Lực lượng bảo vệ là "cánh cửa" chắc chắn nhất cho mỗi cơ quan, doanh nghiệp, trường học

  • 21/06/2019 16:21
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Thượng tá Nguyễn Hào Hùng, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy, Hà Nội khẳng định vai trò và tầm quan trọng của lực lượng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, trường học như trên, tại Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật, nghiệp vụ cho lực lượng này được CAQ Cầu Giấy phối hợp với Trung tâm Huấn huyện và bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội tổ chức sáng 21-6.

Tội phạm trộm cắp muốn vào được trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học thì phải vượt qua đội ngũ bảo vệ tại đây. Cánh cửa, két sắt, khóa dù có hiện đại đến đâu nhưng nếu không có những người bảo vệ tận tâm, trách nhiệm đặc biệt là có hiểu biết vững về pháp luật, nghiệp vụ thì tội phạm không gây án được.

Bảo vệ lơ là, trộm ra tay ngay

Vào khoảng giữa tháng 6 năm 2018, tài sản ở nhiều trụ sở UBND các xã, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì bỗng nhiên “không cánh mà bay”. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, Phòng CSHS, CATP Hà Nội xác định thủ phạm gây án chắc chắn không phải là một đối tượng. Điều đáng nói, thời điểm gây án hầu hết vào ban đêm, khi lực lượng bảo vệ thưa vắng, lơ là trong việc canh gác, trông coi. Đây có lẽ là một trong những sơ hở chủ yếu dẫn tới việc các đối tượng dễ dàng cạy phá cửa, vào trong lấy trộm tài sản trước khi chúng “biến mất”.

Nhiều vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố mà nguyên nhân do lực lượng bảo vệ sơ hở

Nhiều vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn thành phố mà nguyên nhân do lực lượng bảo vệ sơ hở


Mất khá nhiều thời gian, lần tìm từng manh mối, lực lượng CSHS - CATP Hà Nội đã xác định được chân dung của những nghi phạm này. Chỉ ít ngày sau đó, một đường dây chuyên trộm cắp tài sản ở những trụ sở UBND, công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố do đối tượng Ninh Văn Hào (SN 1991) ở huyện An Lão, Hải Phòng cầm đầu, đã được Phòng CSHS làm rõ. Các đối tượng trong đường dây này lần lượt bị CSHS bắt giữ. Các đối tượng khai nhận ban đêm dùng xà cầy, dụng cụ phá cửa lợi dụng sơ hở của lực lượng bảo vệ ở những nơi này để đột nhập trộm cắp tài sản.

Nếu như tài sản bị mất đi có thể tìm lại, thì những vụ án mạng mà nạn nhân là lực lượng bảo vệ thì hậu quả thiệt hại không bao giờ có thể khắc phục được. Cách đây ít lâu, cũng tại một huyện ngoại thành của Hà Nội, một đối tượng đã dùng dao đâm bảo vệ tại một cơ quan khiến cho nạn nhân bị thương rất nặng.

Mới đây, một bảo vệ cổng chợ tại Thanh Hóa do nhắc nhở việc để xe máy của người mua hàng, đã bị Nguyễn Văn Mạnh hung hãn xông vào chợ lấy 1 con dao nhọn xông ra đâm sau đó bỏ trốn. Khá nhiều trường hợp bảo vệ ở các cơ quan, công ty nhất là những vị trí khá nhạy cảm như ngân hàng, cửa hàng vàng bạc, đá quý, luôn là tầm ngắm của các đối tượng trộm cắp. Chỉ cần lực lượng bảo vệ ở đây sơ hở, lơ là, chúng sẽ ra tay trộm cắp...

Thêm kỹ năng, chắc kiến thức

Với tốc độ phát triển nhanh, bền vững, trong thời gian qua quận Cầu Giấy nổi lên là một địa bàn tấp nập trong các hoạt động về kinh tế xã hội... trên địa bàn có hàng trăm cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Đặc biệt, đây cũng là nơi tập trung số lượng các trường đại học lớn, với lượng học sinh, sinh viên lên tới cả nghìn người. Ở tất cả những cơ quan, địa chỉ này, đều có lực lượng bảo vệ trông giữ, song trên thực tế, đã có một số trường hợp đối tượng ngáo đá xông vào tận trong trường đại học; hay như bảo vệ ở một số trung tâm siêu thị, thương mại do lơ là, sơ hở đã bị trộm “qua mặt” đột nhập vào trong trộm cắp tài sản.

Cùng với chỉ huy của CAQ Cầu Giấy, Thượng tá Kim Văn Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của CATP Hà Nội đã dành nhiều thời gian truyền tải rất nhiều những kiến thức pháp luật cho hàng trăm bảo vệ của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy, tại Hội trường CAQ Cầu Giấy vào ngày 21-6.

Lực lượng bảo vệ là "cánh cửa" chắc chắn nhất cho mỗi cơ quan, doanh nghiệp, trường học ảnh 2

Lực lượng CATP Hà Nội hướng dẫn, phối hợp với bảo vệ các cơ quan, doanh nghiệp đảm bảo tốt ANTT trên địa bàn

Nhấn mạnh tới vai trò, trách nhiệm của lực lượng bảo vệ trong công tác đảm bảo ANTT ngay tại nơi mình sinh sống, làm việc, Thượng tá Kim Văn Nghĩa nói: Bảo vệ chính là người đầu tiên mà các đối tượng trộm cắp phải vượt qua nếu như muốn đột nhập vào trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học để gây án. Lực lượng CAND chỉ có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi có sự hỗ trợ, giúp đỡ của tất cả người dân, trong đó có lực lượng bảo vệ tại các cơ sở này.

Không đi sâu vào những kiến thức phức tạp, tất cả những thông tin mà đại diện Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội truyền tải đến hàng trăm bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy vô cùng đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp thu và áp dụng.

Đó là, làm thế nào để dễ dàng phát hiện và bắt giữ đối tượng tội phạm; bảo vệ hiện trường của lực lượng bảo vệ; công tác tuần tra, kiểm soát của bảo vệ; PCCC trong các cơ sở này của bảo vệ. Đặc biệt, kỹ năng sơ cứu, giúp đỡ những người gặp nạn, bảo vệ hiện trường, cấp cứu nạn nhân... được CAQ Cầu Giấy đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến từng bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp tại đây.

Với những kiến thức, kỹ năng được CAQ Cầu Giấy, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội cung cấp, những nhân viên bảo vệ không chỉ có thêm khả năng để hoàn thành tốt công việc, mà còn giúp họ đảm bảo an toàn cho chính bản thân, người xung quanh. Anh Nguyễn Văn Hải, bảo vệ của một cơ quan trên địa bàn Cầu Giấy không khỏi hào hứng, vui mừng nói: "Chỉ mất ít thời gian mà có thêm rất nhiều kỹ năng nghiệp vụ, điều đó sẽ giúp cho chúng tôi hoàn thành tốt công việc bảo vệ được giao".

Tin cùng chuyên mục