Lương tối thiểu vùng có thể giữ nguyên sau 12 năm tăng liên tục

  • 30/08/2020 10:18
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Trong báo cáo gửi Chính phủ, Hội đồng tiền lương quốc gia khuyến nghị, tiếp tục duy trì đến hết năm 2021 việc áp dụng mức lương tối thiểu theo tháng như hiện tại, đồng thời chưa ban hành quy định mới về mức lương tối thiểu theo giờ.
Lương tối thiểu vùng có thể giữ nguyên sau 12 năm tăng liên tục ảnh 1
Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, cắt giảm lao động

Hội đồng tiền lương quốc gia vừa có báo cáo khuyến nghị phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2021 gửi Chính phủ. Trong đó đề xuất Chính phủ, tiếp tục duy trì mức lương tối thiểu theo tháng như hiện tại đến hết năm 2021, đồng thời chưa ban hành mới về mức lương tối thiểu theo giờ.

Đề xuất của Hội đồng dựa trên căn cứ quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 và Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021); sau khi đánh giá, phân tích tình hình Covid-19 và trên cơ sở kết quả thương lượng.

Trong báo cáo khuyến nghị, Hội đồng tiền lương quốc gia cũng nêu rõ những ưu điểm của phương án tiền lương tối thiểu năm 2021.

Cụ thể, Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết phương án nêu ra được định hướng chính sách rõ ràng, ổn định để doanh nghiệp chủ động sắp xếp, ổn định sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Đồng thời qua đó góp phần tranh thủ thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là trong bối cảnh xung đột thương mại giữa những nước lớn.

Phương án thể hiện sự chia sẻ khó khăn và thực hiện trách nhiệm của người lao động, doanh nghiệp và nhà nước trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động theo Nghị quyết của Chính phủ.

Đề xuất cũng nhằm kỳ vọng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, lấy đà phục hồi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và sau nhiều năm liên tục điều chỉnh mức lương tối thiểu để duy trì sản xuất, việc làm.

Tạo thuận lợi cho người lao động giữ được việc làm, hoặc có cơ hội thuận lợi tái tham gia thị trường lao động. Bảo đảm được tính thống nhất trong chủ trương chung của Chính phủ trong việc thực hiện tổng thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động.

Tuy nhiên, báo cáo khuyến nghị của Hội đồng tiền lương Quốc gia cũng nêu rõ hạn chế của phương án là nếu trong năm 2021 nếu chỉ số giá tiêu dùng tăng cao (trên 2,5%) thì tiền lương tối thiểu thực tế sẽ bị giảm so mức sống tối thiểu của người lao động.

Tin cùng chuyên mục