Đạo diễn Dustin Nguyễn:

Làm phim khó gấp vạn lần...thay tã cho con!

  • 13/05/2016 19:00
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài

ANTĐ - Gần 10 năm kể từ khi quyết định rời “cái nôi” Hollywood về nước, Dustin Nguyễn đã có trong tay gia tài là một khối lượng không nhỏ những vai diễn ấn tượng, ba tác phẩm điện ảnh do chính anh làm đạo diễn cùng cuộc hôn nhân thứ 2 đầy viên mãn với người mẫu BB Phạm. Nam diễn viên ở tuối ngoài ngũ tuần đãi trải lòng về chuyện làm phim lẫn chuyện đời tư của mình.

• Làm phim vì “nể” vợ!

- PV: “Bao giờ có yêu nhau” – “đứa con” điện ảnh thứ ba mà anh làm đạo diễn vừa ra rạp. Đây cũng là bộ phim thứ 2 mà vợ anh – BB Phạm sánh vai cùng chồng ở vị trí nhà sản xuất. Tôi tò mò không biết anh hay chị là người quyết định làm bộ phim này? 

Đạo diễn Dustin Nguyễn: Là BB đấy, nói ra việc này thì vui lắm. Đúng vào thời điểm này năm ngoái, hai vợ chồng tôi đang tập trung vào một dự án phim hành động dự định sẽ bấm máy vào cuối năm nay. Tuy nhiên vì đó là một dự án lớn nên chúng tôi xác định cần thời gian chuẩn bị tương đối dài. Lúc đó, BB mới nói với tôi rằng: “chẳng lẽ từ giờ đến cuối năm mình không làm gì hết, hay mìn kiếm một phim gì đó nhỏ xinh đơn giản để làm đi anh”. Nói thật, tôi hơi lười nhưng vợ nói thế thì cũng động viên cô ấy kiếm xem có kịch bản nào làm được không. Thế rồi BB tìm ra kịch bản bộ phim này, tuy nhiên khi đi “chào hàng” mặc dù các nhà đầu tư và phát hành không hào hứng lắm nhưng họ nói nếu tôi làm đạo diễn thì họ sẽ nghĩ lại. 

- Và rồi anh nhận lời làm đạo diễn bộ phim này để chiều lòng các nhà đầu tư và phát hành?

Thật ra là vì “nể” vợ (cười). Ban đầu đúng là thế mà. BB nói “thôi anh làm đạo diễn đi”, nhưng tôi lại chần chừ vì không biết mình có hứng thú với kịch bản này không. Đến khi đọc kịch bản, tôi bảo với BB rằng nếu tôi làm thì phải sửa lại và cô ấy đồng ý. Chỉ có điều, khi bắt tay vào làm rồi thì đó không phải bộ phim “nhỏ xinh” nữa mà thành ra một dự án điện ảnh được chúng tôi đầu tư khá lớn và làm rất kỹ. Đến mức, BB nhiều lúc kêu trời vì kinh phí phát sinh nhiều quá mà tôi phải động viên: “mình trót đâm lao rồi thì phải theo lao”.

 Làm phim khó gấp vạn lần...thay tã cho con!
Dustin Nguyễn và BB Phạm hợp tác ăn ý với nhau trên phim trường...

- Đây không phải bộ phim đầu tiên mà anh và vợ cùng giữ vai giữ vế với nhau trên phim trường nhưng hỏi thật, anh có thấy áp lực không khi làm phim mà vợ cứ kè kè bên cạnh chỉ đạo sản xuất?

Tôi lại thấy an toàn và hạnh phúc thì có (cười). BB rất hiểu tính tôi, hiểu cách làm việc của tôi, cách tôi sáng tạo và ngược lại tôi cũng rất thông cảm với những áp lực mà cô ấy phải gánh ở vai trò nhà sản xuất. Giữa chúng tôi có sự hiểu nhau, dù đôi lúc cũng có bất đồng nhưng đều biết gạt cái tôi của mỗi người lẫn cả tình cảm vợ chồng qua một bên để tìm ra cách xử lý tốt nhất trong công việc.

- Bản thân BB xuất thân là người mẫu, lại không hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực phim ảnh cho tới khi kết hợp với anh. Anh có nghĩ mình có công đưa vợ lên vai trò nhà sản xuất phim không?

