Ma lực ngân nga trong thơ và văn Hồ Dzếnh

  • 29/11/2016 20:46
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Lễ kỷ niệm và tọa đàm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Hồ Dzếnh vừa được Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp cùng gia đình tổ chức vào sáng ngày 29-11 tại Hà Nội

Tham dự sự kiện, các đại biểu đều cho rằng, nhà thơ, nhà văn Hồ Dzếnh là cây bút toàn diện.

Ở cả thơ lẫn truyện, người đọc dễ dàng nhận ra Hồ Dzếnh, một tâm hồn giàu cảm xúc, tràn ngập yêu thương, trắc ẩn, gắn bó với những phận người hẩm hưu, nghèo khổ trong xã hội cũ.

Nhà thơ Hồ Dzếnh

Nhà thơ Hồ Dzếnh


Ông viết không nhiều, nhưng văn và thơ của Hồ Dzếnh có cái ma lực ngân nga rất lâu trong tâm trí người đọc. Cái ma lực ấy do chính tâm hồn ông tạo nên. Nhà nghiên cứu phê bình văn học, TS. Lưu Khánh Thơ khẳng định, nổi bật trong sáng tác của Hồ Dzếnh là nỗi khắc khoải giữa hai bờ xứ sở.

Một bên là nỗi nhớ Trung Hoa - quê nội, âm thầm chảy từ trong huyết quản. Một bên là quê ngoại, nơi ông được sinh ra và lớn lên trong bóng rừng và đồng ruộng Việt Nam.

Hồ Dzếnh mặc dù ít được nhắc tới, nhưng ai am hiểu và yêu văn học đều có thể đặt nhà văn này ngang cạnh Thạch Lam, Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Bình Nguyên Lộc.

Cùng với những người bạn văn gần gũi nhau về phong cách nghệ thuật nhưng lại có nguồn gốc, xuất xứ khác biệt, Hồ Dzếnh đem đến cho văn đàn Việt Nam một vẻ riêng độc đáo.


Tin cùng chuyên mục