Môi trường, chất lượng không khí tốt lên do giảm hoạt động phương tiện giao thông

  • 07/04/2020 12:58
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Chất lượng không khí trên địa bàn Hà Nội trong tuần đầu thực hiện cách ly xã hội tốt lên rõ rệt so với trước đó. 

Kết quả theo dõi quan trắc của Sở TN-MT Hà Nội trong tuần đầu thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho thấy, chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần vừa qua đã cải thiện rất nhiều so với tuần trước đó.

Cụ thể, còn rất ít những ngày chỉ số chất lượng không khí ở mức “Kém” ở các trạm và thay vào đó là những ngày chỉ số chất lượng không khí ở mức “Tốt” đã xuất hiện nhiều hơn.

Tuy nhiên, cũng có những ngày trời nhiều sương mù, nhiều mây, các chất gây ô nhiễm tuy được giảm bớt so với những ngày bình thường nhưng không có điều kiện khuếch tán nên chất lượng không khí theo đó mà xấu đi.

Hình ảnh phố phường Hà Nội thực hiện cách ly xã hội

Hình ảnh phố phường Hà Nội thực hiện cách ly xã hội

Trong khi đó, đánh giá lại tình hình chất lượng không khí trong tháng 3/2020, Tổng cục Môi trường cho biết tháng Ba vừa qua là thời gian giao mùa trong năm với những thay đổi rõ rệt của thời tiết. Nhiệt độ trung bình ngày tăng cao hơn những tháng trước đó, tuy nhiên kèm theo đó là những ngày mưa ẩm, không còn kiểu thời tiết khô hanh.

Chính những yếu tố thời tiết này cùng với việc hạn chế, giảm thiểu các hoạt động sản xuất, giao thông… đã khiến cho chất lượng không khí tại Thủ đô Hà Nội và một số đô thị trên cả nước có sự thay đổi so với những tháng trước.

Kết quả quan trắc trong tháng 3/2020 cho thấy chất lượng không khí ở hầu hết các đô thị trên cả nước đều duy trì ở mức khá tốt với tất cả các thông số đặc trưng nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép.

Giá trị trung bình 24 giờ thông số bụi mịn PM2.5 tại các đô thị cũng nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Tuy nhiên, tại Thủ đô Hà Nội, trong tháng Ba vẫn có những ngày thông số bụi mịn PM2.5 vượt giới hạn cho phép, tập trung chủ yếu vào tuần thứ 2 của tháng. Đây cũng là khoảng thời gian có thời tiết biến động nhiều nhất.

Tại các khu vực nội thành của Thủ đô Hà Nội, kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường chỉ ra khá nhiều khu vực có thông số bụi mịn PM2.5 vượt giới hạn cho phép của Quy chuẩn Việt Nam.

Thời điểm có giá trị bụi mịn PM2.5 vượt giới hạn cho phép tập trung chủ yếu từ 6-17/3. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm có giảm hơn so với tháng Một và tháng Hai.

Theo Tổng cục Môi trường, mặc dù tình trạng ô nhiễm không khí vẫn diễn ra khá phổ biến tại khu vực nội thành Hà Nội nhưng mức độ ô nhiễm có giảm hơn so với 2 tháng trước đó.

“Có thể thấy rằng những biến động của yếu tố thời tiết trong giai đoạn giao mùa, cùng với việc giảm lượng phương tiện tham gia giao thông và một số hoạt động sản xuất, dịch vụ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cũng có những tác động đáng kể đến chất lượng không khí”- Tổng cục Môi trường nhận định.

Tin cùng chuyên mục