Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam: Đảm bảo quyền, trách nhiệm, thuận lợi nhất cho người dân

  • 28/10/2019 16:49
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - "Việc ra đời Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam sẽ giúp khắc phục khó khăn, bất cập trong công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh; đảm bảo quyền, trách nhiệm của công dân, an toàn cho các hoạt động công vụ" - Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh trong phiên thảo luận dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, chiều 28-10-2019.

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam: Đảm bảo quyền, trách nhiệm, thuận lợi nhất cho người dân ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên thảo luận, chiều 28-10

Phát biểu tại phiên thảo luận về dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam chiều 28/10, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, việc ra đời của luật này sẽ đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật; khắc phục khó khăn, bất cập trong công tác quản lý xuất cảnh, nhập cảnh; đảm bảo quyền, trách nhiệm của công dân, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, cơ quan tư pháp; đảm bảo thuận lợi nhất cho người dân, trách nhiệm bảo hộ công dân, bảo đảm an toàn cho công dân và các hoạt động công vụ khác.

“Trong quá trình xây dựng, hoàn thiện dự thảo luật, cơ quan chủ trì soạn thảo đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra nghiên cứu, tiếp thu của các đại biểu và cơ quan chuyên môn của Quốc hội” - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh và cho biết ban soạn thảo sẽ phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội, các cơ quan hữu quan, tiếp tục tiếp thu, hoàn chỉnh để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8 này.

Đại biểu Phan Thái Bình đề nghị cấp quyền khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông cho Công an cấp tỉnh

Đại biểu Phan Thái Bình đề nghị cấp quyền khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông cho Công an cấp tỉnh

Trước đó trong phiên thảo luận, các đại biểu đánh giá cao bản dự thảo được ban soạn thảo chỉnh lý trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp này.

Góp ý hoàn thiện dự thảo luật, đại biểu Đinh Công Sỹ (đoàn Sơn La) kiến nghị bổ sung vào các vấn đề bị nghiêm cấm nhóm hành vi “từ chối hoặc không giải quyết thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh mà không có lý do chính đáng”, bởi hành vi này có thể gây ra thiệt hại vật chất, tinh thần cho công dân, đồng thời vi phạm quyền xuất cảnh, nhập cảnh của công dân như quy định tại Điều 5 của dự thảo luật.

Về khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông, đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam) đề nghị bổ sung phân cấp việc khôi phục giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông cho công an cấp tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân. 

Dự án Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam gồm 8 chương, 52 điều, quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Dự luật được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7, tiếp tục thảo luận tại kỳ họp này, trước khi được biểu quyết tại phiên họp toàn thể ngày 22-11 tới.

Tin cùng chuyên mục