Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế lần 26 của APEC

Liên kết khu vực, định hình tương lai

  • 08/11/2014 06:11
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTĐ - Chiều 7-11, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Cảnh sát Bắc Kinh được tăng cường để đảm bảo an ninh cho APEC

Cảnh sát Bắc Kinh được tăng cường để đảm bảo an ninh cho APEC

Phát biểu tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của hội nghị năm nay với chủ đề “Định hình tương lai thông qua quan hệ Đối tác châu Á-Thái Bình Dương”, đánh dấu chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của Diễn đàn APEC. 

Tại phiên họp toàn thể thứ nhất, các bộ trưởng khẳng định trong 25 năm qua, Diễn đàn đã phát triển mạnh mẽ với tiềm năng hợp tác to lớn, số lượng thành viên tăng từ 13 lên 21, đại diện 40% dân số, đóng góp 55% GDP và 44% thương mại toàn cầu. Các bộ trưởng nhất trí trong tình hình mới cần tiếp tục gia tăng hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, thúc đẩy hợp tác trên tinh thần tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi, tăng cường kết nối toàn diện, phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển bền vững, ứng phó với các thách thức toàn cầu...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh chặng đường hình thành và phát triển của Diễn đàn APEC góp phần thúc đẩy xu thế hợp tác và liên kết đa tầng nấc cũng như sự chuyển dịch quyền lực kinh tế-chính trị từ Tây sang Đông và nâng cao vai trò của châu Á-Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục cùng các thành viên nỗ lực nâng tầm liên kết khu vực và đề cao vị thế của Diễn đàn trong một châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động và thịnh vượng.

Bắc Kinh triển khai 28.000 cảnh sát bảo vệ APEC

Công an thành phố Bắc Kinh đã triển khai 28.000 cảnh sát và 800.000 tình nguyện viên nhằm tăng cường đảm bảo an ninh, chống khủng bố trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC. Cũng theo thông tin từ Công an Bắc Kinh ngày 7-11, chó nghiệp vụ, camera giám sát, xe cảnh sát và những biện pháp an ninh khác cũng được thiết lập tại các khu vực trung tâm. Các trạm kiểm soát và rào chắn tạm thời đã được dựng lên phòng ngừa người và phương tiện di chuyển trái phép vào khu vực tổ chức hội nghị. 

Theo Vietnamplus

Tin cùng chuyên mục