Nam sinh “ăn quẩn” trong ký túc

  • 18/11/2013 06:53
  • 4 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTĐ - Cùng là sinh viên ở trọ trong ký túc xá nhưng Trần Văn Đáng (SN 1989), trú tại xã Nam Sơn, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh lại rủng rỉnh hơn những sinh viên khác. Chiều 13-11, khi lực lượng Đồn Công an số 18, CAH Từ Liêm (Hà Nội) ập vào phòng 914 KTX Đại học Công nghiệp, Đáng đã lộ tẩy là một đối tượng chuyên trộm cắp tài sản trong ký túc xá. 

Nam sinh “ăn quẩn” trong ký túc ảnh 1
Trần Văn Đáng và tang vật vụ án

Tháng 9 và 10-2013, Đồn Công an số 18 liên tiếp nhận được đơn trình báo của sinh viên tạm trú trong KTX Đại học Công nghiệp Hà Nội về việc bị mất trộm máy tính xách tay. Cụ thể, ngày 7-9, chị Phan Thị Hồng ở phòng 317 mất trộm máy tính hiệu Compaq trị giá khoảng 6 triệu đồng. Ngày 22-9, anh Nguyễn Tiến Lộc và Nguyễn Văn Mạnh ở phòng 819 mất trộm 2 máy tính HP và Toshiba trị giá khoảng 20 triệu đồng. Ngày 27-9, tại phòng 722, các chị Nguyễn Thị Thu Trang và Nguyễn Thị Anh Phương mất 2 máy tính trị giá khoảng 9 triệu đồng. Ngày 10-10, anh Nguyễn Trung Đức ở phòng 807 mất trộm chiếc máy tính Asus trị giá 12 triệu đồng...

Trước tình hình trên, Đồn Công an số 18 đã lập chuyên án trinh sát. Trong quá trình rà soát, cơ quan Công an đặt nghi vấn đối với Trần Văn Đáng, sinh viên lớp ĐT6 - K11, Đại học Công nghiệp. Đáng có nhiều biểu hiện bất thường như thường xuyên xuất hiện ở các hiệu cầm đồ. Gia đình Đáng không khá giả, Đáng không làm thêm gì, nhưng lại rất rủng rỉnh chi tiêu. Những người bạn cùng phòng với Đáng thỉnh thoảng lại thấy cậu ta mang về phòng một chiếc máy tính xách tay. Tài liệu trinh sát thu thập được cho thấy, ngày 13-11, khi một số sinh viên biết thông tin phòng 925 bị mất máy tính và USB, thì trước đó, Đáng mang về phòng một chiếc máy tính cùng 13 chiếc USB nguyên trong hộp. Đồng thời, Đáng đang sử dụng chiếc USB 3G, giống tài sản bị mất ngày 19-10 của chị Nguyễn Thị Vân Hương ở phòng 734. 

Kiểm tra hành chính nơi ở của Đáng, cơ quan Công an phát hiện thu giữ nhiều giấy tờ cầm cố tài sản là máy tính xách tay mang tên Đáng, có thời gian gần với những ngày các bị hại trình báo mất tài sản.

Trước những bằng chứng này, Đáng đã phải khai nhận, lợi dụng việc được các thầy trong BQL Ký túc xá cho đi cùng để ghi số điện, nước cho từng phòng, thấy phòng nào có sơ hở là Đáng “nhặt” máy tính xách tay. Như vụ việc ngày 22-9, Đáng vào phòng, lấy chìa khóa để trên mặt bàn, chờ cả phòng đi ăn cơm và mở cửa vào lấy 2 chiếc máy tính. Ngoài 6 vụ trộm cắp trong KTX Đại học Công nghiệp, Đáng còn nhiều lần vào các phòng lục lọi nhưng do các sinh viên trong phòng này cảnh giác nên Đáng không lấy được gì.

Qua xác minh, cơ quan Công an nắm được Trần Văn Đáng đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản do TAND huyện Quế Võ xử 8 tháng tù treo vào năm 2005. Năm 2008, Đáng thi đỗ vào trường Đại học Công nghiệp. Và ngay từ năm học thứ nhất, Đáng đã lao vào “lô đề”, nhiều lần cắm máy tính của chính mình, xe máy của chị ruột. Để có tiền chuộc những tài sản trên và đáp ứng nhu cầu cờ bạc, Đáng đã nghĩ ra cách trộm cắp tài sản và mang đi cầm ở các cửa hàng cầm đồ. 

Đồn Công an số 18 đã lập hồ sơ, chuyển đối tượng và tang vật về CQĐT CAH Từ Liêm để giải quyết theo thẩm quyền. 

Tin cùng chuyên mục