Lo "mưa điểm 10" thi THPT quốc gia khiến điểm chuẩn đại học tăng vọt?

  • 28/06/2019 12:11
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Đề thi THPT quốc gia năm nay đánh giá là khá dễ ở nhiều môn, khiến nhiều người băn khoăn liệu có xảy ra tình trạng “mưa điểm 10” khiến điểm chuẩn các trường tăng cao?

Mặc dù đáp án chính thức các môn thi chưa được Bộ GD-ĐT công bố nhưng với đa số thí sinh, kết quả điểm thi đã có thể tạm xác định qua gợi ý giải đề.

Điều khiến mọi người băn khoăn, với đề thi 70% yêu cầu dành để xét tốt nghiệp THPT thì liệu có xảy ra tình trạng tăng mạnh điểm tuyệt đối kéo điểm chuẩn ĐH năm nay cao vọt lên.

Trước thắc mắc về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ nói: "Tôi chỉ có thể nói là đề thi đã đáp ứng yêu cầu đặt ra, đó là bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. 

Qua theo dõi, đề thi được nhiều học sinh và các chuyên gia, thầy cô giáo đánh giá là phù hợp, giảm độ khó so với năm trước nhưng vẫn đảm bảo tính phân hóa. Do vậy, “mưa điểm 10” theo tôi sẽ không có".

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng sẽ không có”mưa điểm 10” THPT QG năm nay

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng sẽ không có”mưa điểm 10” THPT QG năm nay

Về đề thi năm nay, Tổ giáo dục Trung tâm Học mãi cho biết, với đề thi Giáo dục công dân, mặc dù giảm số lượng câu hỏi Vận dụng cao nhưng mức độ khó của các câu hỏi này vẫn giữ nguyên, thậm chí dữ liệu được đưa trong câu hỏi có khả năng gây nhiễu cho học sinh tương đối tốt (ví dụ câu 112 về quyền khiếu nại, tố cáo, 113 hỏi về các quyền tự do cơ bản của công dân, câu 114 hỏi về quyền khiếu nại tố cáo). 

Đặc biệt, câu 115, thông tin đưa ra một vấn đề nhưng vấn đề được hỏi lại xoay quanh một vấn đề khác nên học sinh cần phải hết sức lưu ý trong việc  kết nối và xử lí vấn đề để lựa chọn đáp án đúng.  

Với môn Lịch sử, mặc dù đề thi năm 2019 có xu hướng giảm số lượng câu hỏi ở mức độ Vận dụng cao từ 12 câu xuống còn 8 câu nhưng độ khó của các câu hỏi này lại có xu hướng nhỉnh hơn.

Đặc biệt, sự xuất hiện nhiều dạng câu hỏi so sánh cũng như các câu hỏi có mối quan hệ liên chuyên đề khiến cho đề thi đảm bảo được mức độ phân hóa ở mức tốt và để đạt điểm 8 môn này không dễ.

Tương tự với các môn thi khác, do có nhưng câu hỏi có độ phân hoá cao, đòi hỏi vận dụng tư duy nên việc đạt điểm 10 tuyệt đối sẽ không nhiều.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm dự kiến ngày 14.7, Bộ sẽ công bố điểm thi trên cả nước. Để đạt tiến độ như vậy thì chậm nhất ngày 12 - 13.7, các địa phương phải gửi dữ liệu điểm thi của mình về Bộ. Việc chấm thi sẽ bắt đầu ngay từ hôm nay, 28/6.

Ngay khi công bố điểm thi, Bộ cũng sẽ công bố phân tích phổ điểm của kỳ thi trên cả nước để  thí sinh nắm được toàn cảnh kết quả thi trên toàn quốc. Đây cũng là căn cứ để các trường ĐH.

Tin cùng chuyên mục