Lại thêm vụ án hàng loạt quý bà "sập bẫy" lừa đảo của gã "trai ngoại"...

  • 11/09/2019 16:30
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Thất nghiệp và sống lang thang, song đối tượng người nước ngoài đã nhanh chóng tạo ra được một cái “bẫy”. Hám lãi suất cao, hàng loạt quý bà đã dễ dàng bị lừa đảo... 

Ngày 10-9, đưa Wang Jian Quan Martin (SN 1984, quốc tịch Singapore) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt đối tượng người nước ngoài này 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 19 cá nhân, trong đó phần lớn là các quý bà sống tại Hà Nội.

Tiến hành xử án, Tòa án Hà Nội làm rõ, năm 2016, bà Trần Thị Bích D (SN 1964; ở Hà Nội) có đơn tố cáo Martin đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, thông qua việc đóng tiền đầu tư vào các lĩnh vực thể thao trên thế giới để lấy lãi.

Quá trình điều tra đã chứng minh cuối năm 2014, do kinh doanh thua lỗ nên Martin nhập cảnh vào Việt Nam. Thời gian đầu, đối tượng lưu trú tại một khách sạn ở quận 1, TP HCM, song do không có tiền thanh toán tiền phòng lưu trú nên bị giữ lại hộ chiếu.

Sau đó, Martin ra Hà Nội tìm việc làm, sống lang thang tại các nhà nghỉ, khách sạn. Tháng 7-2015, Martin gặp gỡ thanh niên tên Jay (SN 1991, quốc tịch Singapore) và được giới thiệu là đại diện cho Công ty Lincoln Asset Management.

Qua trao đổi, Martin đã tham gia với vai trò là CEO của Công ty Lincoln Asset Management tại Việt Nam và được giấy chứng nhận công ty, giấy chứng nhận CEO, con dấu, tài liệu giới thiệu về doanh nghiệp và các gói đầu tư để hưởng lãi suất cao.

Theo đó, mức đầu tư mà Công ty Lincoln Asset Management Phương đặt ra là nhà đầu tư nộp tiền VND đồng, được quy đổi ra USD với tỷ giá 1 USD tương đương 24.000 đồng. Các mức đầu tư được xếp hạng từ thấp đến cao theo các gói hạng bạc, vàng, kim cương tương ứng với lãi suất từ 10%-20%/tháng. Đến tuần thứ 14 thì nhà đầu tư sẽ lấy đủ cả tiền gốc và lãi.

Cùng thời gian này, Jay và Martin quen biết một số thành viên trong câu lạc bộ quý bà ở Hà Nội, trong đó có bà Trần Thị Bích D. Để mở rộng hoạt động, Martin đã mời bà bà D cùng một số phụ nữ đầu tư và tham gia vào công ty. Và mặc dù không được bổ nhiệm chức vụ gì nhưng khi giới thiệu khách hàng, các quý bà này sẽ được hưởng mức hoa hồng từ 1%-5%/người.,

Sau đó, để khách hàng yên tâm, Martin đã nhờ người thành lập Công ty Lincoln Asset Mangement Việt Nam và tự xưng là CEO doanh nghiệp ty này. Thấy việc đầu tư hưởng lãi suất cao và nhanh lấy được tiền lãi nên hàng loạt quý bà đã tích cực giới thiệu khách hàng cho gã “trai ngoại”.

Lừa đảo mọi người, Martin còn đánh bóng hình ảnh doanh nghiệp bằng cách thuê văn phòng tại chung cư sang trọng, tổ chức các buổi hội thảo và mở rộng phạm vi vào TP HCM để ngày càng lôi kéo được nhiều người góp vốn. Bằng thủ đoạn này, từ năm 2015-2017, Martin đã thu của 19 người tổng số tiền lên đến 21,5 tỷ đồng.

Sau khi vụ án bị triệt phá, gã “trai ngoại” trả được các bị hại một phần tiền gốc, lãi và hiện còn chiếm đoạt 16,7 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Martin khai nhận không sử dụng kinh doanh, không đầu tư dự mà chi tiêu cá nhân hết.

Duy trì hoạt động cái “bẫy” lừa đảo, đối tương người Singapore dùng tiền thu được của những nhà đầu tư sau để trả cho những người góp vốn trước. Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo “ngoại”  này khai đã chuyển một lượng tiền lớn cho đối tượng tên Jay và một số cá nhân khác nhưng xuất trình được chứng cứ chứng minh.

Cũng trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan công an còn nhận được đơn của 15 cá nhân khác tố cáo Martin đã lừa đảo chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên, những người này không giao nộp được căn cứ về việc đầu tư, góp vốn vào công ty “ảo” của gã “trai ngoại” nên được tách rút hồ sơ, tài liệu và xử lý sau.

Tin cùng chuyên mục