Lặng thầm góp sức cho những chiến công

  • 29/01/2016 08:58
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài

ANTĐ - Hôm nay 29-1, hòa trong không khí vui mừng, phấn khởi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trước thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, CATP Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Tình báo CAND (21-2-1946/21-2-2016).

Ngày 21-2-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các tổ chức công an trong cả nước thành lập “Việt Nam công an vụ”, quy định nhiệm vụ của công an, trong đó công tác tình báo được xác định là nhiệm vụ đầu tiên của lực lượng công an. Từ khi thành lập đến nay, được sự quan tâm, giáo dục, rèn luyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng ta, lực lượng Tình báo CAND không ngừng lớn mạnh và trưởng thành qua từng giai đoạn cách mạng.

 Trong giai đoạn chính quyền cách mạng còn non trẻ, một trong những chiến công tiêu biểu của lực lượng Tình báo Công an Hà Nội là đã kịp thời phát hiện và thu thập được những chứng cứ quan trọng, có ý nghĩa quyết định, để phối hợp với các đơn vị phá vụ án “Ôn Như Hầu”, đập tan âm mưu và kế hoạch của bọn phản động Quốc dân Đảng cấu kết với thực dân Pháp hòng lật đổ chính quyền cách mạng vào ngày 14-7-1946.

Giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, điệp báo Hà Nội đã góp phần quan trọng đánh đắm chiến hạm A-mi-ô Đanh vin của Pháp tại vùng biển Sầm Sơn - Thanh Hóa, tiêu diệt nhiều binh lính, sỹ quan Pháp, tiêu hủy khối lượng lớn vũ khí đạn dược, góp phần đập tan ý đồ đánh chiếm vùng tự do Thanh - Nghệ - Tĩnh và mưu đồ lôi kéo, mua chuộc những người kháng chiến của thực dân Pháp. 

Trang sử vàng của lực lượng Tình báo CAND Việt Nam nói chung, của Tình báo Công an Hà Nội nói riêng mãi gắn liền với tên tuổi của Đội trừ gian Hùng Sơn (Sơn Tây), Đội điệp báo Đỗ Đình Ty (Hà Đông), Đội thiếu niên tình báo Bát Sắt (Hà Nội); và tên tuổi các đồng chí Phan Khắc Trình, Nguyễn Thị Lợi, Lê Quốc Thân, Nguyễn Tài, Hoàng Đạo, Chu Duy Kính, Lê Nghĩa, Trần Vân, Đỗ Văn Kha, Nguyễn Thị Hồng, Nguyễn Thị Quế, Đào Thiện Thùy… cùng nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo lão thành của lực lượng Tình báo. Đó chính là những tấm gương quý báu về tinh thần yêu nước, tinh thần dũng cảm, mưu trí, biết dựa vào nhân dân trong công tác tình báo. 

Trong công tác, chiến đấu, lực lượng Tình báo Công an Thủ đô đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu cho sự trung thành tuyệt đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân, nêu cao phẩm chất, đạo đức, tác phong, lối sống của người cán bộ, chiến sỹ công an; hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, tận tụy với công việc, không sợ hy sinh, gian khổ, mưu trí, dũng cảm trong chiến đấu, sáng tạo trong công tác, lập nhiều chiến công tiêu biểu, xuất sắc. 

Từ năm 2005 đến nay, tập thể đơn vị và nhiều cá nhân đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, Huân chương, bằng khen, giấy khen của các cấp lãnh đạo. Và cao hơn hết, phần thưởng quý giá nhất mà lực lượng Tình báo có được chính là sự tin tưởng, đánh giá cao của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và Ban Giám đốc CATP đối với các cán bộ, chiến sĩ. 

Tin cùng chuyên mục