Lợi ích không ngờ của "chuyện ấy" với sức khỏe con người

  • 25/02/2016 23:34
  • 0 bình luận
  • Trần Thị Hoa
  • In bài

ANTĐ - Sex có thể giúp ngăn chặn một cơn đau tim, ngăn ngừa bệnh cúm, giúp bạn sống lâu hơn… Đó là một trong những lợi ích bất ngờ của “chuyện ấy” đối với sức khỏe con người. 

“Yêu” thường xuyên không chỉ gắn kết tình cảm vợ chồng mà còn tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật

“Yêu” thường xuyên không chỉ gắn kết tình cảm vợ chồng mà còn tăng cường sức khỏe, phòng tránh bệnh tật

Cải thiện tâm trạng

Khi đạt cực khoái, một endorphins - hóa chất dẫn truyền thần kinh và kích thích tố tạo tâm trạng hưng phấn - được sản sinh. Ngoài ra, oxytocin, hormon xuất hiện trong và sau khi quan hệ tình dục đã được chứng minh giúp con người thoải mái, bình tĩnh và ngủ ngon hơn. Oxytocin được sinh ra chỉ sau 20 phút âu yếm, hormone này ở phụ nữ sản sinh nhiều gấp 4 lần so với nam giới, còn nam giới hormone testosterone tăng để tăng ham muốn tình dục. 

Một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng khác là serotonin, hóa chất chống trầm cảm chủ yếu của cơ thể được phát hành tạo cảm thấy hạnh phúc và thoải mái sau khi quan hệ tình dục. Qua theo dõi 300 phụ nữ, chuyên gia tâm lý học người Mỹ Gordon Gallup phát hiện những phụ nữ “yêu” thường xuyên ít có khả năng bị trầm cảm hơn so với những người không quan hệ tình dục đều đặn. Theo đó, tinh dịch có chứa một số hormone thúc đẩy tâm trạng tốt được hấp thu qua thành âm đạo vào máu.

Tốt cho tim

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Anh thấy rằng quan hệ tình dục 3 lần/tuần giảm một nửa nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Vì vậy quan điểm cho rằng nam giới có nguy cơ bị đau tim trong lúc quan hệ tình dục là sai lầm. Giáo sư Peter Weisberg, Giám đốc y tế của British Heart Foundation khẳng định, không có bằng chứng cho thấy đàn ông quan hệ tình dục thường xuyên ở độ tuổi   40 - 50 tuổi có nguy cơ gia tăng các cơn đau tim. Quan hệ tình dục chỉ là một hình thức tập thể dục và nếu sức khỏe bình thường thì không có lý do gì khiến “yêu” sẽ gây đột quỵ.

Phòng tránh cảm lạnh

Quan hệ tình dục 1-2 lần/tuần tăng mức độ globulin miễn dịch A, hay IgA, một chất được tìm thấy trong nước bọt và niêm mạc mũi, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại cảm lạnh và cúm. Qua theo dõi 11 tình nguyện viên, các chuyên gia y tế Mỹ phát hiện những người có quan hệ tình dục thường xuyên tăng 30% nồng độ IgA.

Tăng tuổi thọ

Những người có quan hệ tình dục dưới 1 lần/tháng tăng gấp 2 nguy cơ tử vong sớm so với những người có quan hệ tình dục 2 lần/tuần. Hoạt động tình dục có tác dụng bảo vệ sức khỏe nam giới, điều này do những tác động của các hormone tình dục tổng thể dehydroepiandroterone (DHEA) được sinh ra ở tuyến thượng thận giúp xây dựng các kích thích tố khác như estrogen, testosterone và progesterone. DHEA tăng gấp 3 lần bình thường ngay trước khi đạt cực khoái, do đó thường xuyên quan hệ tình dục có thể kéo dài tuổi thọ của bạn.

Theo DM

Tin cùng chuyên mục