Liệu pháp estrogen có thể giảm nguy cơ ung thư vú

  • 07/03/2012 04:05
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Phụ nữ dùng liệu pháp thay thế chỉ hormon estrogen có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.

Theo một nghiên cứu mới đây thì phụ nữ dùng liệu pháp thay thế chỉ hormon estrogen có thể ngăn chặn bốc hỏa, vã mồ hôi về đêm và các triệu chứng mãn kinh khác, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. 

Nghiên cứu này chỉ ra rằng sử dụng dài ngày liệu pháp chỉ estrogen có thể thực sự giảm tỉ lệ tiến triển ung thư vú ở phụ nữ. Liệu pháp này được dùng cho những phụ nữ được cắt bỏ tử cung; phụ nữ có tử cung còn nguyên sử dụng liệu tháp thay thế hormon phải dùng hormon progestin cùng với estrogen để ngăn ngừa ung thư tử cung. 

Liệu pháp estrogen có thể giảm nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu mới này gồm hơn 7.500 phụ nữ từ nghiên cứu Sáng kiến sức khỏe phụ nữ dùng estrogen trong khoảng 6 năm. Gần 5 năm sau khi ngừng điều trị, những phụ nữ này giảm 23% khả năng tiến triển ung thư vú so với những phụ nữ chưa từng dùng liệu pháp thay thế hormon. 

Phụ nữ ở nhóm dùng estrogen bị tiến triển ung thư vú giảm 63% tử vong do bệnh này so với những phụ nữ không dùng hormon này. Nguy cơ ung thư vú thấp hơn chỉ được thấy ở phụ nữ không có các yếu tố nguy cơ ung thư vú. 

Các kết quả mới này được đăng trực tuyến trên tờ The Lancet Oncology ngày 7/3.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục