Lĩnh án cướp tài sản vì “đánh hôi” người vay nợ tiền

  • 17/05/2021 14:09
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Thấy “đàn anh” uy hiếp người vay tiền, bắt trả nợ, Sơn lập tức xông vào “đánh hôi” nên đã phải trả giá đắt cho hành vi côn đồ này.

Tòa án Cấp cao tại Hà Nội vừa đưa bị cáo Hoàng Văn Viên (SN 1978) và Đình Như Sơn (SN 1984) cùng trú ở xã Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội ra xét xử phúc thẩm về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Triệu Phú (SN 1982) cũng trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Sau khi nghị án, cấp tòa phúc thẩm đã quyết định giảm cho bị cáo Hoàng Văn Viên 18 tháng tù, xuống còn 7 năm 6 tháng tù và giảm cho bị cáo Đình Như Sơn 12 tháng tù, xuống còn 7 năm tù về tội danh trên.

Theo hồ sơ vụ án, anh Hoàng Triệu Phú vay 225 triệu đồng của chị Đặng Thị Hồng (SN 1972, ở Thanh Trì, Hà Nội), chị họ của Hoàng Văn Viên. Sau đó, anh này hỏi vay thêm nên chị Hồng bảo Hoàng Văn Viên cho anh Phú vay 150 triệu đồng.

Chị Hồng và anh Phú thỏa thuận miệng lãi suất là 10 triệu đồng/tháng. Tiền lãi anh Phú trả chị Hồng và chị này sẽ chuyển tiền lãi cho Viên. Sau 2 tháng trả lãi với số tiền 20 triệu đồng cho chị Hồng, việc kinh doanh của anh Phú gặp thua lỗ nên không trả được tiền gốc, tiền lãi cho chị Hồng và Viên.

Viên nhiều lần gọi điện thoại đến nhà anh Phú đòi nợ nhưng không được. Chiều 6-2-2020, Viên gặp anh Phú nên đã chửi và đòi tiền. Vừa lúc đó, Đình Như Sơn (bạn của Viên) đi qua. Sơn thấy Viên chửi anh Phú để đòi nợ nên đi đến dùng tay túm cổ áo anh Phú chửi bới.

Sau đó, Sơn cùng Viên kéo anh Phú đến một ngõ cụt. Tại đây, Sơn chửi bới, dùng chân đá vào cổ, sườn, lưng, dùng tay đấm, tát vào mặt anh Phú. Ngoài ra, Sơn còn bắt nạn nhân quỳ xuống đường nói chuyện.

Anh Phú bị đánh nên xin tha và hứa về xin tiền gia đình để trả nợ. Khi thấy anh Phú hoảng sợ, Viên nói: “Đi về nhà tao viết giấy”, rồi dùng tay túm anh Phú lôi về nhà mình cách đó không xa.

Tại nhà Viên, anh Phú tiếp tục xin được trả dần số tiền vay của chị Hồng nhưng Viên không đồng ý và yêu cầu “con nợ” phải viết giấy vay tiền. Do bị đánh và bắt ép nên anh Phú đã đồng ý viết giấy tờ vay nợ.

Tại nhà Viên khi ấy, anh Phú tiếp tục bị Sơn đe dọa, chửi bới và bị bắt ép trả tiền. Khi Sơn định lao vào đánh anh Phú thì được bố mẹ Viên và chị Hồng ngăn lại, đuổi về. Khi Sơn về, Viên liền đưa giấy, bút rồi đọc cho anh Phú viết giấy đặt cọc tiền với nội dung: “Anh Phú nhận số tiền 400 triệu đồng của Viên để mua hộ 1 ô tô, hẹn 40 ngày sau sẽ trả xe hoặc trả lại tiền”.

Do bị ép buộc và sợ bị Viên đánh nên anh Phú sau đó buộc phải viết giấy “đặt cọc” với nội dung không đúng thực tế. Tuy nhiên ngay tối cùng ngày, anh Phú đến công an xã trình báo sự việc.

Với hành vi nêu trên, Viên bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 9 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Cùng tội danh, Sơn cũng bị tuyên phạt 8 năm tù. Sau phiên tòa sơ thẩm, cả 2 kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và đều được cấp tòa phúc thẩm chấp nhận.

Tin cùng chuyên mục