Là vì bạn lương thiện

  • 21/06/2016 08:38
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Oliveira kéo lê chiếc hộp đánh giầy trên nhà ga mời những người khách qua lại nhưng ai nấy đều lắc đầu, người thì vội vã bước đi, người thì mệt mỏi ngồi ngủ gục. Cả ngày nay cậu bé mới có mỗi chiếc bánh mỳ vào bụng, giờ sắp tối mịt rồi mà chẳng kiếm được đồng nào, chân cậu bé đã run lên vì đói.

Một đợt khách đi tàu lại ùa xuống nhà ga, Oliveira vội vã chạy tới mời đánh giầy, mong kiếm được chút tiền cho bữa tối nhưng vẫn là những cái lắc đầu. Một người đàn ông đứng tuổi ăn vận lịch sự bước xuống, Oliveira mời ông đánh giầy, nhìn xuống chân, thấy giầy vẫn sạch, ông lắc đầu. Cậu bé đánh liều hỏi ông: “Thưa ông, từ trưa tới giờ cháu chẳng đánh được đôi giầy nào, cháu đói quá, ông có thể cho cháu mượn ít tiền được không ạ. Cháu sẽ cố gắng làm việc để trả lại tiền cho ông vào tuần sau?”.

Người đàn ông nhìn cậu bé rách rưới rồi lấy ra trong túi đưa cho cậu mấy đồng tiền, cậu bé cảm ơn rối rít chạy vụt đi, người đàn ông lắc đầu nghĩ: Bọn nhóc lang thang lừa đảo.

Một tháng sau, người đàn ông nọ lại đến nhà ga để đi tàu, vừa bước ra từ quầy bán vé, ông thấy cậu bé đánh giầy lần trước hớn hở chạy tới đưa cho ông những đồng tiền lẻ nhàu nát, nói: “Cháu chờ ông mãi để trả tiền cho ông mà không thấy, may quá hôm nay đã tìm thấy, cháu cảm ơn ông”.

Người đàn ông sững người, ông thấy cậu bé đánh giày này vô cùng đặc biệt, là nhà đạo diễn phim, ông cứ đứng thế nhìn cậu bé và ông bỗng thấy cậu bé phù hợp với một vai diễn trong bộ phim sắp quay của mình mà ông chưa tìm được diễn viên phù hợp. Ông đưa lại những đồng tiền cho Oliveira và bảo: “Ta cho cháu đấy, sáng thứ hai cháu tới hãng phim X gặp ta, ta sẽ tặng cháu một niềm vui lớn”.

Sáng thứ hai, đạo diễn phim kinh ngạc khi được bảo vệ báo: Có một nhóm trẻ đường phố rách rưới tới xin gặp ông. Đạo diễn nhìn thấy cậu bé Oliveira, cậu bé rất vui vẻ bảo: “Thưa ông, những bạn này đều giống như cháu, mồ côi từ nhỏ và phải tự kiếm sống trên phố, các bạn ấy cũng muốn có được niềm vui lớn”.

Người đạo diễn vô cùng xúc động trước sự lương thiện của cậu bé Oliveira, ông quyết định chọn cậu bé cho vai nam chính của bộ phim sắp tới, với lời nhắn: Lương thiện không cần thi tuyển.

Cậu bé Oliveira đã không phụ lòng người đạo diễn đã chọn, cậu bé rất thành công cho vai diễn đầu tay và sau này đã trở thành một diễn viên nổi tiếng, nhận được nhiều giải thưởng, còn thành lập cả công ty điện ảnh của riêng mình.

Sau này, Oliveira viết và xuất bản tự truyện về cuộc đời mình, trong trang đầu tiên ông viết lại câu nói của người đạo diễn năm xưa: Lương thiện không cần thi tuyển, và dòng tái bút: Là vì tôi lương thiện, đem cơ hội nhường cho người khác, nhưng cũng bởi vì lương thiện, cuộc đời đã không quên tôi.

Theo Famous peoples

Tin cùng chuyên mục