Không đâu, ngược lại đấy. BB tuy xuất thân là người mẫu nhưng rất am hiểu về phim và cực kỳ mê phim. Cô ấy cũng từng nghiên cứu rất nhiều về điện ảnh nên việc cô ấy trở thành nhà sản xuất phim là bởi tự thân cô ấy muốn và cảm thấy mình có thể làm tốt công việc này. Cũng vì rất am hiểu phim nên BB khác với các nhà sản xuất phim khác chỉ quan tâm đến bài toán doanh thu. Đó là một thuận lợi với bất cứ đạo diễn nào làm việc với cô ấy, kể cả tôi. Làm việc với một nhà sản xuất phim như cô ấy, tôi cảm thấy mình được hỗ trợ chứ không phải “chiến đấu” (cười). 

• Vợ là người phụ nữ có tính cách…đàn ông!

- Trở lại với “Bao giờ có yêu nhau” với câu chuyện tình liêu trai “xuyên” kiếp, có chút gì đó cảm xúc của chuyện tình yêu giữa anh và BB được gắm trong bộ phim này không?

Nói chuyện tình yêu của chúng tôi giống hai nhân vật trong phim thì không phải, nhưng đúng là cảm xúc riêng ngoài đời đã truyền cảm hứng và năng lượng để tôi và BB thể hiện mối tình trong phim. Cả tôi và BB đều quan niệm giống nhau về tình yêu và sự quan trọng của tình yêu trong cuộc sống, cũng rất tin vào chuyện duyên phận khi yêu nên khi xem phim bạn sẽ thấy đâu đó suy nghĩ mà chúng tôi gửi gắm, rằng những gì không phải của mình thì sẽ không khi nào là của mình, nhiều khi phải buông chứ không nên nắm giữ.

- Anh và vợ đều tin vào chuyện duyên phận như vậy, anh có nghĩ giữa hai người có mối duyên tiền định nào không?

Chắc chắn rồi. Nhiều lúc tôi và BB nhìn nhau và nói “trời ơi, khó tin là ngày hôm nay  mình lại ngồi đây và có với nhau hai đứa con, lại còn làm vợ chồng của nhau”. Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên gặp BB, khi đó tôi không hề mảy may có ý nghĩ rằng đó sẽ là người con gái mình quen chứ đừng nói chuyện yêu hay trở thành vợ chồng. Giờ không chỉ là vợ chồng mà còn làm việc chung với nhau, thật quá sức tưởng tượng (cười). 

 Làm phim khó gấp vạn lần...thay tã cho con! ảnh 2

Dustin Nguyễn và BB Phạm tổ chức đám cưới sau 4 năm chung sống với nhau

- Anh là người đàn ông điềm đạm và trầm tính, BB lại là tuýp phụ nữ cá tính và năng động. Có sự khác biệt nào khi hai con người với tính cách “trái dấu” ấy sống chung dưới một mái nhà không?

Dĩ nhiên rồi, BB đúng là người phụ nữ có tính cách đàn ông. Ví dụ như ngoài những lúc dịu dàng ra thì khi nóng giận, cô ấy ít khi muốn chia sẻ với người khác, ít biểu lộ cảm xúc của mình và muốn có không gian riêng. Còn tôi thì khác, tôi rất cởi mở, có vấn đề gì là dễ dàng chia sẻ. Sống chung rồi nên hiểu tính nhau. Những lúc như thế, tôi biết cách mặc kệ BB với không gian riêng của mình, để khi nào cô ấy bình tâm trở lại thì chia sẻ.

- Thời gian khi chưa yêu nhau và mới chỉ là hai người bạn, anh và BB có chia sẻ với nhau về chuyện tình cảm riêng của mỗi người không?

Cũng có. Tôi cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với BB và cô ấy chắc là cũng thế (cười). Có lẽ vì từng có thời gian hiểu nhau như những người bạn nên khi chuyển sang yêu nhau, chúng tôi cũng dễ dàng trải lòng mình ra khi nói về những chuyện trong quá khứ, chẳng có gì phải giấu nhau cả. Đó là điều thú vị với tôi.

• “Trúng số” trong hôn nhân…

- Có phải anh từng chia sẻ BB và vợ cũ của anh có thể ngồi chung bàn ăn nói chuyện với nhau như những người bạn?

Đúng thế, thỉnh thoảng có dịp khi gia đình tôi sang Mỹ, tôi vẫn cùng BB đi gặp gỡ và ăn cùng với vợ cũ Angela. Dĩ nhiên rồi, Angela và BB biết nhau qua tôi (cười). Angela rất biết BB là người phụ nữ hiện tại có vị trí ra sao trong cuộc đời tôi và cô ấy rất tôn trọng BB. Ngược lại, BB cũng thế. Họ không hẳn là bạn bè thân thiết nhưng hai người họ rất thoải mái trò chuyện với nhau, có thể vì họ cảm thấy có điểm chung là tôi. Thỉnh thoảng Angela và BB cũng viết mail để hỏi thăm cuộc sống của nhau. Có lần Angela cùng nhóm từ thiện của cô ấy về Việt Nam, tôi và BB cũng mời mọi người về nhà chơi và ăn uống. 

