Lợi dụng tình bạn

  • 06/12/2011 05:00
  • 0 bình luận
  • Hà Trang
  • In bài
ANTĐ - Cần tiền để giải quyết việc riêng, Nguyễn Trung Phong, SN 1977, trú tại chung cư CT1 - Mỹ Đình, huyện Từ Liêm (Hà Nội) đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng cách nhờ bạn thân thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố.
Lợi dụng tình bạn ảnh 1
Đối tượng Nguyễn Trung Phong

Nguyễn Trung Phong và anh Nguyễn Xuân Th, SN 1978, ở xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội) là đôi bạn thân. Cách đây hơn 1 năm, tại một quán cà phê nằm trên đường Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy (Hà Nội) Phong trình bày với anh Th đang gặp khó khăn trong làm ăn, nên rất cần tiền.

Chuyện trò với nhau một lúc, Phong đặt vấn đề nhờ anh Th thuê một chiếc xe ô tô tự lái để anh ta mang đi cầm cố trong khoảng 10 ngày lấy tiền làm ăn. Phong hứa chắc chắn sẽ trả xe và tiền thuê xe đúng hạn cho anh Th. Nể bạn, ngay tối hôm đó anh Th đã đến Công ty cổ phần Thiết kế xây dựng và vận tải Đông Hà Nội (Công ty Đông Hà Nội) để làm thủ tục thuê chiếc xe ô tô 4 chỗ, nhãn hiệu Lacetti, BKS: 30S-2541, thời hạn thuê 10 ngày với mức tính cước 700 nghìn đồng/ngày, riêng các ngày nghỉ cuối tuần là 800 nghìn đồng/ngày. Sau khi nhận xe từ bạn, Phong mang đi cầm cố cho một người ở xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (Hà Nội) lấy 270 triệu đồng chi tiêu cá nhân hết.

Sau khi nhận được đơn tố giác của Công ty Đông Hà Nội, lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV-CAH Đông Anh đã tổ chức xác minh, điều tra. Đầu tháng 12-2011, Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã có đủ tài liệu, chứng cứ để bắt giữ Nguyễn Trung Phong về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình mở rộng vụ án, cơ quan công an đã làm rõ thêm, trước khi “nhờ” anh Th thuê xe tự lái rồi đem đi cầm cố, Phong đã lợi dụng một người bạn khác để lừa đảo dưới hình thức tương tự. Ngày 1-10-2010, anh Đào Thanh T, SN 1979, ở xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, bạn của Phong thuê chiếc xe ô tô nhãn hiệu Lacetti, BKS: 30V-7115 của Công ty Đông Hà Nội, thời hạn thuê 3 ngày với giá từ 700.000-800.000 đồng/ngày. Biết bạn thuê xe, Phong đã “mượn” với lý do sử dụng ít ngày, kèm theo lời hứa sẽ trả cho anh T đầy đủ tiền thuê xe. Mục đích Phong mượn anh T xe ô tô thuê của Công ty Đông Hà Nội là để xử lý “sự cố” trong hành trình lừa đảo của mình.

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, Phong từng có chiếc xe ô tô Toyota Camry, BKS: 30H-4690, nhưng do cần tiền tiêu xài, Phong đã mang chiếc xe này đến Ngân hàng Nông nghiệp Đông Anh thế chấp để vay tiền, ngân hàng đã giữ lại giấy đăng ký và giao xe cho Phong sử dụng. Tuy nhiên, tháng 10-2010, Phong tiếp tục mang chiếc xe ô tô của mình đến huyện Thạch Thất cầm cố để vay 200 triệu đồng. Khi ngân hàng yêu cầu mang xe ô tô đang thế chấp đến kiểm tra, Phong đã “mượn” anh T chiếc xe Lacetti để thế chấp, lấy lại chiếc ô tô Toyota Camry rồi mang đi bán.

Tin cùng chuyên mục