm non, các gia đình sẽ được đăng ký xét tuyển trực tuyến từ ngày 20 đến 23-6; vào lớp 6 từ 23 đến 27-6. Năm học tới, số lượng trẻ vào mẫu giáo là hơn 400.000 trẻ và hơn 100.000 học sinh vào lớp 6.

Ông Phạm Gia Hữu, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Thanh Xuân cho biết, để thực hiện tuyển sinh trực tuyến, UBND quận đã trang bị hơn 2.000 máy tính cho các trường; nâng cấp đường truyền Internet. Ngoài ra, quận còn cử đội ngũ cán bộ có chuyên môn hỗ trợ các trường thực hiện tuyển sinh theo phương thức mới. Bà Chu Thị Thu Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Giang cho biết, nhà trường không lo về cơ sở vật chất, máy móc.

Về nhân lực, nhà trường cũng đã bố trí, phân công cán bộ tuyển sinh cụ thể. “Điều lo ngại nhất hiện nay là người dân khó tiếp cận với công nghệ. Do đó, nhà trường vẫn thực hiện cùng lúc 2 hình thức, tuyển sinh qua mạng và trực tiếp nộp hồ sơ tại trường” - bà Hương cho biết.

Cũng trong ngày đầu tiên thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến, bà Phạm Thị Yến, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Công B, quận Ba Đình cho biết, đã có hơn 40 trường hợp đăng ký trực tuyến thành công, bao gồm cả trường hợp đăng ký tại nhà và trường hợp đến trường để được hỗ trợ tư vấn kỹ thuật.

“Trong ngày đầu tiên triển khai, do đã được tập huấn kỹ nên giáo viên không gặp trục trặc về kỹ thuật. Cũng có khá nhiều phụ huynh không thành thạo công nghệ nên dù nhà trường đã phổ biến kỹ các bước đăng nhập trực tuyến qua loa phát thanh của phường cũng như dán thông báo ở trường nhưng vẫn cần hướng dẫn trực tiếp” - bà Yến chia sẻ. 

Cũng trong ngày đầu tiên đăng ký xét tuyển trực tuyến, nhiều phụ huynh phản ánh việc truy cập phần mềm còn chậm, báo lỗi… Bà Yến cũng nhấn mạnh, việc tuyển sinh trực tuyến phụ thuộc rất nhiều vào thông tin từ phụ huynh và nhà trường đã khai báo trước đó. “Rất có thể còn nảy sinh vướng mắc về việc cấp mã số không khớp với hộ khẩu hay nơi ở tạm trú, hay nhu cầu chuyển trường không học đúng tuyến… Những việc này Sở GD-ĐT chắc chắn đã lường trước để có những giải pháp phù hợp” - bà Yến cho biết.

Từ sáng sớm 16-6, nhiều phụ huynh học sinh đã đến trường Tiểu học Thanh Xuân Trung nhờ đăng ký trực tuyến - Ảnh: ANH THƯ

Từ sáng sớm 16-6, nhiều phụ huynh học sinh đã đến trường Tiểu học Thanh Xuân Trung nhờ đăng ký trực tuyến - Ảnh: ANH THƯ

Những điểm cần lưu ý khi đăng ký trực tuyến

Đây là lần đầu tiên Hà Nội triển khai tuyển sinh đầu cấp trực tuyến. Vì thế, Sở GD-ĐT Hà Nội đã hướng dẫn chi tiết cách đăng ký cho phụ huynh. Điều kiện cần thiết tối thiểu để cha mẹ học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến cho học sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016-2017 là phải có thiết bị điện tử có kết nối internet như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh... Phụ huynh cần có hòm thư điện tử (email) hoặc dùng nhờ hòm thư điện tử của nhà trường.

Mỗi học sinh vào lớp 1 và lớp 6 đều phải có mã số đăng ký tuyển sinh trực tuyến. Mã số này do trường mầm non, tiểu học năm học 2015-2016 trên địa bàn thành phố Hà Nội cấp. Riêng với trường hợp đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, phụ huynh không cần phải nhập mã số đăng ký tuyển sinh trực tuyến.

Phụ huynh cần lưu ý, khi điền thông tin vào biểu mẫu đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phần thông tin cha, mẹ, người giám hộ, nhất thiết phải khai 1 trong 3 nội dung “Thông tin cha”, “Thông tin mẹ” hoặc “Thông tin người giám hộ”. Trường hợp sai thông tin, khi phu huynh mang hồ sơ đến nộp tại trường đăng ký tuyển sinh theo thời gian quy định, nhà trường sẽ đối chiếu và chỉnh sửa cho đúng.

Phụ huynh muốn đăng ký cần truy cập vào trang http://tsdaucap.hanoi.gov.vn, chọn mục “Đăng ký tuyển sinh”. Sau khi phụ huynh gửi thông tin xác nhận đăng ký tuyển sinh trực tuyến, hệ thống sẽ thông báo “Đăng ký tuyển sinh thành công”, hiển thị thông tin đăng ký tuyển sinh và mã hồ sơ đăng ký của học sinh.

Phụ huynh nhấn nút “Hoàn tất” để hệ thống kết thúc và gửi thông tin vào hòm thư điện tử (email) liên hệ. Phụ huynh có thể in đơn đăng ký tuyển sinh qua biểu mẫu do hệ thống gửi vào địa chỉ hòm thư điện tử liên hệ; hoặc khi nộp hồ sơ tuyển sinh, cha mẹ học sinh đề nghị trường tuyển sinh in đơn đăng ký tuyển sinh trực tiếp từ phần mềm.

Tin cùng chuyên mục