Xe+

Nga áp “phí tái chế” đối với tất cả ô tô nhập khẩu

  • 14/07/2013 01:09
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Nga áp “phí tái chế” đối với tất cả ô tô nhập khẩu trong đó bao gồm cả xe mới và xe cũ, dao động từ 420 euro tới 2.700 euro/xe mới và từ 2.600 euro tới 17.200 euro/xe qua 3 năm sử dụng và đối với một số xe tải, mức phí này có thể lên tới 147.700 euro.  

Theo Liên minh châu Âu (EU) việc áp mức phí tái chế sẽ đẩy giá thành xe tăng cao, có thể cản trở thương mại trong khu vực đang được coi là thế mạnh của kinh tế châu Âu. EU cũng cho rằng việc Nga áp phí tái chế đối với tất cả xe   ô tô nhập khẩu từ EU vài ngày sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là phân biệt đối xử bởi các xe nội địa và xe nhập từ Kazakhstan và Belarus, là những nước cùng trong liên minh thuế quan với Moscow được miễn loại phí này.

EU khẳng định chẳng những không giúp bảo vệ môi trường, việc áp phí tái chế của Nga là biện pháp “độc đoán và vô lý” đối với các loại xe nhập khẩu và đưa vấn đề này lên tổ chức thương mại toàn cầu. WTO sẽ tổ chức tham vấn để EU và Nga thảo luận và tìm kiếm giải pháp thỏa đáng cho vấn đề tranh cãi mà không phải viện đến kiện tụng. Nếu biện pháp tham vấn không mang lại kết quả, trong vòng 60 ngày, EU có thể yêu cầu WTO thành lập ủy ban để ra phán quyết về tính hợp pháp của việc Nga áp “phí tái chế” đối với xe nhập khẩu từ EU.

Tin cùng chuyên mục