- Anh có biết nhiều về cuộc sống hiện giờ của vợ cũ không?

Tôi cũng không tìm hiểu sâu nhưng tôi cảm thấy cuộc sống hiện giờ của Angala khá tốt. Cô ấy cũng có bạn trai rồi. Angela là tuýp phụ nữ sống rất mạnh mẽ và nghị lực. Cô ấy không bao giờ muốn ai nhìn mình với ánh mắt thương hại cả.

 Làm phim khó gấp vạn lần...thay tã cho con!

Dustin Nguyễn chia sẻ vợ cũ và vợ mới có thể ngồi ăn và trò chuyện thoải mái với nhau...

-BB từng thổ lộ cô ấy cảm thấy rất tự hào vì anh phải là người đàn ông như thế nào mới giữ được mối quan hệ tốt với vợ cũ và giúp vợ cũ – vợ mới có mối liên hệ tốt đẹp với nhau. Anh nghĩ sao về điều đó?

Tôi chỉ nghĩ đơn giản là vợ chồng phải sống thoải mái, thật thà với nhau thì mới dễ sống, không thì mệt mỏi lắm. Tôi không thể sống với một người vợ lúc nào cũng hỏi mình đi đâu làm gì, sợ lắm. Thế nên tôi cũng không bao giờ cho phép mình đối xử như thế với vợ. Khi bạn trai cũ của BB sang Việt Nam, nếu tôi bận và không thể cùng cô ấy đi gặp gỡ trò chuyện với họ, tôi cũng khuyến khích cô ấy đi một mình vì có gì đâu mà ngại. 

- Ở nhà, BB – vợ anh là người phụ nữ thế nào?

Y chang như khi cô ấy ra ngoài vậy (cười). BB là người rất quyết đoán, cô ấy chủ động sắp xếp việc nhà như trên…phim trường, từ việc giờ nào thì tắm cho con, đưa con đi ăn, chở con đi học, làm việc này việc kia…Thế nên tôi sướng lắm vì chẳng phải làm gì cả (cười).

- Thế còn anh thì sao?

Ồ, tôi rất thích chăm con đấy! Thật ra việc này cũng đâu có gì khó, thay tã hay tắm cho con còn dễ hơn làm phim gấp triệu lần ấy chứ (cười). Với tôi đó là những việc nhỏ. Những lúc bận đi làm phim là cả hai vợ chồng lại biến mất khỏi nhà một thời gian thành ra khi làm xong, quay về nhà là chúng tôi luôn cố gắng dành hết thời gian cho các con để bù đắp. 

Dustin Nguyễn và BB Phạm đã có với nhau 2 cô con gái đáng yêu...

Dustin Nguyễn và BB Phạm đã có với nhau 2 cô con gái đáng yêu...

- Anh có thể chia sẻ về hai cô con gái của mình không?

Đó là hai “cục vàng” của tôi đấy (cười). Con gái út năm nay tuổi rưỡi rồi, vẻ ngoài giống BB nhưng tính cách lại trầm lặng giống tôi, khác hẳn cô chị. Cô chị thì cũng hơn ba tuổi, trông thì giống tôi nhưng tính cách thì y chang mẹ nó, từ cách nói chuyện đến cách biểu hiện cảm xúc, cực kỳ cá tính và khó quản lý lắm (cười). 

- Hình như anh và vợ đang dự định sinh thêm em bé nữa?

- Chính xách là BB muốn (cười). Cô ấy thích đông con lắm, cỡ 4-5 con mới chịu. BB rất thích có thêm con trai.  Tôi thì nói cứ từ từ vì muốn để hai con gái lớn thêm chút nữa, với công việc hiện giờ của hai vợ chồng đều đang nhiều. Nhưng tính BB là thế, cô ấy đã quyết định rồi thì khó thay đổi lắm (cười).

- Trải qua một lần đổ vỡ, anh có nghĩ mình “trúng số” khi tìm được hạnh phúc trong cuộc hôn nhân hiện giờ với BB không?

Chắc vậy. Khi mới quen BB, tôi dẫn đến gặp ba tôi, ông có nói một câu mà tôi nhớ mãi: “Con trúng số rồi đó, nhớ sống sao cho đàng hoàng nhé”. Tôi cười và nói: “Trời ơi con lúc nào cũng đàng hoàng hết mà ba ơi”. Chắc tôi trúng số thật đó!

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của anh!

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích