Nếu có tội, Minh Béo vẫn có thể hoạt động nghệ thuật trở lại sau khi thụ án?

  • 30/03/2016 11:51
  • 1 bình luận
  • Ngọc Hà
  • In bài

ANTĐ - Liên quan đến việc nghệ sỹ hài Minh Béo bị bắt và truy tố tại Mỹ, cơ quan quản lý văn hóa Việt Nam đã có ý kiến chính thức về việc này. 

Theo đó, ông Phan Đình Tân – Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VHTT&DL cho biết hiện: Bộ đã biết thông tin về sự việc này qua các kênh truyền thông báo chí, tuy nhiên vẫn phải chờ kết luận sau phiên xét xử diễn ra vào giữa tháng 4 tới mới có thể biết Minh Béo có phạm tội hay không và phạm những tội danh nào.

Cũng theo ông Tân, nếu Minh Béo thực sự có tội thì mức độ phạm tội đến đâu sẽ bị cơ quan luật pháp bên Mỹ có hình thức xử lý tương ứng đến đấy.

Đến thời điểm bị bắt giữ và truy tố, Minh Béo vẫn là nghệ sĩ hoạt động tự do, không thuộc đơn vị nghệ thuật nào do Bộ VHTT&DL quản lý

Đến thời điểm bị bắt giữ và truy tố, Minh Béo vẫn là nghệ sĩ hoạt động tự do, không thuộc đơn vị nghệ thuật nào do Bộ VHTT&DL quản lý

Đại diện Bộ VHTT&DL bày tỏ quan điểm vì Minh Béo là nghệ sĩ được nhiều khán giả biết đến, có lượng người hâm mộ nhất định, nên việc để xảy ra sự việc lần này là điều vô cùng đáng tiếc, không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân anh mà là cả giới nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Theo ông Tân, ở góc độ làm nghề, Minh Béo được nhiều người ghi nhận là có tài năng, có nhiều đóng góp trong cả lĩnh vực nghệ thuật lẫn tham gia nhiều hoạt động từ thiện xã hội. Tuy nhiên nếu như bị kết án, đồng nghĩa với việc nam nghệ sĩ này bị kết luận sa vào con đường phạm tội, mà với người hoạt động nghệ thuật thì hình phạt lớn nhất chính là sự quay lưng của công chúng. 

Nếu có tội, Minh Béo vẫn có thể hoạt động nghệ thuật trở lại sau khi thụ án? ảnh 2

Cơ quan quản lý văn hóa lấy làm tiếc vì trường hợp của Minh Béo

Ở góc độ quản lý văn hóa, ông Tân cho biết, Minh Béo là nghệ sĩ hoạt động tự do, không thuộc đơn vị nghệ thuật Nhà nước nào do Bộ VHTT&DL quản lý.

Sau phiên tòa xét xử diễn ra vào ngày 15-4 tới, trong trường hợp Minh Béo bị khép tội và phải thụ án thì theo ông Tân, sau khi chấp hành án xong, Minh Béo vẫn có thể trở về nước hoạt động nghệ thuật tự do theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên với các chương trình, sự kiện do các đơn vị Nhà nước đứng ra tổ chức hoặc quản lý thì nam diễn viên này khó có cơ hội tham gia hay xuất hiện. Bên cạnh đó, kể cả với các đơn vị tổ chức tư nhân bên ngoài, nếu khắt khe thì cũng sẽ khó mà có cơ hội để Minh Béo hợp tác làm việc. 

Đại diện Bộ VHTT&DL nhấn mạnh rằng đến thời điểm này còn phải chờ kết luận từ cơ quan pháp luật nước sở tại nơi Minh Béo bị bắt và truy tố, cụ thể là Mỹ mới có thể biết Minh Béo có phạm tội hay không. Tuy nhiên với một người của công chúng như Minh Béo, nếu phạm phải tội danh trên thì rất có thể phải chịu sự trừng phạt từ công chúng với việc nhiều người sẽ không mến mộ và xem anh diễn nữa.

Về phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng bày tỏ quan điểm Minh Béo là nghệ sĩ Việt Nam nhưng vi phạm ở nước ngoài thì cơ quan pháp luật của nước sở tại sẽ xử lý và mọi vi phạm sẽ được thông báo với bên cơ quan ngoại giao.

Tin cùng chuyên mục