Lọt thông tin "nghi án" bán độ ra ngoài, các đội bóng bức xúc với VPF

  • 10/06/2018 15:26
  • 0 bình luận
  • Bảo Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Đại diện các đội bóng có tên trong "nghi án" tiêu cực ở giải hạng Nhất 2018 đã bày tỏ bức xúc và cho rằng việc ban tổ chức giải vội vàng tuồn thông tin nhạy cảm ra ngoài tác động xấu tới hình ảnh đội bóng, tâm lý cầu thủ.

Cuối tuần qua, làng bóng Việt xôn xao trước thông tin 3 trận đấu vòng 6 giải hạng Nhất quốc gia bị cảnh báo có dấu hiệu dàn xếp tỷ số. "Nghi án" này xuất phát từ cảnh báo của công ty Sportradar là đối tác của ban tổ chức giải - Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Điều đáng nói là khi vụ việc mới dừng ở cảnh báo, chưa có bất kỳ kết luận chính thức từ cơ quan điều tra, VPF đã vội vã thông tin với báo chí, từ đó làm dấy lên những đồn đoán, ngờ vực tiêu cực liên quan tới 6 đội bóng tham gia 3 trận đấu trên.

Trưởng đoàn Đoàn Phùng (giữa) và các thành viên CLB Huế bức xúc khi đội nhà bị gán ghép thi đấu tiêu cực dù sự việc chưa rõ ràng

Trưởng đoàn Đoàn Phùng (giữa) và các thành viên CLB Huế bức xúc khi đội nhà bị gán ghép thi đấu tiêu cực dù sự việc chưa rõ ràng

Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Huế, cựu danh thủ Đoàn Phùng đã không giấu được sự phẫn nộ trước thông tin đội nhà bị "gắn mác" tiêu cực.

"Tất cả chỉ mới là thông tin ban đầu. Thông tin ấy liệu có đủ cơ sở hay không? Nếu như ban điều hành giải bóng đá hạng nhất 2018 cho rằng đó là thông tin chưa cụ thể, cần phải làm rõ hơn thì phải phối hợp với VFF và Bộ công an để điều tra, tìm hiểu cặn kẽ chứ sao lại đưa ra công luận sớm như vậy", ông Đoàn Phùng bức xúc và cho biết thông tin trên làm ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của cầu thủ.

Còn Trưởng đoàn bóng đá Long An, Lê Minh Trí - khẳng định: "Mùa này, Long An đặt mục tiêu thăng hạng, quyết đấu trong từng trận. Trận thắng Tây Ninh 2-1, trung vệ Hoàng Lâm và nhiều cầu thủ khác đã ôm nhau khóc nức nở vì hạnh phúc. Vậy mà chiến thắng ấy lại bị gán ghép là dàn xếp tỉ số! Điều phi lý ấy đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của cầu thủ, hình ảnh của CLB bị tổn thương nghiêm trọng".

Bức xúc của lãnh đạo các đội bóng là dễ hiểu, bởi thông tin chưa xác thực trên làm ảnh hưởng không chỉ tới tâm lý cầu thủ, hình ảnh và uy tín đội bóng, mà họ còn gặp phiền toái khi liên tục nhận được điện thoại chất vấn từ nhà tài trợ, lãnh đạo địa phương và cả người hâm mộ, như chia sẻ của Chủ tịch CLB Long An Võ Thành Nhiệm.

Đại diện các đội bóng cũng hoài nghi về độ chính xác từ các thông tin mà Sportradar đưa ra, cũng như tính hiệu quả trong hợp tác giữa VPF với đối tác này.

Cầu thủ 6 đội bóng ít nhiều ảnh hưởng tâm lý khi bị loan tin "nghi ngờ có dàn xếp tỷ số"

Cầu thủ 6 đội bóng ít nhiều ảnh hưởng tâm lý khi bị loan tin "nghi ngờ có dàn xếp tỷ số"

Ở góc độ người từng 2 năm trực tiếp làm việc với Sportradar, cựu Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng cho rằng những cảnh báo của Sportradar ban đầu chỉ xuất phát từ những bất thường về mặt số học, chưa thể khẳng định ngay là có tiêu cực và đương nhiên không chỉ dựa vào một nguồn tin của Sportradar để xử lý.

"Hai năm qua, tôi đã nhận rất nhiều các báo cáo của Sportradar. Cũng có trường hợp VPF đã gửi văn bản cho cơ quan công an. Tuy nhiên, tất cả các việc đó cần phải bảo mật tuyệt đối cho đến khi vụ việc được xác định một cách rõ ràng", ông Chóng tiết lộ và cho rằng từ những cảnh báo của Sportradar đến việc xác định trận đấu có tiêu cực hay không là một quá trình rất dài, cần nhiều cơ quan tham gia.

"Kinh nghiệm thực tế thời gian qua tôi thấy rằng nhiều chi tiết trong các lần cảnh báo có sự trùng hợp ngẫu nhiên về mặt số học nên khi tiếp cận các cảnh báo, VPF cần sử dụng tư liệu một cách hết sức thông minh và khéo léo", cựu Tổng giám đốc VPF nói.

Về phần mình, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết bản thân "lấy làm tiếc" khi thông tin này bị tuồn ra ngoài. "Đó là lỗi công tác lưu trữ văn thư của VPF không tốt. Từ đó đã dẫn tới sự phản ứng của các CLB và gây hoang mang trong dư luận. Chúng tôi sẽ chấn chỉnh việc này trong thời gian tới", ông Tú khẳng định.

Tin cùng chuyên mục