Làm thẻ ATM, rút "hộ" người Trung Quốc cả tỷ đồng

  • 03/08/2016 20:52
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTĐ - Phòng CSHS CATP Hà Nội phối hợp cùng CAQ Long Biên vừa đấu tranh, làm rõ hành vi của 6 đối tượng cùng trú ở huyện Phục Hòa, Cao Bằng, bị đối tượng người Trung Quốc lợi dụng, tham gia thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền.

Theo tài liệu của CQĐT, sáng 2-6, bà Mai (57 tuổi), trú tại khu đô thị Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, đang ở nhà một mình, thì nhận được cuộc điện thoại gọi đến số máy cố định, tự giới thiệu là cán  bộ Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra việc gia đình bà Mai nợ cước viên thông. Để đảm bảo bí mật và quyền lợi của bà Mai, cán bộ Công an yêu cầu phải chuyển 690 triệu đồng. Đến khoảng 10h, bà  Mai đã làm xong yêu cầu, rồi mới biết bị lừa.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định chủ số tài khoản nhận tiền là Dương Văn Tuyền (SN 1992), trú ở huyện Phục Hòa, Cao Bằng. Khẩn trương truy xét, CQĐT làm rõ nhóm đối tượng liên quan, đều là đồng hương của Tuyền, gồm: Hoàng Văn Duy (SN 1992), Lăng Văn Nhót (SN 1990), Lâm Văn Nhu (SN 1995), Vũ Tiến Cường (SN 1994), Lăng Văn Thắng (SN 1991), Đinh Văn Phong (SN 1985), Dương Đức Thuận (SN 1989), cùng trú ở huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng.

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 5-2016, Tuyền nhận được điện thoại của Duy, rủ xuống Hà Nội rút tiền cho người Trung Quốc, xong sẽ được hưởng hoa hồng. Nghe bùi tai, Tuyền rủ thêm Nhót, Nhu, Cường đi xe khách cùng Duy về Hà Nội. Đến nơi, nhóm thanh niên huyện Phục Hòa thuê nhà nghỉ ở khu vực Mỹ Đình, rồi thông qua sự hướng dẫn của Duy và đối tượng người Trung Quốc tên là Cờ, chia nhau đến các ngân hàng để làm thẻ ATM.

Ngày 2-6, nhận được thông báo từ ngân hàng có người chuyển số tiền gần 700 triệu đồng vào tài khoản, Tuyền cùng Nhót lập tức đi rút, mang về nhà nghỉ đưa cho Duy. Giữ lại 10 triệu đồng, Duy đưa cho Nhu và Nhót mang 680 triệu đồng gửi vào một tài khoản ngân hàng khác do “Cờ” hướng dẫn.

Khoảng 2 ngày sau, lại có người chuyển vào tài khoản của Tuyển 689 triệu đồng. Tuyển đi rút, đưa cho Duy, để Duy chuyển cho Cường cùng hướng dẫn chuyển vào tài khoản của người Trung Quốc số tiền 660 triệu đồng. Qua 2 phi vụ này, nhóm thanh niên người Phục Hòa, Cao Bằng được hưởng 39 triệu đồng; một phần thanh toán tiền nhà nghỉ và ăn uống, còn lại chia nhau mỗi người được khoảng 4 triệu đồng rồi đi xe khách về quê

Khoảng 3 tuần sau, đối tượng người Trung Quốc liên lạc với Tuyền, bảo tiếp tục rủ người về Hà Nội làm thẻ ATM để được nhận hoa hồng. Lần này, Tuyền rủ Thắng, Nhu, Phong đi xe khách về Hà Nội. Theo thông tin hướng dẫn từ phía đối tượng người Trung Quốc, Tuyền nhận 155 triệu đồng qua tài khoản; Nhu tiếp nhận 80 triệu đồng. Sau khi rút được tiền, Tuyền và Nhu chủ động giữ lại 15 triệu đồng, gửi số tiền còn lại cho “Cờ”. Trước khi về Cao Bằng, Tuyền chia cho Nhu, Thắng, Phong mỗi người 1 triệu đồng, giữ lại 4 triệu đồng.

Tại CQĐT, nhóm thanh niên người huyện Phục Hòa khai nhận trong quá trình tiếp xúc với đối tượng “Cờ”, chủ yếu bằng tiếng dân tộc. Khi được rủ về Hà Nội để làm thẻ ATM và nhận tiền, số thanh niên này không nhận thức được ý đồ xấu của đối tượng người Trung Quốc. Vụ việc đang được CQĐT lập hồ sơ tiếp tục xử lý.

Tin cùng chuyên mục